Lối sống xanh và ăn chay đang dần trở nên phổ biến, được đón nhận với những thông điệp tốt đẹp đi cùng. Nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe, môi trường hay chỉ đơn giản là vì tín ngưỡng. Nhắc đến các món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng không thể món bún chay. Hãy để 121dp.net chỉ bạn cách nấu bún chay siêu ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm bún chay
Mình sẽ chỉ các bạn nấu món bún chay từ nấm, sa tế, đậu hũ, cà chua siêu đơn giản cho 4 người ăn. Đầu tiên, hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu sau.
- 1kg bún tươi cọng nhỏ
- 1 trái ngô Mỹ
- 1 củ su hào
- Nửa quả dứa
- 5 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 300g nấm mỡ hoặc loại nấm khác tùy thích
- 4 quả ớt sừng (bạn có thể bớt ớt nếu không ăn được cay)
- 1 quả chanh
- 4 cây sả
- 1 củ hành tây
- Rau: Rau húng quế, tía tô, dọc mùng, rau muống bào, bắp chuối.
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, mì chính, dầu ăn, nước mắm chay, nước tương, chao…
Bên cạnh đó, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn được đậu hũ sạch, không thạch cao, đảm bảo sức khỏe cho gia đình:
- Chọn những miếng đậu có màu sắc trắng ngà, màu tựa đậu nành, không chọn miếng ngả vàng vì có thể chứa nhiều thạch cao hoặc để lâu.
- Để ý mùi của miếng đậu phụ, mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
- Những miếng đậu phụ ngon sẽ có độ đàn hồi và mịn màng, cầm nhẹ tay.
Cách làm bún chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bún tươi đem trụng nước sôi rồi vớt ra để ráo.
- Su hào, bắp ngô bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt làm đôi. Cà chua rửa sạch trước rồi cắt thành hình múi cam.
- Nấm rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, rửa qua với nước rồi để ráo.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên giòn rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi nướng chín, phần ngoài hơi cháy xém là được. Có thể bỏ vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong 15 phút, nhiệt độ 200 độ C.
- Sả đập dập khoảng 2 cây để bỏ vào nồi nước dùng, phần còn lại băm nhuyễn làm sa tế.
- Rửa sạch các loại rau, nên ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, rửa lại và để ráo nước cho tươi.
Bước 2: Nấu nước lèo
Đun khoảng 3 lít rưỡi nước, cho bắp ngô, su hào, dứa và hành tây đã sơ chế bên trên. Bỏ khoảng 100g nấm vào nồi và đun sôi trong khoảng 45 phút. Vị ngọt tự nhiên từ rau củ sẽ giúp nước dùng thanh đạm mà không kém phần đậm đà.
Trong thời gian chờ nước dùng, tiến hành làm sa tế: Bắc chảo nóng, thêm ít dầu, khi sôi cho sả băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến cho ớt băm. Bạn không phải dùng dầu điều để tạo màu bởi ớt tươi sẽ giúp sa tế có màu đỏ tươi hấp dẫn.
Cho sa tế ra bát, chừa một ít trên chảo để xào cà chua, nêm nếm nước mắm, chao, đường, mì chính. Xào cho cà chua ngấm gia vị, cho nấm vào xào chung.
Vớt toàn bộ rau củ, trừ nấm ra khỏi nồi nước, cho thêm vào 2 cây sả đập dập. Nêm nếm đường, muối, chao, nước mắm chay cho phù hợp khẩu vị gia đình. Cho tất cả hỗn hợp nấm, cà chua vừa xào và đậu phụ vào nồi. Cuối cùng cho thêm 3 muỗng canh sa tế, để 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho bún đã trụng vào tô, thêm sa tế, chan nước dùng có sẵn nấm, cà chua, đậu phụ. Thêm một hạt chút tiêu xay cùng hành lá cắt nhỏ. Ăn bún chung với rau sống, chanh để cảm nhận đầy đủ hương vị món ăn.
Thưởng thức
Cả nhà cùng quây quần thưởng thức bát bún chay thanh đạm, nóng hổi và thanh mát cùng các loại rau ăn kèm. Món bún chay với những nguyên liệu quen thuộc mang vị ngọt tự nhiên từ rau củ, thanh đạm và bổ dưỡng. Mùi thơm từ nấm, đậu phụ, chút vị cay của sa tế giúp món ăn không kém phần đậm đà. Đây thực sự là một món chay dễ nấu, dễ ăn mà đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Vậy là 121dp.net đã giới thiệu đến bạn cách nấu bún chay với nấm và đậu phụ thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. Các nguyên liệu trên đều dễ tìm và bạn hoàn có thể thực hiện thành công món này. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng bên gia đình, người thân.