Cách làm bánh tiêu thơm ngon đơn giản dễ làm nhất 2022

Cách làm bánh tiêu thơm ngon đơn giản dễ làm nhất 2022

Món ăn ngoài đường rất nhiều như cá viên chiên, bánh cam và bánh tiêu cũng không phải là ngoại lệ. Cách làm bánh tiêu nào ngon mà đơn giản tại nhà?

Món ăn lề đường ở Việt Nam ta rất đa dạng như cá viên chiên, bánh giò, bánh mì, chuối chiên và bánh tiêu cũng là một trong số đó. Bánh tiêu có ở khắp mọi nơi từ Nam ra bắc, đây là thành quả của sự hòa quyện từ bột nở và bột mì. Cụ thể món bánh tiêu này có nguồn ra sao, cách làm bánh tiêu nào ngon mà lại đơn giản tại nhà.

Giới thiệu về bánh tiêu

cách làm bánh tiêu
Hình ảnh đĩa bánh tiêu thơm ngon nóng hổi vàng rộp

Bánh hồ tiêu còn là tên gọi khác của bánh tiêu, bánh tiêu có xuất hiện ở thành phố Phúc Châu, nước Trung Quốc. Bánh tiêu có bánh tiêu mặn và bánh tiêu ngọt. Bánh được chế biến rất nhiều hình dạng khác nhau. Ngoài ra, bánh tiêu còn có rất nhiều calo, điều này đã được xác thực thống kê rất cụ thể từ những chuyên gia dinh dưỡng.

Trong bánh tiêu có các nguyên liệu chính như có bột khoai, bột mì, mè và đường. Bánh được chiên trong dầu đã được nấu sôi. Bánh tiêu còn có thể làm tại chỗ, người bán bánh vừa chiên vừa bán bánh nên mang lại một hương vị vừa thơm ngon hấp dẫn vừa mới lạ. Bánh còn được bỏ thêm đường, làm cho bột bánh sẽ có vị ngon hơn. Vị của bánh tiêu không ngọt như các loại bánh ngọt kia. Vỏ bánh còn phủ thêm vừng, bánh mới chiên sẽ căng phồng trông rất hấp dẫn hòa quyện cùng mùi thơm ngọt ngào.

Cách làm bánh tiêu thơm ngon đơn giản tại nhà

Bánh tiêu là một món ăn rất quen thuộc ở Việt Nam. Với hương vị riêng biệt của bánh, người nào đã từng ai đã từng ăn qua loại bánh này đều muốn được ăn lại nhiều lần nữa. Mình sẽ giúp mọi người làm bánh tiêu thơm ngon với công thức đơn giản lại nhà, ai cũng có thể làm!

Chuẩn bị đủ các nguyên liệu làm bánh tiêu

Hình ảnh đầy đủ nguyên liệu làm bánh tiêu
Hình ảnh đầy đủ nguyên liệu làm bánh tiêu

600 gram Bột mì đa dụng 

20 gram  Mè trắng 

600 ml Dầu ăn 

2/5 thìa cà phê  Muối 

80 gram Đường cát 

Cách làm bột bánh tiêu

Hình ảnh chỉ cách trộn bột làm bánh tiêu
Hình ảnh chỉ cách trộn bột làm bánh tiêu

Mọi người lấy 550gr bột mì đa dụng, 2/5 thìa cà phê muối và 80 gram đường bỏ vào một cái thau lớn, rồi mọi người dùng cái giá dẹt trộn đều hỗn hợp trên với nhau. Tiếp theo, mọi người đổ từ từ 340ml nước sôi vào, nhớ vừa đổ vừa trộn đều tay cho bột  không bị nhão.

Bột mới và bột cũ sẽ có độ hút nước khác nhau, vậy nên mọi người phải đổ nước sôi từ từ vào bột canh chuẩn được lượng nước trộn bột làm bánh đạt tiêu chuẩn.

Hình ảnh chỉ cách nhào nặn bột làm bánh tiêu
Hình ảnh chỉ cách nhào nặn bột làm bánh tiêu

Trộn bột xong rồi, mọi người hãy dùng tay không nhào bột cho đến khi bột dính thành một khối.

Sau đó mọi người trải 1 lớp bột mì khô lên một cái mâm, rồi đặt cục bột lên và nhào nặn tiếp cho đến khi bột không còn dính tay nữa,khi đụng vào bột không bị khô là đạt tiêu chuẩn.

 Mọi người nhớ là không được nhào nặn bột bánh lâu quá sẽ làm bánh tiêu bị chai và dai.

Tạo hình dạng cho bánh tiêu

Hình ảnh chỉ cách tạo hình cho bánh tiêu
Hình ảnh chỉ cách tạo hình cho bánh tiêu

Sau khi đã nhào bột thành công thì mọi người cắt bột chia thành các phần nhỏ bằng nhau.

Tiếp đến, mọi người cầm 1 phần bột nhỏ đã chia đều rồi và nhào bột đến khi thấy cục bột ẩm hơn thì hãy vo tròn cục bột lại bỏ vào tô mè trắng. Lăn cục bột đều trong tô mè trắng để mè có thể bám xung quanh cục bột.

Sau đó,mọi người dùng tay ấn nhẹ cục bột và lấy cây cán bột cán cục bột thành hình tròn mỏng ra nha.

Mọi người nhớ khi cán bột nên cán cho cục bột thật mỏng để bánh khi chiên sẽ nở đều và phồng hơn nhé.

Cách chiên bánh tiêu

Hình ảnh chỉ cách chiên bánh tiêu đúng cách
Hình ảnh chỉ cách chiên bánh tiêu đúng cách

Mọi người lấy một cái chảo to, dổ 600ml dầu ăn thực vật vào trong chảo. Sau đó bật lửa cho thật to cho đến khi dầu sôi mạnh, mọi người lấy đôi đũa khuấy thật đều chảo dầu cho nhiệt được tỏa đều xung quanh trong chảo.

Khi đã hạ nhiệt đều cho chảo dầu xong, mọi người hạ lửa nhỏ lại rồi bỏ bột bánh đã được cán mỏng vào chảo dầu. Một lúc sau, khi thấy bánh tiêu đã nổi lên, mọi người lấy một cái vá cán dài ( tránh dầu văng phỏng tay ) xoay tròn bánh tiêu cho thật đều tay khoảng tầm 5 phút cho bánh tiêu nở thật đều.

Tiếp theo mọi người trở mặt bánh qua lại khoảng tầm 1 phút cho đến khi 2 mặt của bánh vàng đều thì mọi người vớt ra. Tất cả bột bánh còn lại làm tương tự như vậy.

Thành phẩm

Hình ảnh của bánh tiêu đã ra thành phẩm
Hình ảnh của bánh tiêu đã ra thành phẩm

Bánh tiêu khi đã được chiên chín sẽ có mùi thơm ngon rất đặc trưng của bột hòa lẫn với vừng. Cắn một miếng bánh tiêu nóng hổi mọi người sẽ thấy được vị giòn giòn và rất thơm của vỏ bánh, bên trong ruột bánh có vị ngọt nhẹ và rất mềm mịn. Còn gì tuyệt vời hơn khi làm ra bánh tiêu và được thưởng thức cùng người thân yêu của chúng ta.

Nếu mọi người đang muốn làm món bánh tiêu này, hãy thử sử dụng cách làm bánh trên của tôi đã chia sẻ trong bài viết. Và trên đây là một vài thông tin về nguồn gốc của món bánh tiêu quen thuộc. Thế là cuối cùng chúng ta cũng làm xong xuất sắc món bánh tiêu thơm ngon đơn giản tại nhà, không cần phải ủ bột hay bỏ men nở, không có nhiều công thức rườm rà khác. Chúc mọi người thành công với cách làm bánh tiêu cực đơn giản và rất dễ thực hành tại nhà này của mình nhé!