Cách làm bún chả – Khi nhắc tên Hà Nội sẽ khiến nhiều người nghĩ ngay đến văn hóa ẩm thực lâu đời nhiều món ngon như kem tràng tiền, bún thang, bún ốc,…và không thể bỏ quên cái tên bún chả Hà Nội nổi danh, nứt tiếng trừ trong đến ngoài nước. Hãy cùng 121db tìm hiểu cách làm bún chả vô cùng ngon này trong bếp nhé!
Cách làm bún chả chuẩn hương vị Hà Nội thơm ngon mặn mà
Trong cách làm bún chả này, chúng ta sẽ được nếm hương vị vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, trước tiên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bún chả
Bún tươi 2 kg
Thịt ba chỉ 1.4kg
Thịt heo xay nhuyễn 1kg
Cà rốt 2 củ
Đủ đủ xanh 1 trái
Rau sống nhiều loại 1kg
Hành tím băm 2 thìa canh
Tỏi băm 3 thìa canh
Ớt băm nhuyễn
Dầu hào 4 thìa canh
Mật ong 6 thìa canh
Nước màu 4 thìa canh
Nước mắm 2 bát
Giấm 1 bát
1 lượng dầu ăn
Gia vị cơ bản
Hướng dẫn chi tiết Cách làm bún chả chuẩn hương vị Hà Nội
Sơ chế và ướp thịt
Với phần thịt ba chỉ, muốn loại bỏ hết bụi bẩn cùng mùi hôi thì hãy đem đi chà xát với muối, rồi mới rửa lại qua nước lạnh rồi chờ thịt ráo. Lấy dao thái thịt thành những miếng mỏng đủ ăn.
Ướp thịt với 1 thìa canh hành tím thái nhuyễn, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 4 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước màu, tiến hành trộn đều rồi chờ thịt ngấm đều gia vị trong thời gian 40 phút.
Đối với thịt xay, hãy cho cho vào 1 thìa canh hành tím nhuyễn và 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước màu. Lấy găng tay rồi dùng tay trộn đều, sau đó ướp thịt trong 40 phút để ngấm gia vị.
Sau 40 phút, lấy ra một phần thịt đã xay vừa đủ rồi lần lượt vo viên
Một vài lưu ý khi chúng ta chọn thịt heo để chế biến:
Nếu là thịt heo nguyên miếng thì chúng ta lựa như sau:
- Đầu tiên hãy để ý phần màu sắc của thịt. Màu thịt ngon có màu tươi, hồng nhưng không quá đỏ hay quá nhạt. Còn thịt heo màu sắc bị nhạt, xuất hiện màu xanh cùng mùi hôi thì thịt đã bị hư, không nên mua phải nhé
Nếu là thịt heo đã xay sẵn:
- Chúng ta có thể mua thịt heo ngoài tiệm về để xay nhuyễn hoặc mua thịt người ta xay sẵn
- Với thịt heo xay sẵn thì nên mua ở những nơi có thương hiệu uy tín.
Sơ chế những nguyên liệu đi kèm
Muốn làm sạch nhựa cùng bụi bẩn, cà rốt, đu đủ sau khi đem về hãy gọt sạch vỏ, tiếp đó đem ngâm trong nước muối pha loãng thời gian 15 phút rồi đem xả lại dưới nước rồi chờ ráo.
Bắt đầu tỉa hoa tạo hình cà rốt, tiếp đó thái cà rốt cùng đu đủ những miếng mỏng rồi để trong tô. Cho thêm 2/3 thìa canh muối vào tô rồi trộn đều, ướp thời gian 20 phút rồi đem rửa lại cà rốt cùng đu đủ lại với nước.
Thêm tiếp 3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh tỏi nhuyễn vào rồi trộn đều rồi ướp trong 20 phút.
Nướng thịt heo
Lấy cọ để quét một lớp mỏng dầu ăn lên bếp nướng thịt, xếp thịt ba chỉ cùng thịt viên vào. Bắt đầu nướng thịt tới khi chín đều 2 mặt rồi lấy ra tô.
Nấu nước mắm
Đặt 1 nồi lên bếp, cho vào nồi 2 bát nước mắm (khoảng 400ml), cho 2 bát đường (khoảng 400gr), 1 bát giấm (khoảng 200ml) và 4 bát nước lọc vào rồi bắt đầu đun ở lửa lớn để các gia vị tan hết và nước mắm khi sôi rồi thì tắt bếp. Nêm lại gia vị để vừa với khẩu vị của gia đình nhé!
Thành phẩm
Sắp thịt nướng, bún cùng rau sống vào dĩa sao cho đẹp mắt. Cho cà rốt, đu đủ ngâm cùng chút ớt băm ra chén rồi cho nước mắm đường vừa đun vào để đảo đều là xong.
Với công thức cách làm bún chả ngon này, tuy là vài bước đơn giản nhưng chúng ta đã cho ra được món bún chả Hà Nội thơm phức. Không hề thua kém ngoài quán ăn. Khi ăn hãy gắp chút thịt nướng, bún kèm rau thơm vào chén nước mắm rồi ăn nhé. Thịt mang hương vị đậm đà, thơm mùi của sả cùng hành, chấm với nước mắm chua ngọt, rau sống cùng đồ chua sẽ làm đều vị giác, tránh được cảm giác ngán khi ăn.
Mẹo để lựa chọn rau củ tươi ngoài cửa hàng
Cách làm bún chả được ngon thì đầu tiên chúng ta phải chọn được nguyên liệu tươi xanh. Muốn để món ăn được ngon nhất thì chúng ta cũng phải chú ý vài điều thiết yếu dưới đây:
Cách lựa đu đủ còn xanh sạch:
- Hãy lựa chọn những quả đu đủ size to nhưng đủ độ xanh, lúc sờ sẽ thấy được độ cứng, khi cầm trên tay sẽ thấy nặng.
- Đu đủ tươi sạch là những quả có cuống dính nhựa và sẽ chứa ít hạt, thịt bên trong nhiều.
Cách lựa củ cải giòn tươi sạch:
- Củ cải ngon, sạch đảm bảo là những củ còn lành lặn, vỏ nhẵn không bị trầy xước hay dập nát, kèm theo là không có những chấm đen khác lạ.
- Phần cuống lá bám chặt vào thân củ, lá tươi lần tua rễ quanh củ là củ mới nhổ từ đất lên, vẫn còn tươi.
- Bạn không nên lựa những củ cải có size quá to khi cầm lên lại nhẹ, thân bị phình, mềm, không có cuống lá, lá héo úa, ở đầu củ quá to
Toàn bộ bài viết trên nhằm hướng dẫn cho bạn cách làm bún chả ngon chuẩn vị nhất tại nhà. Chỉ với 3 bước đơn giản trong cách làm bún chả ngon mà chúng ta đã hoàn thiện được 1 món ăn hết sức cuốn hút vị giác. Kèm theo những bước hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi hướng dẫn là những lưu ý trong khi chế biến và cách để món ăn được ngon nhất. 121db chúng tôi với cách làm bún chả trên, sẽ giúp các bạn hoàn thiện được món ăn ngon nhất tại nhà nhé!