Việt nam là đất nước với rất nhiều món ăn truyền thống ngon được làm từ bột gạo và bột nếp. Trong đó không thể không nhắc đến bánh trôi nước loại bánh tượng trưng cho truyền thống của Việt Nam. Bánh trôi là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Hàn thực, cùng 121db tìm hiểu cách làm bánh trôi nước đơn giản, dễ làm nhé!
Cách làm bánh trôi nước truyền thống
Chắc hẳn ai cũng đều biết món chè trôi nước thơm phức với các viên trôi nước màu trắng trong. Chứa bên trong lớp nhân đậu xanh mềm dẻo và ăn kèm với nước chè ngọt dịu thơm thoảng mùi gừng. Và sau đây là cách làm bánh trôi nước truyền thống. Cùng theo dõi nha!
Nguyên liệu để làm món bánh trôi nước truyền thống
- 2 gói bột nếp
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 400g khoai lang hấp chín
- 400ml nước cốt dừa
- 100g dừa non
- 1 ít gừng cắt lát
- 2 thìa bột bắp
- Gần 2 lít nước
- 1 ít mè rang
- Gia vị: đường phèn, muối,…
Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước truyền thống
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, các bạn đem 300g đậu xanh cà vỏ mang rửa sạch, đem hấp chín. Sau đó, bạn tán mịn và làm tương tự với 400g khoai lang đã hấp chín.
Bước 2: Nhào bột
Tiếp đó, ta cho 800g gạo nếp ra một cái thau cùng cho 400g khoai lang đã tán mịn vào, trộn đều. Cho vào 750ml nước từ từ vào nhào cho đến khi bột mịn.
Bước 3: Làm nhân bánh
Kế đến, ta cho 100g dừa non vào phần đậu xanh đã tán nhuyễn vag trộn đều với nhau, rồi lấy 1 ít vo tròn thành từng viên nhỏ. Tiếp theo, bắt nồi lên bếp cho 1.5 lít nước vào cùng 200g đường phèn, đun nóng.
Bước 4: Luộc bánh
Tiếp đến, bạn bắt 1 nồi nước sôi rồi lấy một lượng bột, ép dẹp rồi cho viên nhân đậu xanh vào vo tròn đều. Làm đến hết số bột và nhân nếu còn dư bột thì vo lại cho vào luôn nhé.
Kế đó, bạn cho từng viên bánh vào nhẹ nhàng và nấu đến khi bánh nổi lên cao thì vớt ra cho vào nước lạnh.
Bước 5: Nấu chè trôi nước
Nồi nước đường đã sôi thì ta cho 1 ít lát gừng và nửa muỗng cafe muối vào. Khi nước đường sôi lên thì bạn tiếp tục cho từng viên bánh trôi vô.
Tiếp theo, cho 400ml nước cốt dừa vào nồi và bắt lên bếp đun. Thêm vào hỗn hợp gồm 2 thìa bột bắp và 4 muỗng canh nước khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa sền sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sau cùng, các bạn múc bánh trôi nước ra bát thêm một ít cốt dừa lên, trang trí thêm một ít mè rang và đậu phộng lên là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm bánh trôi nước khoai lang
Nhìn cầu kỳ là thế nhưng cách làm chè trôi nước lại khá đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc. Trong bài viết này, mình giới thiệu đến các bạn cách làm và bí quyết nấu một món chè bánh trôi nước khoai lang mềm dẻo ngọt thanh vừa miệng nhé.
Nguyên liệu để làm món bánh trôi nước khoai lang
- 500g khoai lang
- 200g bột nếp
- 100g đậu xanh tách vỏ
- 100ml nước lá cẩm
- 300g đường
- 1 củ gừng
- 10g muối
Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước khoai lang
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, các bạn mang khoai lang đi gọt vỏ rửa sạch và thái thành từng lát dày khoảng 2cm rồi hấp khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn đi rửa sạch 100g đậu xanh còn gừng cũng đem gọt vỏ rửa và cắt thành sợi nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
Kế tiếp, bạn cho vào nồi 100g đậu xanh đã rửa với nước sạch (cao hơn đậu chỉ tầm 1 đốt tay), 1 thìa muối ăn và nấu cho đậu được chín.
Sau 3 -5 phút, ta cho thêm 100g đường vào nồi rồi đảo đều tay. Khi đậu xanh trở thành 1 khối đồng nhất thì ta tắt bếp, để cho đậu nguội bớt và tiến hành vo đậu thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm vỏ
Khi khoai lang đã được hấp chín bạn cho khoai ra ngoài và nghiền khoai lang cho nhuyễn. Sau đó, cho vào khoai 200g bột nếp dùng tay trộn đều rồi chia khoai thành 2 phần bằng nhau.
Ở mỗi phần, bạn tiếp tục vừa nhào vừa cho vào mỗi phần bột khoai tầm 10 – 20ml nước lọc hay nước lá cẩm. Đến khi khối bột được dẻo mịn thì ta cho bột nghỉ tầm 10 phút.
Bước 4: Làm bánh trôi nước
Hết khoảng thời gian trên các bạn lấy lượng bột vừa đủ. Ấn dẹt cho viên nhân đậu xanh vào giữa và dùng tay nắn sao cho phần bột bao tròn hết nhân.
Khi đã bọc hết nhân ta thả bánh trôi vào nồi nước đang sôi. Và luộc đến khi các viên bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh.
Bước 5: Nấu nước chè
Cuối cùng, các bạn bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 300ml nước cùng với 200g đường, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy tan hết gia vị.
Cho tiếp phần gừng cắt nhuyễn vào nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì có thể, tắt bếp. Cuối cùng cho nước chè vào chén để thưởng thức cùng bánh trôi thôi nào.
Thành phẩm
Bên cạnh vẻ ngoài mang màu vàng tím vô cùng bắt mắt. Món bánh trôi nước khoai lang sẽ chinh phục vị giác của bạn ngay ở lần thử đầu tiên. Bởi sự dẻo mềm của lớp vỏ và hương vị bùi bùi của nhân khoai lang và hãy cùng vào bếp trổ tài ngay cách làm bánh trôi nước này nhé.
Tuy có phần hơi cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng cách làm thì không hề khó phải không. Vậy là 121db đã chỉ xong cho bạn 2 cách làm bánh trôi nước dễ dàng làm ngay tại nhà rồi. Còn chần chờ gì mà không trổ tài với gia đình bạn ngay bằng món tráng miệng thật độc đáo thơm ngon và hấp dẫn này đi nào!