Cách làm bò sốt vang là câu hỏi được tìm nhiều nhất trên mạng hiện nay. Bò sốt vang là món ngon được biết đến trong số các món được làm từ thịt bò rất hấp dẫn. Nếu đã từng thưởng thức qua món bò sốt vang hương vị miền Nam thì hãy thử hương vị mới với bò sốt vang miền Bắc. Chắc chắn sẽ rất thu hút khẩu vị của các bạn đấy. Hãy cùng 121db chúng tôi vào bếp để tìm hiểu xem cách làm bò sốt vang có thực sự khó như lời đồn không nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bò sốt vang
- Nạm thịt bò 1kg
- Rượu vang đỏ 120 ml
- Cà chua 4 quả
- Cà rốt 140 gr(khoảng 2 củ nhỏ vừa)
- Khoai tây 140 gr(thêm bớt tùy khẩu vị)
- Hành tây 20 gr
- Gừng 20 gr(khoảng 2 củ nhỏ)
- Bột năng 80 gr
- Bơ lạt 60 gr
- Tương cà 30 gr
- Gói sốt bò kho 2 cái
Cách làm bò sốt vang chuẩn vị khu vực miền Bắc
Món ăn này không quá khó để mang hương vị chuẩn như chúng ta vẫn nghĩ. Nhưng thay vào đó ngoài nguyên liệu đầy đủ thì cần phải thực hiện đúng quy trình cách làm bò sốt vang.
Sơ chế nguyên liệu phụ
– Bạn hãy đem cà chua đi rửa sạch qua nước rồi thái cà chua thành nhiều miếng nhỏ. Lấy dao để loại bỏ đi phần ruột cà chua nhằm tránh cho món ăn của có vị quá chua, không chuẩn vị.
– Sau khi loại bỏ hết hạt có trong cà chua, đem cho hết phần cà chua vào máy xay để xay nhuyễn. Khi bạn không có máy xay hãy trụng cà chua trong 7 phút để cà chua được mềm để dằm nhuyễn nhé.
– Khoai tây và củ cà rốt hãy rửa thật sạch rồi gọt vỏ. Tiếp đến hãy cắt thành những cục đủ ăn. Không thái quá to, đến lúc hầm sẽ lâu chín, cũng không cắt quá nhỏ vì sẽ dễ bị nát.
– Hành tây lột bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch qua nước. Rồi tiến hành cắt hành tây thành hạt lựu để nấu chung sốt cà chua. Gừng hãy cạo sạch vỏ rồi thái mỏng thành những lát. Tỏi hãy lột sạch vỏ mới bằm nhuyễn để vào đĩa.
Đặt chảo trên bếp, cho 30gr bơ lạt rồi vặn mức lửa vừa. Lúc bơ tan hoàn toàn thì hãy để hành tây đã thái nhỏ vào phi lên cho thơm.
Tiếp theo hãy đổ phần sốt cà chua được xay nhuyễn vào trong chảo. Nấu với lửa vừa trong 6 phút và đảo đều tay. Tới lúc hỗn hợp đã sôi nhẹ thì hãy tắt bếp.
Sơ chế thịt bò
Thịt nạm bò khi đã được mua về nếu còn tươi thì chỉ cần rửa qua nước rồi tiếp tục phần sơ chế nhé! Khi thịt mua để lâu ở ngoài hãy khử mùi hôi có trong thịt rồi mới nấu.
Trước tiên hãy rửa thịt bò với nước, rồi hãy cắt thịt thành những miếng hình vuông, mỗi miếng dài tầm 1 đốt tay.
Lấy nồi nước đặt lên bếp, cho vào nồi 1 phần gừng thái đã cắt xong. Khi nước nóng dần, nổi bọt li ti ở đáy thì tiến hành cho thịt bò vào trụng trong 2 phút nhằm khử mùi hôi thịt bò.
Cách để sơ chế qua thịt bò trước khi nấu cho sạch, không hôi:
- Cách 1: Nấu chín 2 củ gừng, nạo sạch lớp vỏ, gừng thơm chín rồi thì giã nát. Hãy lấy phần gừng này xát lên thịt bò, giữ trong thời gian 6 phút rồi rửa sạch với nước.
- Cách 2: Ngoài ra, chúng ta có thể dùng giấm hay rượu trắng rửa qua phần thịt bò nhằm khử mùi hôi có trong thịt bò rất tốt
Ướp thịt bò đậm đà
Khi đã trụng phần thịt xong, hãy cho phần thịt bò vào tô. Tiếp đến cho thêm 2 gói sốt bò kho (khoảng 100gr) cùng 20ml rượu vang đỏ. Rồi bạn đảo đều để ướp thịt bò trong 50 phút để thịt thấm đều gia vị.
Xào thịt bò
– Cho vào nồi 30gr bơ lạt còn lại, rồi bạn bật bếp nấu để bơ tan ra hoàn toàn. Tiếp đến hãy cho phần tỏi băm vào trong nồi. Phi tỏi lên thơm vàng rồi tiếp tục thêm phần bò đã ướp gia vị vào.
– Xào thịt bò trong 10 phút ở mức lửa vừa tới lúc thịt bò săn lại thì cho vào 2 tô nước đầy vào nồi để nước ngập mặt thịt bò khi nấy.
Hầm thịt bò
– Bước hầm thịt bò trong cách làm bò sốt vang này rất quan trọng, bạn hãy thì hãy hầm thịt bò lâu 1 xíu để bò có thể mềm tan khi ăn.Sau thời gian 18 phút, nồi thịt bò sôi lên rồi cho thêm phần sốt cà chua đã đun vào trong nồi. Tiếp tục hầm thịt bò trên mức lửa nhỏ trong 70 phút nhằm giúp thịt bò mềm hơn.
– Sau 70 phút hầm, tiếp tục cho cà rốt vào hầm thêm 17 phút. Sau 17 phút hãy cho khoai tây vào hầm tới lúc khoai tây mềm hoàn toàn. Hãy hầm cà rốt trước vì cà rốt cứng hơn khoai tây.
– Cho vào chén 40gr bột năng rồi thêm 4 thìa canh nước lọc. Pha loãng hỗn hợp này ra rồi đổ vào trong nồi thịt, đảo thật đều tay để phần sốt sánh đặc.
– Tiếp theo nêm vào nồi thêm 30 gr tương cà, 100ml rượu vang đỏ rồi tiếp tục khuấy đều thêm lần nữa. Đậy nắp rồi nấu tới khi nước sôi trở lại thì mới tắt bếp. Nếm gia vị lại để vừa với khẩu vị rồi múc ra tô ăn ngay thôi nào.
Thành phẩm
Thịt bò sốt vang chuẩn hương vị miền Bắc mang hương vị mặn ngọt vừa phải, phần sốt sánh đặc, thịt bò mềm mịn thơm nức mũi hòa lẫn với vị rau củ giúp món ăn mang mùi vị đậm đà tròn vị. Chúng ta có thể ăn kèm cùng bánh mì hoặc bún đều rất ngon đó nhé! Phần thịt bò sốt vang nếu sử dụng không hết có thể cất ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày. Tới lúc dùng chỉ cần hâm nóng lại là sẽ sử dụng ngay được
Trên đây là bài viết mà 121db chúng tôi muốn hướng dẫn cách làm bò sốt vang miền Bắc để bạn làm đãi cả gia đình. Bò sốt vang rất nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ người nào cho dù khó tính, ngay cả các bé nhỏ cũng có thể ăn món này được nếu bạn hầm kỹ hơn một tí đó. 121db chúng tôi cũng hi vọng các bạn sẽ thành công khi trổ tài cùng với cách làm bò sốt vang này nhé!