Cách làm bánh xèo giòn 5 bước đơn giản chuẩn vị miền tây

Cách làm bánh xèo giòn 5 bước đơn giản chuẩn vị miền tây

Cách làm bánh xèo giòn thơm ngon hấp dẫn, thưởng thức ngay lúc còn nóng, vừa ngon vừa vui cùng các thành viên trong gia đình ngay tại nhà ngay bây giờ.

Cách làm bánh xèo giòn – một món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bánh xèo là một món ăn nổi tiếng từ lâu đời, của nền ẩm thực Việt Nam. Hiện nay tại các tỉnh thành phố lớn đều có rất nhiều người làm bánh xèo. Đặc biệt với nguyên liệu làm bánh khá dân giã, mang đậm dấu ấn đồng quê tạo nên những hương vị khó tả khiến nhiều người yêu thích. Cùng 121db.net tìm hiểu cách làm bánh xèo giòn đúng chuẩn nhất nhé.

Nguyên liệu để làm bánh xèo

Để làm bánh xèo giòn, ngon đúng chuẩn cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

200 gam bột bánh xèo

300gr tôm sú

300 gam nấm rơm

1 củ cà rốt

Xà lách, giá đỗ, hành lá, rau cải xanh, rau thơm

50ml nước cốt dừa

300g thịt ba chỉ

2 củ hành tây

1 củ cải trắng

Các loại gia vị như: Hạt nêm,bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món bánh xèo giòn ngon
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món bánh xèo giòn ngon

Cách làm bánh xèo giòn đúng chuẩn

Sơ chế nguyên liệu

Khi đi mua thịt ba chỉ cần lựa chọn loại thịt tươi, sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt nhất. Thịt sau khi được mua về, chúng tiến hành rửa sạch, cắt thành miếng mỏng vừa ăn rồi để ráo.

Khi mua tôm thì chúng ta cần chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong vì đó là những con tôm khỏe mạnh, tươi và rất chắc thịt. Tôm sú sau khi mua về chúng ta mang đi lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.

Sau khi đã sơ chế thịt và tôm chúng ta cho cả hai vào tô và bắt đầu mang đi ướp với nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.

Hành tây thì chúng ta bóc sạch vỏ, mang đi rửa sạch và thái lát mỏng.

Cà rốt, củ cải trắng thì chúng ta gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi sau đó bào sợi.

Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 – 20 phút và vớt ra cho ráo nước.

Các bước bắt đầu để làm bánh xèo giòn

Bước 1: Hòa bột làm vỏ bánh xèo

Đầu tiên chúng ta hòa nước cốt dừa với 400ml nước sạch, sau đó cho bột bánh xèo vào chung rồi cho thêm thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều tay đến khi bột mịn và không còn vón cục là được. Sau đó để bột nghỉ từ 20 đến 30 phút cho đến khi bột nở hoàn toàn.

Vì bột làm bánh xèo trên thị trường đã được nêm nếm sẵn các loại gia vị, vậy nên khi làm bánh chúng ta không cần phải cho thêm quá nhiều gia vị vào nữa và đặc biệt là không được pha bột quá dày vì khiến vỏ bánh quá dày nên rất khó chín. Người ta sẽ thêm một chén bia vào hỗn hợp bột để giúp bánh khi thành phẩm giòn hơn và ngon hơn.

Bước 2: Xào nhân bánh xèo

Đầu tiên chúng ta bắc chảo dầu lên bếp và đợi dầu sôi, sau đó cho thịt vào xào săn lên với lửa nhỏ cho đến khi chín. Đến khi chín thì chúng ra vớt hết thịt ra và cho tôm vào xào trong vòng 5 phút sao cho tôm chín thơm.

Cách làm bánh xèo giòn rất quan trọng ở bước đổ bánh
Cách làm bánh xèo giòn rất quan trọng ở bước đổ bánh

Bước 3: Đổ bánh xèo

Đầu tiên chúng ta bắc chảo lên bếp và cho một muỗng dầu ăn vào đợi dầu sôi. Khi đầu đã sôi chúng ta đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Sau đó, chúng ta tiến hành thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào rồi đậy vung lại và đợi khoảng 30 giây cho bột chín.

Chiên đến khi vỏ bánh vàng giòn thì chúng ta gấp đôi bánh lại và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt, cứ tiếp tục cho đến khi hết lượng bột bánh xèo đã chuẩn bị.

Chúng ta có thể để giá sống ăn trực tiếp,nếu như không ăn được thì có thể cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Cũng có thể sử dụng mỡ động vật để chiên bánh xèo, như vậy sẽ giúp bánh khi chín giòn hơn và thơm hơn.

Khi chiên bánh xèo cần lưu ý không để lửa to vì dễ làm vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.

Bước 4: Làm nước chấm

Chúng ta có thể làm nước chấm bánh xèo theo cách pha với tỷ lệ 3 muỗng đường cùng với nửa chén nước mắm, nửa chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh rồi sau đó cho thêm tỏi ớt băm vào và khuấy đều cho đến khi gia vị hòa tan hết là được.

Bước 5: Làm đồ chua

Chúng ta cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi từ trước vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra là được.

Trình bày thành phẩm để thưởng thức món ăn thơm ngon
Trình bày thành phẩm để thưởng thức món ăn thơm ngon

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Khi bánh chín chúng ta sẽ gắp ra đĩa và trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời nhất.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách làm món bánh xèo cực hấp dẫn và ngon miệng nhưng lại dễ làm cho các bạn biết. Giúp các bạn có thể nắm được hết các thông tin và làm được món bánh hấp dẫn này cho gia đình mình thưởng thức nhé.