Cách làm bò viên - Top 1 cách làm bò viên tại nhà 2023

Cách làm bò viên – Top 1 cách làm bò viên tại nhà 2023

Bò viên được dùng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bò viên để thực hiện ngay tại nhà thôi nào.

Bò viên chắc hẳn là một trong những món ăn rất thu hút tới người thưởng thức. Điều này khiến nhiều người trở nên ưa thích những món phở hay hủ tiếu lề đường. Những viên bò viên chiên, chấm kèm tương ớt khiến nhiều người không thể cưỡng lại hương vị ngon ấy. Hãy cùng 121db tìm hiểu ngay cách làm bò viên tại nhà để an toàn thực phẩm hơn. Nếu thuộc tín đồ mê món này thì hãy lăn vào bếp chế biến ngay nhé! Bò viên dùng chế biến được rất nhiều món, kho, cùng có thể xào cùng rau củ, cũng có thể dùng chung với mì để tiết kiệm thời gian. Tuy vậy, bò viên mua ở chợ thường chứa nhiều chất phụ gia, hàn the chẳng hạn.

Cách làm bò viên – Top 1 cách làm bò viên ngon nhất tại nhà

Để làm được món bò viên này cũng không quá kì công. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, theo sự chỉ dẫn dưới nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm bò viên ngon nhất tại nhà

cách làm bò viên
Nguyên liệu đầy đủ để làm bò viên ngon nhất tại nhà

Thịt bò xay 2.4 kg 

Tiêu đập dập 20 g 

Tỏi băm 14 g 

Nước mắm 10 thìa canh 

Đường 3 thìa canh 

Bột ngọt 2g 

Tinh bột khoai tây hoặc tinh bột bắp 4 thìa canh

Bột nổi 2 thìa cà phê 

Hành tím 2 củ 

Bột nêm 2 thìa canh

Cách xay thịt để làm bò viên ngon tại nhà

Cách xay thịt để làm bò viên ngon tại nhà
Cách xay thịt để làm bò viên ngon tại nhà

Hãy cho đá viên vào bao rồi đập thật nhỏ. Tiến hành cho tinh bột khoai tây cùng bột nổi vào bát để trộn đều. Lấy bát khác đổ nước mắm, đường cùng bột ngọt vào khuấy cho hòa tan hết với nhau.

Lấy 2.4 kg thịt chia làm 6 phần mỗi phần 800 gram rồi để vào máy xay rồi cho 2/3 lượng nước mắm đã pha, xay với mức cao trong 5 phút cho để thịt gần nhuyễn và gia vị được ngấm đều.

Khi phần thịt đã nhuyễn hết, hãy dừng máy xay lại. Lấy thìa tách phần thịt để thịt được, không vón cục nhằm giúp xay dễ dàng hơn.

Đổ nhanh vào thịt với 2 thìa canh đá viên đã giã nhỏ trước đó, cùng 2/3 phần bột khoai tây cùng bột nổi. Tiến hành xay tiếp ở mức cao để nguyên liệu được hòa 1 với nhau. Trước khi kết thúc hãy thêm lượng dầu ăn vào để xay thêm 1 phút nữa là xong.

Khi xay xong, chúng ta được một hỗn hợp nhuyễn mịn lẫn giò bò có vị dai. Hãy cho phần giò bò này ở ngăn đông để tiến hành thực hiện tương tự với 4 phần thịt còn lại.

Cách thêm gia vị chuẩn để làm bò viên ngon tại nhà

Sau khi 6 phần thịt đã xay xong đem đổ hết vào máy để xay lại. Cùng lúc đó thêm tiêu với tỏi vào để xay số 1 trong 1 phút, rồi tăng lên xay nhanh để hòa tất cả làm 1 được nhuyễn.

Tạo hình và luộc bò viên đúng cách để làm bò viên ngon tại nhà

Tạo hình và luộc bò viên đúng cách để làm bò viên ngon tại nhà
Tạo hình và luộc bò viên đúng cách để làm bò viên ngon tại nhà

Bắc 3 lít nước bỏ vào 2 củ hành tím, và 2 thìa canh bột nêm gà hoặc bò để luộc bò viên có vị ngọt hơn. Đun nước tới khi thật sôi trên bếp.

Đeo bao tay vào rồi xoa một ít dầu ăn lên 2 bao tay. Lấy một cái thìa đã được bôi dầu ăn vào.

Hãy lấy một cục giò bò đặt vào bàn tay, dùng ngón trỏ cùng ngón cái nặn một phần giò với độ to tùy ý của bạn. Tiếp đó lấy mặt lồi của thìa xắn cho rơi vào nồi nước đang sôi sẽ làm nên hình tròn của thịt. Làm thật nhanh một lần để bò viên chín đều cùng 1 lúc.

Nếu bò viên tiếp xúc với nước sẽ chín dần ngay, nổi bồng bềnh trên mặt nước sẽ là bò viên dai giòn. Chứng minh được thao tác trước đó của bạn là đúng nhé!

Lấy một viên trong nồi kiểm tra, nếu chín hãy vớt ra cho vào thau nước lạnh giúp bò có vị dai hơn . Tiếp đó vớt ra dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại giúp bò viên không khô lại.

Thành phẩm

Hoàn thiện bò viên dai ngon ngay tại nhà
Hoàn thiện bò viên dai ngon ngay tại nhà

Bò viên khi chế biến xong mang vẻ ngoài thu hút căng tròn. Khi chế biến giòn dai và không bị bở, giữ được độ ngọt có trong thịt. Muốn bảo quản bò viên hãy để trong bọc kín rồi bỏ ở ngăn đông tủ lạnh thì có thể sử dụng lâu dài.

Những điều bạn cần lưu ý khi chế biến bò viên:

Khi dùng thịt nguyên khối để làm bò viên thì hãy cắt nhỏ thịt ra để trong ngăn đông tủ lạnh rồi mới đem xay nhuyễn.

Sau khi xay thịt hãy dùng chày giã mới để vào tủ đông giúp thịt dai hơn nhé!

Khi chế biến các món bò viên, giò sống, giò lụa,… thì thịt cần tươi ngon, phải lạnh và chế biến buộc nhanh.

Khi xay hãy lót thêm miếng silicon làm bánh dưới máy để tránh bị cháy giúp kéo dài tuổi thọ máy. Nếu không dùng cũng không có vấn đề gì.

Khi bạn thêm đá viên vào hỗn hợp giúp giữ thịt có mức nhiệt độ lạnh khiến thịt dai ngon. 

Khi chưa sử dụng đến thịt hãy để ở tủ đông khi dùng thì mới đem ra nhằm đảm bảo nhiệt độ của thịt. Tương tự với phần giò bò khi xay xong cũng cần giữ tương tự mới đi xay nhuyễn phần còn lại.

Không sử dụng quá nhiều bột nổi khiến khi luộc, chiên khiến viên phồng lên rồi xẹp dần đi. Bò viên sẽ không giữ lại được độ ngọt có trong thịt nữa.

Bài viết trên hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm đã có của chúng tôi. 121db chúng tôi hi vọng các bạn sẽ thành công khi dựa theo hướng dẫn bài viết trên nhé!