Cách làm bún trộn: 3 cách làm bún trộn lạ, ngon khó cưỡng

Cách làm bún trộn: 3 cách làm bún trộn lạ, ngon khó cưỡng

Cách làm bún trộn được biến tấu với nhiều công thức khác nhau, tùy vào công thức và khẩu vị để chọn món bún trộn chua ngọt hấp dẫn để chế biến nhé.

Cách làm bún trộn không khó, là món ăn biến tấu vô cùng lạ miệng và hấp dẫn nhiều người. Bún trộn thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt kết hợp cho ngày cuối tuần thì thật ngon khó cưỡng. Cùng 121db.net tìm hiểu chi tiết cách để làm món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách làm bún trộn thịt nướng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu chế biến có:

1kg thịt ba rọi heo

1kg bún tươi

100gr lạc (đậu phộng)

300gr su hào, cà rốt

1 nhánh sả tươi

1 trái ớt tươi

Hành tím, chanh, tỏi, hành lá

Gia vị thông dụng nhừ Dầu ăn, dầu hào, đường, muối, nước tương, giấm, mật ong, tiêu xay, nước mắm.

Rau sống ăn kèm có dưa leo, xà lách, …

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bún trộn thịt nướng
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bún trộn thịt nướng

Cách thức để chế biến

Bước 1: Công thức sốt ướp thịt

Cho vào máy xay và xay nhuyễn 2 đầu củ của hành lá, 1 nhánh sả, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím và vắt nước cốt để sử dụng.

Chế biến công thức sốt ướp thịt với:

2 muỗng cà phê nước tương 

1 muỗng cà phê nước mắm 

2 muỗng cà phê dầu hào 

1 muỗng cà phê sốt Hoisin 

2 muỗng cà phê mật ong 

1 muỗng cà phê đường 

3 muỗng cà phê dầu hành 

1/2 muỗng ngũ vị hương

Ướp thịt sơ chế cungf với sốt ướp, rooif trộn đều và ướp thời gian trong 20 – 25 phút.

Bước 2: Làm nước mắm

Cho khoảng 150ml nước lọc vào hòa cùng với: 

3 muỗng cà phê đường 

4 muỗng cà phê nước mắm 

1 muỗng cốt chanh

Thêm 2 tép tỏi đã băm và ớt băm vào chén, khuấy đều.

Bước 3: Làm món ăn kèm – đồ chua

Rửa sạch rồi thái sợi su hào cùng cà rốt bỏ vào trong 1 cái tô.

Thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng muối, 2 muỗng cà phê giấm rồi, dùng tay trộn đều để nghỉ 5 – 10 phút để thấm gia vị.

Nướng thịt trên bếp than hồng cho đến khi 2 mặt chín đều
Nướng thịt trên bếp than hồng cho đến khi 2 mặt chín đều

Bước 4: Nướng thịt nướng & trộn bún

Bỏ thịt xâu vào xiên, nướng thịt trên bếp than khi 2 mặt chín vàng, đẹp mắt thì lấy xuống.

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm có thịt nướng, rau sống để ăn kèm và đồ chua.

Rắc thêm ít đậu phộng, rưới thêm nước mắm lên và trộn đều để thưởng thức.

Thưởng thức ngay tô bún trộn thịt nướng hấp dẫn
Thưởng thức ngay tô bún trộn thịt nướng hấp dẫn

Cách làm bún trộn chay

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để chế biến:

500gr bún tươi

300gr tàu hũ tươi (đậu hũ chiên)

5 lát gừng

1 muỗng cà phê tương ớt

1 muỗng ớt băm

Dưa leo thái sợi, cà rốt thái sợi

Xà lách, húng lũi, giá đỗ, tía tô

2 muỗng nước mắm chay 

2 muỗng cà phê xì dầu

1/2 muỗng cà phê giấm tiều 

1 muỗng dầu hào chay 

Gia vị thông dụng chuẩn bị có dầu ăn, hạt nêm, đường trắng

Cách thức để chế biến

Bước 1: Rim phần đậu hũ

Đậu hũ chiên sau khi mua về, cắt thành sợi to và dài vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, sau đó đổ 4 muỗng cà phê nước vào cùng với:

1 muỗng nước mắm chay 

1 muỗng nước tương

1 muỗng dầu hào chay 

5 lát gừng chọn cắt mỏng

Thả đậu hũ rim khoảng từ 5 – 10 phút, đến khi phần nước rim hơi cạn thì cho 1 ít dầu ăn vào để đảo đều 2 mặt.

Sơ chế và chế biến các nguyên liệu trong công thức bún trộn chay
Sơ chế và chế biến các nguyên liệu trong công thức bún trộn chay

Bước 2: Công thức sốt trộn

Hòa tan tạo hỗn hợp sau:

1 muỗng nước mắm chay 

1 muỗng cà phê nước tương 

1 muỗng cà phê đường 

1/2 muỗng cà phê giấm tiều 

1 muỗng ớt băm 

1 muỗng cà phê tương ớt 

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cho bún tươi vào tô, rưới lên 2 muỗng canh phần nước rim đậu hũ và trộn đều.

Cho tất cả loại rau ăn kèm chuẩn bị lên trên bún, xếp thêm đậu hũ trên bún.

Rưới nước sốt trộn lên, như vậy là hoàn thành món bún trộn chay đơn giản, thơm ngon rồi.

Trình bày thành phẩm và thưởng thức bún trộn chay
Trình bày thành phẩm và thưởng thức bún trộn chay

Cách làm bún trộn thập cẩm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để chế biến:

500gr bún tươi 

100gr chả lụa 

500gr thịt gà 

2 quả trứng gà

Dưa leo cùng cà rốt

Hành lá khoảng 3 nhánh

20gr đậu rang

Rau thơm để ăn kèm: húng quế, ngò gai, húng lũi, rau răm

Gia vị thông dụng có Dầu ăn, hạt nêm, bột canh…

Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu của cách làm bún trộn thập cẩm
Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu của cách làm bún trộn thập cẩm

Cách thức để chế biến

Bước 1: Sơ chế

Thịt gà sau khi mua về, chà xát thật kỹ với muối hạt khắp mặt thịt để khử đi mùi hôi, rửa sạch với nước, để ráo.

Loại bỏ rễ của hành lá, rửa sạch cắt thành khúc nhỏ. Rửa sạch phần rau sống ăn kèm, nhớ nhặt bỏ phần lá úa, gốc già. 

Cà rốt, dưa leo đem đi rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, chả lụa hãy thái sợi dài.

Đập 2 cái trứnggà  vào 1 cái chén, đánh tan trứng.

Bước 2: Luộc gà

Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước bỏ 1 muỗng cà phê muối để đun sôi rồi cho thịt cánh gà vào luộc từ 20 – 25 phút, khi thấy chín mềm thì vớt ra để nguội.

Tận dụng phần nước luộc gà, sau đó cho bún vào để trụng sơ, lấy rai để ráo nước.

Thịt gà nguội, tiến hành chọn xé nhỏ vừa ăn. Lưu ý là không nên xé quá nhỏ sẽ làm thịt gà bị nát.

Bước 3: Chiên trứng

Bắc chảo làm nóng lên bếp, đổ 1 muỗng dầu ăn đun sôi, cho trứng đánh ở phần trước vào chiên với lửa nhỏ.

Chiên trứng và cắt thành sợi dài vừa ăn
Chiên trứng và cắt thành sợi dài vừa ăn 

Chiên khoảng từ 4 – 5 phút cho đến khi 2 mặt trứng đều chín vàng.

Trứng chiên để nguội, cắt thành sợi vừa ăn độ dài khoảng từ 3 lóng tay.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Cho bún tươi đã trụng vào tô, sau đó xếp lần lượt phần thịt gà, đậu phộng rang và các rau chuẩn bị ăn kèm vào. Rưới phần nước mắm đã chuẩn bị chua chua ngọt ngọt lên trên và thưởng thức.

Hoàn thiện món bún thập cập để thưởng thức cùng gia đình
Hoàn thiện món bún thập cập để thưởng thức cùng gia đình

Trên đây là chi tiết 3 cách làm bún trộn vô cùng đơn giản, nhanh và dễ làm, lại lạ miệng dễ ăn ai cũng thích. Hãy bắt tay làm thử ngay cho gia đình mình vào cuối tuần liền bạn nhé.