Bột chiên giòn là một món ăn vặt vô cùng quen thuộc với người dân Sài Gòn. Bột chiên có mặt ở khắp mọi con hẻm, trên đường lớn tại miền Nam. Hãy cùng chúng tôi vào bếp học 3 cách làm bột chiên thơm ngon lạ miệng cho cả nhà già trẻ đều mê nhé.
Cách làm bột chiên sử dụng bột gạo
Đây là cách làm món bột chiên phổ biến nhất. Các bạn làm như sau:
Nguyên liệu làm bột chiên sử dụng bột gạo
- Gạo: 400gr
- Bột bắp: 3 muỗng canh lớn
- Bột mì: 1 muỗng canh lớn
- Đu đủ xanh: 1 trái khoảng 700gr
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 6-7 cọng
- Xì dầu (nước tương): 5 muỗng canh lớn
- Giấm gạo: 1 muỗng canh lớn
- Dầu ăn: 1 muỗng canh lớn
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: nửa muỗng canh
Hướng dẫn làm bột chiên sử dụng bột gạo
Để làm món bột chiên bằng bột gạo các bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Xay gạo
400 gram gạo đem vo cho thật sạch sau đó ngâm gạo trong vòng 8 tiếng để hạt gạo mềm.
Sau khi gạo mềm thì đổ hết nước ra, để gạo vào rôt 15 phút cho ráo kho nước. Dùng máy xay sinh tố cho từng vá gạo vào, cứ 2 vá gạo thì 1 vá nước xay gạo cho thật nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Cho bột đã xay nhuyễn mịn ra một cái nồi lớn rộng rãi. Cho tất cả bột mì, bột bắp, muối vào nồi sau đó khuấy đều tất cả hỗn hợp.
Để cho nổi bột nghỉ tầm 1 tiếng, sau 1 tiếng thì đem bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy nhanh để đáy nồi không bị cháy, khuấy đến khi bột đặc quánh lại.
Bước 3: Hấp bánh
Chia bột ra từng khay nhôm để hấp bột. Nhớ bôi dưới đáy khuôn 1 lớp dầu để cho bột không bị dính khuôn. Hấp bột trong 45 phút là bột chín.
Bước 4: Pha nước chấm
Cách pha nước chấm như sau: Cho giấm, đường, nước lọc ,nước tương vào nồi. ĐEm nấu cho nguyên liệu đều hòa tan và sôi lên trong 3 phút.
Bước 5: Làm đu đủ chua ăn kèm bột chiên
Gọt sạch vỏ đủ đủ bào nhuyễn đủ đủ thành sợi và ngâm vào một thau nước đá tầm 45 phút thì sau đó vớt đu đủ ra để ráo. Đem hành lá đi rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
Bước 6: Chiên bánh
Bột sau khi hấp để nguội thì đem cắt từng miếng nhỏ hình chữ nhật.
Đun dầu ăn cho thật nóng xếp bột đều vào chảo chống dính. Chiên một mặt bột trong 7 phút, trở lại mặt kia chiên 4 phút. Xem lượng dầu trong chảo còn nhiều thì vớt bớt dầu ra, đập một quả trứng vào trong mớ bột chiên đã vàng. Khi trứng gà chín thì rải hành lá đều cho thơm.
Thành phẩm
Múc bột chiên ra đĩa cho đủ đủ bào sợi lên trên đĩa, rưới nước tương chua ngọt đã nấu lên. Một đĩa bột chiên đã hoàn thành.
Bột chiên vàng giòn bên ngoài vàng giòn bên trong dẻo và mềm. Đĩa bột chiên thơm mùi hành lá và trứng chiên thơm ngon chấm với nước tương thì còn gì bằng phải không nào.
Cách làm bột chiên sử dụng bột nếp
Làm bột chiên bằng bột nếp cũng được nhiều người yêu thích. Các bước làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu làm bột chiên sử dụng bột nếp
- Bột gạo: 200gr
- Bột khoai tây: 50gr
- Bột nếp: 20gr
- Bột chiên giòn: 50gr
- Trứng gà: 2 quả
- Đu đủ xanh: nửa trái
- Ớt: 4 trái
- Hành lá: 4-5 nhánh
- Nước tương: 2 muỗng
- Giấm ăn: 1 muỗng
- Dầu ăn: 5 muỗng
- Đường, muối: 1 ít
Hướng dẫn làm bột chiên sử dụng bột nếp
Để làm món bột chiên sử dụng bột nếp các bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Trộn bột
Chuẩn bị một cái thau lớn và cho tất cả nguyên liệu: 200 gram bột gạo, 50 gram bột khoai tây, 20 gram bột nếp, 50 gram bột chiên giòn, muối và nước lọc khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.
Ur bột trong vòng 45 phút
Cho vào bột một muỗng dầu ăn, thêm vào 20ml nước đun sôi khuấy đều. Sau đó quay thau bột trong lò vi sóng quay trong 3 phút rồi lấy ra, khuấy nhanh tay cho bột sánh đặc lại.
Bước 2: Hấp bánh
Chia bột thành nhiều phần nhỏ, tráng đều bột vào khuôn và đem hấp cách thủy 45 phút là bánh đã hoàn toàn chín.
Bột sau khi hấp chín thì đợi cho bột nguội sau đó cắt miếng tùy ý.
Bước 3: Pha nước chấm
Cách pha nước chấm như sau: đun sôi 300ml nước, cho vào nước sôi 4 muỗng đường, 2 muỗng nước tương,1 muỗng giấm gạo và khuấy cho tất cả tan đều. Ớt trái băm nhuyễn pha vào nước chấm.
Bước 4: Đồ chua ăn kèm
Cắt nhuyễn hành lá. Bào đu đủ thành sợi ngâm vào nước đá cho đu đủ giòn hơn.
Bước 5: Chiên bánh
Bột sau khi đã cắt thì cho vào một cái thau, sau đó cho 2 muỗng nước tương vào, và xốc đều để bột bám đều nước tương khi chiên sẽ lên màu đẹp.
Chiên bột bằng chảo chống dính cho vàng 2 mặt bột, rồi cho 2 quả trứng gà lên mặt bột để cho trứng áo đều lên bột. Đợi khoảng 5 phút cho trứng chín sau đó cho tiếp hành lá lên, tắt bếp và bày bột chiên ra dĩa.
Thành phẩm
Bột chiên giòn béo mềm cùng vị thơm ngon của trứng ăn cùng đu đủ bào sợi và nước chấm chua cay sẽ mang đến một hương vị đậm đà khó quên.
Món bột chiên khi làm thành công thì bột sẽ không bị nhão ăn không bị ngán.
Cách làm bột chiên với bột năng và bột gạo
Bột năng kết hợp với bột gạo sẽ cho ra món bột chiên thơm dẻo hơn. Các bạn làm món bột chiên này cụ thể như sau:
Nguyên liệu làm bột chiên với bột năng và bột gạo
- Bột gạo: 200gr
- Bột năng: 20gr
- Trứng gà: 2 trứng
- Chanh: 1/2 trái
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước tương: 2 muỗng
- Dầu ăn: 300 ml
- Đường, muối: 1 ít
Hướng dẫn làm bột chiên với bột năng và bột gạo
Để làm món bột chiên bằng bột năng kết hợp với bột gạo các bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Trộn bột
Chuẩn bị 1 cái thau cho 20gram bột năng, 200gram bột gạo, 1/2 muỗng muối và 1 muỗng dầu ăn trộn đều. Sau đó cho 400ml nước lọc vào khuấy đều.
Bước 2: Pha nước chấm
Băm nhuyễn tỏi ớt. Cho 2 muỗng nước tương vào chén cho 2 muỗng đường và 1 muỗng nước lọc. Sau đó bạn vắt nửa quả chanh vô chén, khuấy đều. Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào là xong phần nước chấm.
Bước 3: Hấp bánh
Cho bột đã trộn vào khuôn nhôm. Cho bột vào xửng hấp trong 45 phút. Khi bột chín nhấc ra khỏi bếp và để cho bột thật nguội và cắt miếng nhỏ tùy ý.
Bước 4: Chiên bánh
Chiên bột bằng chảo chống dính cho vàng 2 mặt bột, rồi cho 2 quả trứng gà lên mặt bột để cho trứng áo đều lên bột. Đợi khoảng 5 phút cho trứng chín sau đó cho tiếp hành lá lên, tắt bếp và trình bày bột chiên ra dĩa.
Thành phẩm
Bột chiên giòn thơm kết hợp với béo mềm trứng gà ăn cùng đu đủ chua và nước chấm chua ngọt. Cùng thưởng thức món bột chiên thơm ngon này cùng bạn bè và gia đình nhé.
Trên đây là 3 cách làm bột chiên thơm ngon mà 121db sưu tầm được. Nếu các bạn yêu thích món ăn này hãy thử làm và thưởng thức cùng gia đình ngay nhé.