Cách làm bò sôt tiêu đen ngon nhất năm tại nhà 2023

Cách làm bò sôt tiêu đen ngon nhất năm tại nhà 2023

Bò sốt tiêu đen rất phổ biến trong những nhà hàng. Hãy học ngay cách làm bò sôt tiêu đen ngay tại nhà cùng chúng tôi nhé!

Thịt bò vốn là thực phẩm thơm ngon cùng nhiều dinh dưỡng. Hãy cùng 121db tìm hiểu cách làm bò sôt tiêu đen qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về món bò sốt tiêu đen

cách làm bò sôt tiêu đen
Tìm hiểu về món bò sốt tiêu đen

Thịt bò được biết đến khi là thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao, nhiều axit amin, vitamin… Có thể làm ra được nhiều món ngon từ thịt bò, bò sốt tiêu đen là 1 trong những món ngon ấy. Xuất hiện trong nhiều mâm cơm gia đình khi mùa lạnh và còn có mặt tại nhiều mâm tiệc. 

Dù đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà, màu hấp dẫn và đặc biệt là khi nấu nhanh gọn, không cầu kì. Ngoài việc có thể ăn với cơm nóng, có thể ăn kèm bánh mì hoặc bánh bao đều ngon.

Cách làm bò sôt tiêu đen ngon nhất năm tại nhà 2023

Muốn làm được bò sốt tiêu đen đạt tiêu chuẩn thì hãy làm theo các bước này của 121 db chúng mình nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm món bò sốt tiêu đen

Nguyên liệu đầy đủ để làm bò sốt tiêu đen
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bò sốt tiêu đen
  • Thịt thăn bò 600 gr 
  • Bột mì 4 thìa canh 
  • Hành tây 2 củ 
  • Ớt chuông xanh 2 quả 
  • Ớt chuông đỏ 2 quả 
  • Gừng 2 củ 
  • Tỏi 2 củ 
  • Tiêu đen 140 gr 
  • Dầu ăn 8 thìa canh 
  • Nước tương 4 thìa canh 
  • Dầu hào 4 thìa canh 
  • Chuẩn bị dầu ô liu 

Cách sơ chế và ướp thịt bò đúng cách để làm bò sốt tiêu đen

Cách sơ chế và ướp thịt bò đúng cách để làm bò sốt tiêu đen
Cách sơ chế và ướp thịt bò đúng cách để làm bò sốt tiêu đen

Thịt bò sau khi mua về hãy rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại nước 1 lần nữa rồi để cho ráo. Lấy giấy ăn hoặc khăn sạch lau lượng nước đọng lại trên miếng thịt bò để khô.

Sau đó bắt đầu thái thịt thành những miếng mỏng của chiều ngang từng miếng thịt để không bị dai trong khi ăn. Dùng chày để giã nhẹ lên miếng thịt, nhằm giúp thịt mềm và nhanh ngấm đều gia vị.

Ướp thịt với 4 thìa canh bột mì rồi trộn thật đều. Muốn thịt mềm hơn hãy ướp với 1 ít dầu ô liu trước khi nấu. Thêm vào 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu, trộn đều rồi để khoảng 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác để làm món bò sốt tiêu đen

Sơ chế các nguyên liệu khác để làm món bò sốt tiêu đen
Sơ chế các nguyên liệu khác để làm món bò sốt tiêu đen

Đem ớt chuông rửa với nước sạch, thái đôi rồi loại bỏ hạt sau đó thái thành những sợi nhỏ.

Hành tây cắt hết vỏ, thái đôi rồi thái những miếng hình múi cau nhỏ.

Gừng hãy cạo sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi thái thành những sợi nhỏ. Đập dập tỏi rồi hãy băm thật nhuyễn.

Cách Xào rau củ để làm bò sốt tiêu đen

Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu ăn rồi nấu nóng. Dầu ăn nóng rồi hãy cho ớt chuông cùng hành tây vào xào với lửa vừa trong 10 phút là được.

Làm nước sốt để làm món bò sốt tiêu đen

Làm nước sốt để làm món bò sốt tiêu đen
Làm nước sốt để làm món bò sốt tiêu đen

Chuẩn bị 1 cái bát rồi cho vào đó 4 thìa canh nước tương, 4 thìa canh dầu hào cùng với 4 thìa cà phê đường và 100gr tiêu đen đập dập rồi khuấy thật đều để hỗn hợp hòa tan.

Xào thịt bò đúng cách để làm món bò sốt tiêu đen

Xào thịt bò để làm món bò sốt tiêu đen
Xào thịt bò đúng cách để làm món bò sốt tiêu đen

Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 4 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì cho phần thịt bò vào xào tới khi chín tái thì vớt ra.

Tiếp tục dùng dầu ăn vừa sử dụng xong để phi thơm gừng và tỏi. Tiếp đến cho phần nước sốt đã pha chế vào chảo rồi đun sôi nhẹ.

Hãy cho phần thịt bò đã xào vào rồi xào cùng sốt để bò ngấm đều nước sốt, thêm vào một chút hạt tiêu đen vào, trộn thật đều.

Xếp phần rau củ xào ra dĩa, cho thêm phần thịt bò lên trên cùng rồi nếm ngay thôi.

Thành phẩm

Đĩa thịt bò sốt tiêu đen đã được làm hoàn thành xong
Đĩa thịt bò sốt tiêu đen đã được làm hoàn thành xong

Bò sốt tiêu đen đã khá quen thuộc và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò mềm và giữ được vị ngọt, rau củ tươi và giòn thật tuyệt vời. Nước sốt mặn mà lại cay the vô cùng cuốn hút. Cùng làm ngay tại nhà rồi thưởng thức cùng một chén nước tương ớt thử ngay nhé!

Hướng dẫn cách mua nguyên liệu sạch ngoài hàng để chế biến bò sốt tiêu đen:

Cách lựa mua thịt bò tươi sạch

Muốn chọn thịt bò ngon hãy quan sát sắc thái của miếng thịt. Thịt tươi sẽ có màu sắc đỏ tươi, không đỏ sẫm mà mỡ bò mang màu vàng nhạt.

  • Bạn cần phải mua những miếng thịt mềm, nhỏ và thịt mịn và khi ấn tay có độ đàn hồi của thịt.

Cách lựa mua ớt chuông tươi ngon

Muốn mua được ớt chuông ngon, hãy chọn những trái mang độ nhẵn bóng, dày, còn cuống và phải trơn. Ớt chuông ngon khi cầm lên có cảm giác nặng tay và mang màu sáng đẹp.

Không nên lựa những quả không chắc tay khi cầm, da có đốm thâm hoặc nứt nẻ vì khi đó đã bị hư.

Những cách để giúp món ăn được hấp dẫn hơn

  • Nên mua thịt bò màu sắc đỏ tươi, những thớ thịt mịn, có độ đàn hồi tốt sau khi ấn thử tay. 
  • Để thịt dễ cắt hơn, cho phần thịt vào tủ lạnh trong 35 phút
  • Chọn sườn bò xương hình dẹp, nhỏ, dày thịt thì khi nấu sẽ không nát thịt ra và ăn được ngon miệng.
  • Chọn sườn màu sắc đỏ tươi, thịt căng, độ đàn hồi tốt, cần tránh những miếng có mùi hôi ra nhé!
  • Nên mua ớt chuông “đực” vì có da bóng, sáng đẹp, trơn và còn cuống hay nhẵn dày. 
  •  
  • Bài viết trên hướng dẫn rất chi tiết dựa vào kinh nghiệm đã làm qua của team mình. 121db chúng tôi hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tự làm ra món bò sốt tiêu đen cực ngon nhé!