Bánh xu xê là một trong các loại bánh truyền thống có từ rất lâu của Việt Nam. Với hương vị vô cùng thơm ngon và màu sắc bắt mắt loại bánh này ngày càng được nhiều người yêu thích. Thay vì mua ngoài hàng các bạn cũng có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Hãy cùng 121db học ngay 2 cách làm bánh xu xê (bánh phu thê) dẻo thơm đơn giản qua bài hướng dẫn dưới đây nhé!
1. Cách làm bánh xu xê truyền thống
Bánh xu xê là một món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng. Đây là món bánh được các bà các mẹ cho đến các em bé ngày nay cực kỳ ưa thích và hãy cùng vào bếp chế biến ngay với mình nha.
Nguyên liệu làm món bánh xu xê truyền thống
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 60g bột năng
- 25g bột sắn
- 100ml nước cốt dừa
- 1 muỗng bột rau câu giòn
- 10ml nước màu lá dứa
- Đường vàng
- Dụng cụ nấu : Khuôn bánh flan, nồi xửng hấp
Hướng dẫn làm bánh xu xê truyền thống
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đầu tiên, các bạn ngâm 50g đậu xanh cà vỏ tầm 2 đến 3 tiếng cho nở ra.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho đậu xanh vào thêm nước gấp đôi đậu. Rồi bật bếp nấu cho đậu đã ngâm vào nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa, đợi đến khi đậu chín mềm nhé.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho đậu xanh vừa nấu cùng 50g đường, 70g đường vàng, 100ml cốt dừa, 1/2 muỗng muối vào. Trộn đều và sên cho tới khi hỗn hợp sệt lại có cảm giác nặng tay thì tắt bếp.
Xong thì hãy đợi phần nhân đậu xanh này nguội 1 chút. Rồi bạn mới vo tròn chúng thành viên và tạo hình nhân bằng khuôn.
Bước 3: Làm bột bánh su sê
Tiếp theo, bạn cho 60g bột năng cùng 25g bột sắn, 1 muỗng bột rau câu giòn với 50g đường vàng. 10ml nước màu lá dứa và 170ml nước lọc, 1/4 muỗng muối vào nồi trộn đều. Và nấu ở lửa nhỏ liên tục khuấy đều đến khi bột sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hấp bánh
Các bạn múc bột bánh vào (tầm ½ khuôn) rồi đặt viên nhân đậu lên giữa. Và múc tiếp phần bột sao cho phủ đều mặt nhân đậu xanh. Sau đó, cho bánh vào xửng và hấp tầm khoảng 20 phút.
Khi thấy bột bánh trở nên trong nghĩa là bánh đã chín bạn lấy ra, để nguội.
Bước 5: Gói bánh
Bạn trải màng bọc thực phẩm lên trên bàn rồi đặt bánh su sê vừa hấp lên. Cuối cùng, bạn cuộn lại và túm thật chặt bánh lại và tạo hình vuông là xong.
Thành phẩm
Món bánh xu xê sau khi hoàn thành sẽ trông vô cùng bắt mắt. Từng chiếc bánh nhỏ xinh với lớp vỏ trong xanh như ngọc bích ôm trọn phần nhân đậu xanh vàng óng nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay rồi.
2. Cách làm bánh xu xê Huế
Bánh xu xê truyền thống Huế được bao bọc bởi lá dừa đan bên trong là phần bánh xu xê dẻo mịn cùng lớp nhân thơm ngọt của đậu xanh, sợi dừa. Hãy cùng mình vào bếp và thực hiện ngay chiếc bánh này để chuẩn bị cho các bữa tiệc của nhà mình nhé.
Nguyên liệu làm món bánh xu xê Huế
- 100g bột năng
- 20ml nước cốt dừa
- 50g đậu xanh không vỏ
- Hạt sen tươi (đã luộc chín)
- Lá dừa
- Cùi dừa bào sợi
- Dụng cụ nấu: Nồi xửng hấp
Hướng dẫn làm bánh xu xê Huế
Bước 1: Làm khuôn bánh
Đầu tiên, bạn thật rửa sạch lá dừa rồi ngâm vào nước muối loãng 10 – 15 phút để lá sạch và gói bánh lâu hư hơn.
Sau đó, ta tước lấy phần gân cứng của 1 lá già rồi dùng kéo cắt gân thành 2 đoạn, 1 đoạn 4cm và 1 đoạn 4,2cm nhé.
Về nắp hộp dưới thì bạn lấy lá dừa khác, cắt bỏ phần đầu nhọn rồi dùng đoạn gân 4cm ép vào lá. Và đo thành 5 đoạn bằng nhau xong cắt bỏ phần lá dư.
Tiếp theo, bạn tước bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh rồi dùng tay gập lá vào sao cho tương ứng với những đoạn đã tạo trước đó. Sau đó, ta lấy kéo cắt vào khúc gập lá (chỉ cắt chạm đến gân) nhé.
Tiếp đến, bạn lần lượt gấp các mép lá đã cắt lại với nhau sao cho tạo thành 1 đáy hộp hình vuông. Xong thì bạn lấy tăm ghim giữ cố định khuôn bánh lại là được nhé.
Về nắp hộp trên các bạn cũng làm giống như nắp hộp dưới. Song thay vào đó là ta dùng đoạn gân 4,2cm tạo ra 5 đoạn gấp bằng nhau.
Sau khi tạo nếp gấp ngang bạn hãy gấp nếp xéo ngay tại vị trí các nếp gấp ngang đó. Rồi bẻ lá theo các nếp gấp chéo để tạo ra nắp hộp hình vuông và dùng tăm ghim cố định lại.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
Bạn đem đậu xanh rửa sạch rồi ngâm vào nước ấm tầm 4 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp cho đậu xanh vào nấu ở lửa vừa đến khi chín mềm. Rồi bạn cho đậu xanh đã nấu cùng 25g đường vào tô và dùng máy xay thật nhuyễn mịn.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho đậu xanh đã xay cùng 25ml dầu ăn và nước cốt vào sên đều tay ở lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp trở nên dẻo mềm khô ráo và không dính chảo là được nha.
Bước 3: Nấu bột bánh
Trước hết, bạn đun sôi nồi nước cho cùi dừa vào nấu tầm 5 phút để ra hết dầu dừa và cũng hạn chế mùi khi hấp bánh giúp bánh lâu hư hơn. Sau đó, ta hòa tan 60ml nước và 80g đường trong nồi khác, rồi mới thêm từ từ bột năng vào rồi khuấy cho tan.F
Tiếp đến, bạn bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều tay liên tục ở lửa nhỏ tới khi hỗn hợp sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng. Rồi tắt bếp, thêm dừa sợi đã luộc vào đảo đều tay cho tất cả hỗn hợp hòa quyện lại nhé.
Bước 4: Hấp bánh
Bạn cán mỏng nhân đậu xanh ra rồi cắt chúng thành những khối vuông nhỏ. Sau đó, đặt 1 khúc lá dứa 10cm vào đáy hộp rồi thêm ít bột bánh vào, dàn đều ra. Tiếp tục, đặt miếng đậu xanh đã cắt vào giữa và 4 hạt sen ở 4 góc rồi cho thêm 1 lớp bột bánh sao cho phủ nhân là được.
Tiếp đến, bạn cho bánh vào nồi xửng đậy kín nắp và hấp tầm 15 phút đến khi bánh chín trong. Cuối cùng, ta đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới đậy phần vỏ nắp lên, nếu không bánh sẽ dễ lên men và hư nhanh hơn đấy.
Thành phẩm
Tuy cách làm món bánh này có hơi công phu nhưng thành phẩm lại cực kỳ ngon, xinh xắn. Khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngọt dịu vừa phải của nhân và vỏ bánh dai mềm phải nói là vô cùng hấp dẫn luôn ấy.
Hy vọng, qua chia sẻ trên các bạn đã biết 2 cách làm bánh xu xê rồi nhé. Nếu yêu thích loại bánh này thì các bạn còn chờ gì mà không lưu lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh xu xê này nhé!