Cách làm bún cá đơn giản tại nhà thơm ngon như ngoài quán

Cách làm bún cá đơn giản tại nhà thơm ngon như ngoài quán

Bún cá là một món ăn dễ làm và dân giã. Học ngay cách làm bún cá rô và bún cá chấm thơm ngon, giòn đơn giản tại nhà mà ngon như ngoài quán nhé!

Cách làm bún cá sẽ có nhiều cách khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn. Bún cá là một món ăn mà mình rất thích cho là mùa đông hay hè. Một tô bún cá nhiều màu nghi ngút khói hấp dẫn được tạo ra từ những sợi bún, cá rim hay cá chiên và chả cá, những miếng cá rô phi được chiên vàng óng giòn rụm. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm bún cá tại nhà đơn giản mà hương vị không kém ngoài quán là bao!

Cách làm bún cá rô phi dễ tại nhà ăn là ghiền

Bún cá này có nước dùng ngọt thanh, những miếng cá rô được chiên giòn cho ta một một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Hãy cùng học cách làm bún cá rô với team chúng tôi qua công thức dưới nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún cá rô phi

Cách làm bún cá rô phi cần có các nguyên liệu sau
Cách làm bún cá rô phi cần có các nguyên liệu sau
  • Cá rô phi cần 2kg
  • 1kg xương vụn
  • 10 quả cà chua chín đỏ
  • 2 củ hành tây
  • 1 ít thì là
  • 100gram hành lá
  • 1 ít bạc hà 
  • 1 ít bột nghệ, gừng, tỏi, nước mắm, đường, muối, bột ngọt

Hướng dẫn chi tiết cách làm bún cá rô phi

Bước 1: Cá rô phi làm sạch ruột rồi phi lê và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp cá rô phi với các gia vị gồm 4 thìa cafe bột nghệ + tỏi, gừng giã nhuyễn + 2 thìa cafe muối + 2 thìa đường và một tí bột ngọt + tiêu đen. Trộn hỗn hợp cho thật đều rồi ướp 45 phút trước cho thấm.

Bước 3: Xương vụn mang đi rửa cho sạch, sau đó nấu trong 4 lít nước với lửa to tầm 40 phút. Trong lúc ninh bạn bỏ thêm 2 củ hành tây cắt nhỏ + một ít nghệ và gừng cắt lát vào để để khử đi mùi tanh của cá rô phi nha.

Bước 4: Trong qúa trình ninh xương bạn nhớ vớt bọt và bỏ tiếp xương cá vào sau khi đã ninh xương trước 40 phút. Nấu tiếp 35 phút rồi bỏ hết phần xương và ray lại nồi nước dùng. Ở bước này bạn nêm lại gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn.

Bước 5: Rửa sạch quả cà chua rồi thái múi cau rồi bỏ vào nồi nước dùng. Bạn nào ăn mẻ được thì có thể bỏ thêm một ít vào để nước dùng bún đặc biệt hơn nhé.

Bước 6: Cá rô phi sau khi ướp thì bạn bỏ thêm 3 thìa bột bắp trước khi chiên giòn. Làm như vậy thì cá rô giòn và ngon hơn khi chiên nha. Khi chiên cá bạn phải đợi dầu sôi thật sôi rồi bỏ từng miếng cá vào, để cá không bị dính nhau làm bể miếng cá.

Bước 7: Bạn chuẩn bị một ít hành lá, thì là cắt nhuyễn và ít dọc mùng bào mỏng. Riêng với phần dọc mùng thì bạn trụng qua nước sôi rồi vắt cho khô nhé.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bún cá
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bún cá

Cho bún vào một cái tô to, bỏ thêm dọc mùng rồi xắp cá rô phi chiên lên trên và múc nước dùng đổ vào tô bún. Món bún cá rô phi này mà cả nhà thêm ít đậu phụ chiên vào ăn càng ngon hơn.

Cách làm bún cá chấm giòn ngon đúng chuẩn

Bún cá chấm Bát Đàn là một món ngon cực kỳ nổi tiếng tại Hà Nội. Chúng ta cùng thực hành cách làm bún cá chấm sau đây nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm bún cá chấm

Cách làm bún cá chấm cần có các nguyên liệu sau
Cách làm bún cá chấm cần có các nguyên liệu sau
  • Cá thì dùng cá cá trắm hay cá rô phi phi lê cũng được. Phần xương và đầu để nấu nước lèo
  • Xương lợn cần 1kg
  • 1 ít dấm bỗng 
  • Hành tây cần 2 củ
  • Cà chua: cần 4 quả ( 2 quả cắt hạt lựu để xào, 2 quả cắt múi cau )
  • 1 ít thì là,Rau cần, rau sống
  • 2 kg bún tươi
  • Gia vị thường dùng để nêm nếm

Hướng dẫn chi tiết cách làm bún cá chấm

Bươc 1: Nấu nước dùng

Đầu và xương cá rán qua dầu một lần.

Ninh xương heo đến khi sôi rồi mới bỏ đầu và xương cá vào thì nước dùng sẽ không bị tanh, tiếp theo bỏ thêm củ hành tây nướng vào nồi nước ninh xương. Nêm nếm gia vị đến khi cảm thấy nồi nước dùng đã vừa miệng.

Phi thơm củ hành tím rồi bỏ cà chua cắt hạt lựu vào xào với bột canh, nước mắm, ớt bột, bột nghệ. Trong lúc xào cà chua bạn nhớ bỏ thêm nước lọc vào để cà chua tan ra sánh lại.

Cuối cùng bạn bỏ dấm bỗng vào để cho nước lèo được chua thanh.

Bước 2: Chiên cá

Xát muối vào cá rồi rửa sạch, lọc xương cá ra cắt miếng nhỏ để ráo nước thì lớp bột bọc cá sẽ không quá dày.

Trộn một ít tiêu với bột ngô rồi lăn miếng cá qua thau bột cho đều.

Chiên cá trong chảo dầu ngập dầu cho đến khi miếng cá vàng giòn.

Bước 3: Làm nước chấm

Làm nước chấm cũng là bước quan trọng để món bún cá chấm được ngon
Làm nước chấm cũng là bước quan trọng để món bún cá chấm được ngon

Bỏ ớt + tỏi + đường vào giã nhuyễn rồi thêm vào ít nước lọc với ít nước cốt chanh. Xếp cá chiên vào dĩa để ăn cùng với bún và rau sống, chan nước dùng nóng vào bát bún ăn vào chỉ có ghiền.

Thành phẩm

Miếng cá vàng giòn rụm cùng chén nước chấm nhìn thôi cũng đủ rơi nước miếng
Miếng cá vàng giòn rụm cùng chén nước chấm nhìn thôi cũng đủ rơi nước miếng

Bạn hãy thưởng thức ngay và liền món bún cá chấm trong lúc còn nóng để cảm nhận được trọn vị giòn ngon của cá chiên và nước dùng chua chua, ngọt ngọt nóng hổi vừa thổi vừa húp nhé!

Trên đây là 2 cách làm bún cá ngon đậm đà mà 121db muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị một bữa bún cá thật ngon cho người thân của gia đình qua công thức này ạ! Nếu các bạn chưa từng ăn qua món ăn đặc sắc này thì hãy áp dụng ngay công thức này để làm nhé! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay không hiểu ở chi tiết nào thì hãy nhắn tin ngay bên dưới bài để được giải đáp ạ!