Những chiếc bánh tằm khoai mì đa màu sắc chắc hẳn là tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Chiều chiều tan học mà được bố mẹ mua cho món bánh này thì vui phải biết. Nếu bạn muốn ăn món này nhưng không biết mua ở đâu thì hãy cùng 121db tham khảo 2 cách làm bánh tằm dẻo, dai ngon dưới đây nhé!
1. Cách làm bánh tằm khoai mì
Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là các bạn sẽ có ngay món bánh tằm mang đậm hương vị tuổi thơ đấy. Nào, đừng chần chừ nữa hãy vào bếp và thực hiện cùng mình ngay cách làm bánh tằm khoai mì nha.
Nguyên liệu để làm món bánh tằm khoai mì
- 1,2kg khoai mì
- 400g bột năng
- 200g dừa nạo
- 200ml nước cốt dừa
- 50g muối mè
- 50g lá cẩm
- 50g lá dứa
- 1 củ dền
Hướng dẫn cách làm món bánh tằm khoai mì
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên hhoai mì bạn đem gọt vỏ và rửa sạch rồi bào thành những lát mỏng. Sau đó, ngâm khoai mì trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, để ráo.
Hết 1 tiếng rồi thì bạn cho khoai mì vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 2: Vắt khoai mì
Khi khoai mì đã nhuyễn mịn thì ta cho vào 1 tấm vải lưới và vắt cho thật khô. Cứ tiếp tục vắt khoai mì cho đến hết.
Phần nước khoai mì thu được thì ta chờ lắng xuống. Khi nước lắng xuống rồi bạn đổ nước đi để lấy phần bột dưới đáy.
Bước 3: Trộn bột khoai
Bạn cạo lấy phần bột dưới đáy tô rồi trộn đều với khoai mì. Ta cho hết 400g bột năng, 100g đường, 1 muỗng muối vào tô khoai mì rồi tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo đổ nước cốt dừa vào bột khoai mì, trộn lên và chia bột khoai mì thành 4 tô bằng nhau.
Bước 4: Làm nước màu
Bánh tằm khoai mì hôm nay mình làm sẽ có 4 màu: màu trắng, màu tím, màu xanh và màu hồng.
Bạn cắt lá dứa thành khúc nhỏ rồi cho 1 ít nước vào xay nhuyễn. Rồi chắt bỏ bã sẽ thu được nước lá dứa màu xanh.
Tiếp theo bạn làm tương tự với củ dền. Để làm nước màu tím thì bạn cho 50g lá cẩm vào 300ml nước. Nấu khoảng 4 phút sẽ thu được 250ml nước lá cẩm màu tím.
Màu trắng là màu nguyên chất nên bạn không cần trộn bột khoai mì với loại nước nào cả.
Chia bột khoai mì ra thành 4 chén bằng nhau. Ta lần lượt pha nước lá dứa, nước lá cẩm và nước củ dền vào từng chén rồi trộn đều lên nha. Mỗi chén bột bạn dùng 3 – 4 muỗng nước màu nhé.
Bước 5: Hấp bánh
Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi hấp bánh. Lót lá chuối dưới đáy và quét một lớp dầu lên lá chuối để bánh không bị dính.
Lần lượt cho 4 phần bột mì vào hấp và mỗi phần bột hấp khoảng 25 phút. Ta thực hiện 4 lần như vậy cho 4 phần bột nhé. Sau khi hấp xong bạn để cho bánh thật nguội rồi đem đi cắt.
Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một cái đĩa và xếp 1 ít dừa nạo lên rồi đặt bánh lên phía trên. Cứ 1 ít bánh bạn lại rắc một ít dừa nạo lên sao cho dừa nạo thấm hết xung quanh bánh. Cuối cùng, ta rắc muối mè lên và thưởng thức thôi nào.
2. Cách làm bánh tằm bì
Bao món ngon hấp dẫn thấm đượm hồn quê đã được sản sinh ra từ “cái nôi” của Tây Nam Bộ. Và món bánh tằm bì cũng thế nó chứa mọi tinh hoa của đất trời nơi đây. Hãy thử học cách làm bánh tằm bì đậm đà chuẩn vị miền Tây Nam Bộ xem thế nào nha.
Nguyên liệu để làm món bánh tằm bì
- 200g bột gạo
- 50g bột năng
- 50g bột nếp
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng bột bắp
- 150g da heo (đã luộc)
- 300g thịt nạc vai
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, nước dừa, nước cốt chanh
- 150g thính gạo
Hướng dẫn làm món bánh tằm bì
Bước 1: Nhào bột
Trộn đều bột gạo cùng bột nếp và bột năng lại với nhau. Sau đó, đổ từ từ nước sôi đã chuẩn bị vào bột rồi khuấy đều. Dùng tay nhồi tới khi được hỗn hợp đồng nhất mịn và không dính tay là đạt.
Xong thì bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ để vào lòng bàn tay, rồi dùng hai tay se lại tạo thành những sợi vừa ăn nhé.
Bước 2: Luộc bánh
Tiếp theo ta bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả những sợi bánh vào. Luộc đến khi thấy chúng nổi lên trên mặt và bột chuyển sang trong hơn thì bạn vớt ra cho ngay vào tô nước đá nhé.
Bước 3: Làm sốt
Trước hết, bạn cho khoảng 30ml nước vào bột bắp rồi khuấy đều đến khi tan hoàn toàn. Sau đó, bắc nồi lên bếp và cho hỗn hợp bột bắp cùng nước cốt dừa và 1 ít muối vào.
Cuối cùng, ta nấu đến khi hỗn hợp sôi và sánh sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Làm bì
Tiếp theo, bạn lấy thịt nạc vai rửa sạch rồi đem ướp cùng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm. ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu và 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều để ướp 15 phút.
Ta bắc chảo cùng dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt vào và chiên vàng đều.
Sau đó, bạn rót nước dừa vô rồi rim đến khi nước sền sệt thì tắt bếp. Xong thì cắt thịt và da heo luộc (đã chuẩn bị sẵn) thành những sợi vừa ăn. Ta trộn đều cả 2 cùng với thính gạo vậy là có bì rồi nè.
Bước 5: Làm nước mắm
Bạn cho vào chén nước cốt chanh cùng 70ml nước mắm, 60g đường, 80ml nước lọc. Khuấy đều đến khi hòa tan hết thì ta thêm 1 muỗng tỏi băm và ớt băm vào là được.
Thành phẩm
Xếp bánh tằm bì ra dĩa rồi rưới thêm miếng nước sốt lên trên nè. Những sợi bánh trắng ngần dẻo dai đắm mình trong nước sốt cốt dừa béo thơm. Tất cả cùng hòa quyện với nhau khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi ấy.
Các bạn thấy 2 cách làm bánh tằm này như thế nào? Có hơi nhiều công đoạn nhưng mà cũng rất đáng để vào bếp phải không? Món bánh thơm ngon dẻo dai này sẽ khiến bạn và gia đình thích mê. Hãy lưu lại công thức và thực hiện ngay món bánh tằm này nhé!