Cách làm bún chả hà nội rất đơn giản mà ăn vào thì ai cũng mê. Khi nói tới Hà Nội người ta nhớ ngay đến văn hóa ẩm thực lâu đời với rất nhiều món ngon như kem tràng tiền, bún thang, bún ốc, cốm…và không thể thiếu món bún chả Hà Nội nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước. Bún chả Hà Nội là một món ăn truyền thống đặc trưng với hương vị đậm đà thơm ngon. Hãy cùng 121db tìm hiểu qua bài viết dưới đây về cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon đậm vị để cùng thực hiện theo nhé!
Cách làm bún chả hà nội thơm ngon để kinh doanh
Nếu bạn làm đúng theo các bước trong cách làm bún chả hà nội này của team mình, thì sẽ nhận được thành phẩm bún chả vô cùng xuất sắc!
Nguyên liệu đầy đủ làm bún chả Hà Nội
- Bún tươi 2 kg
- Thịt ba chỉ 1.2kg
- Thịt heo xay nhuyễn 1kg
- Cà rốt 2 củ
- Đủ đủ xanh 1 trái
- Rau sống các loại 1kg
- Hành tím băm 2 thìa canh
- Tỏi băm 2 thìa canh
- 1 ít phần ớt băm
- Dầu hào 4 thìa canh
- Mật ong 6 thìa canh
- Nước màu 4 thìa canh
- Nước mắm 2 chén(khoảng 440ml)
- Giấm 1 chén(khoảng 200ml)
- 1 ít dầu ăn thực vật
- Gia vị cơ bản
Hướng dẫn chi tiết cách làm bún chả hà nội
Sơ chế nguyên liệu
– Để rửa cho sạch nhựa cùng bụi bẩn, cà rốt, đu đủ sau khi mua về hãy gọt sạch vỏ, tiến hành ngâm chung với nước muối đã pha loãng ktrong 12 phút rồi rửa sạch lại qua nước rồi chờ ráo.
– Dùng dao để tỉa hoa cho cà rốt, tiếp đó thái lát cà rốt và đu đủ thành những lát mỏng rồi đổ vào tô. Cho tiếp 2/3 thìa canh muối vào tô rồi đảo đều, ướp trong 20 phút rồi đem rửa sạch cà rốt và đu đủ lại dưới nước.
– Thêm tiếp 3 thìa canh đường, 2/4 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh tỏi băm vào rồi đảo đều cùng ướp trong thời gian 20 phút nữa.
Sơ chế và ướp thịt
– Khi dùng thịt ba chỉ, muốn sạch bụi bẩn và mùi hôi hãy đem chà sạch qua muối, rồi rửa lại dưới nước lạnh rồi để ráo. Bạn lấy dao thái thịt thành những miếng mỏng đủ ăn.
– Bạn Ướp thịt cùng với 1 muỗng canh củ hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 4 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước màu, tiến hành trộn đều nhằm để thịt ngấm gia vị ít nhất trong 40 phút.
– Về phần thịt xay, hãy cho 1 thìa canh hành tím băm và 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước màu. Dùng tay có mang bao nilon để trộn đều và ướp thịt trong 40 phút để thịt ngấm gia vị.
– Sau thời gian 40 phút, dùng tay lấy một lượng thịt xay nhỏ rồi vo thành những viên tròn để làm chả.
Nướng thịt
– Lấy đầu cọ quét một lớp mỏng dầu ăn lên mặt bếp nướng, cho phần thịt ba chỉ cùng thịt viên lên trên mặt bếp. Bắt đầu nướng thịt tới khi chín đều 2 mặt có màu vàng thì gắp bỏ vào tô.
Nấu nước mắm
Bước nấu nước mắm là khâu quan trọng nhất để cách làm bún chả hà nội được thành công hoàn hảo.
Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 2 chén nước mắm (khoảng 400ml), 2 chén đường (khoảng 400gr), 1 chén giấm (khoảng 200ml) và 4 bát nước lọc vào rồi bắt đầu nấu trên lửa lớn để các gia vị tan hết và nước mắm sôi rồi thì mới tắt bếp. Bạn hãy nếm lại gia vị xem vừa miệng chưa nhé!
Thành phẩm
Xếp cho đẹp mắt phần thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho thêm cà rốt, đu đủ ngâm chua và phần ớt băm ra chén rồi cho thêm nước mắm đường vừa nấu vào rồi đảo thật đều là hoàn thành.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon để làm món bún chả
Nếu là thịt heo nguyên miếng (thịt ba chỉ, thịt nạc vai,..):
Đầu tiên chúng ta cần để ý màu sắc của thịt. Màu sắc thịt được ngon mang màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Những phần thịt heo mang màu nhạt, ngả xanh và bốc mùi hôi thì thịt đó đã bị thiu, chúng ta không nên mua trúng phần thịt này.
Thịt ngon sẽ là phần thịt mang độ săn chắc và sự đàn hồi cao. Bạn hãy thử bằng cách nhấn đầu ngón tay vào miếng thịt, nếu thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu, không nhớt, không chảy nước hay dịch thì là thịt ngon.
Nếu là thịt heo xay:
Chúng ta có thể tự mua phần thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt để làm thịt chả.
Nếu là thịt heo xay sẵn thì nên mua ở những cửa tiệm hay siêu thị có uy tín.
Nên lựa những phần thịt nạc dăm hoạc thịt nạc vai để vừa có nạc lại vừa có mỡ khi băm giúp món ăn không bị khô cũng không bị chán vì lượng thịt hay lượng mỡ quá nhiều.
Chỉ thực hiện với vài bước đơn giản chúng ta đã có món bún chả Hà Nội vô cùng thơm ngon mà chẳng thua kém ngoài tiệm. Khi ăn chúng ta gắp 1 phần thịt nướng, phần bún cùng rau thơm vào bát nước mắm rồi ăn. Thịt mang hương vị đậm đà, thơm hương sả và hành, khi ăn kèm nước mắm vị chua ngọt, rau thơm sẽ giúp cân bằng vị giác, làm người thưởng thức chỉ muốn ăn tiếp không ngưng. Hãy lưu lại công thức này ngay để thực hiện cách làm bún chả hà nội thật ngon nhé!