Cách làm bún trộn không khó, là món ăn biến tấu vô cùng lạ miệng và hấp dẫn nhiều người. Bún trộn thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt kết hợp cho ngày cuối tuần thì thật ngon khó cưỡng. Cùng 121db.net tìm hiểu chi tiết cách để làm món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.
Cách làm bún trộn thịt nướng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chế biến có:
1kg thịt ba rọi heo
1kg bún tươi
100gr lạc (đậu phộng)
300gr su hào, cà rốt
1 nhánh sả tươi
1 trái ớt tươi
Hành tím, chanh, tỏi, hành lá
Gia vị thông dụng nhừ Dầu ăn, dầu hào, đường, muối, nước tương, giấm, mật ong, tiêu xay, nước mắm.
Rau sống ăn kèm có dưa leo, xà lách, …
Cách thức để chế biến
Bước 1: Công thức sốt ướp thịt
Cho vào máy xay và xay nhuyễn 2 đầu củ của hành lá, 1 nhánh sả, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím và vắt nước cốt để sử dụng.
Chế biến công thức sốt ướp thịt với:
2 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê sốt Hoisin
2 muỗng cà phê mật ong
1 muỗng cà phê đường
3 muỗng cà phê dầu hành
1/2 muỗng ngũ vị hương
Ướp thịt sơ chế cungf với sốt ướp, rooif trộn đều và ướp thời gian trong 20 – 25 phút.
Bước 2: Làm nước mắm
Cho khoảng 150ml nước lọc vào hòa cùng với:
3 muỗng cà phê đường
4 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cốt chanh
Thêm 2 tép tỏi đã băm và ớt băm vào chén, khuấy đều.
Bước 3: Làm món ăn kèm – đồ chua
Rửa sạch rồi thái sợi su hào cùng cà rốt bỏ vào trong 1 cái tô.
Thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng muối, 2 muỗng cà phê giấm rồi, dùng tay trộn đều để nghỉ 5 – 10 phút để thấm gia vị.
Bước 4: Nướng thịt nướng & trộn bún
Bỏ thịt xâu vào xiên, nướng thịt trên bếp than khi 2 mặt chín vàng, đẹp mắt thì lấy xuống.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm có thịt nướng, rau sống để ăn kèm và đồ chua.
Rắc thêm ít đậu phộng, rưới thêm nước mắm lên và trộn đều để thưởng thức.
Cách làm bún trộn chay
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để chế biến:
500gr bún tươi
300gr tàu hũ tươi (đậu hũ chiên)
5 lát gừng
1 muỗng cà phê tương ớt
1 muỗng ớt băm
Dưa leo thái sợi, cà rốt thái sợi
Xà lách, húng lũi, giá đỗ, tía tô
2 muỗng nước mắm chay
2 muỗng cà phê xì dầu
1/2 muỗng cà phê giấm tiều
1 muỗng dầu hào chay
Gia vị thông dụng chuẩn bị có dầu ăn, hạt nêm, đường trắng
Cách thức để chế biến
Bước 1: Rim phần đậu hũ
Đậu hũ chiên sau khi mua về, cắt thành sợi to và dài vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, sau đó đổ 4 muỗng cà phê nước vào cùng với:
1 muỗng nước mắm chay
1 muỗng nước tương
1 muỗng dầu hào chay
5 lát gừng chọn cắt mỏng
Thả đậu hũ rim khoảng từ 5 – 10 phút, đến khi phần nước rim hơi cạn thì cho 1 ít dầu ăn vào để đảo đều 2 mặt.
Bước 2: Công thức sốt trộn
Hòa tan tạo hỗn hợp sau:
1 muỗng nước mắm chay
1 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê giấm tiều
1 muỗng ớt băm
1 muỗng cà phê tương ớt
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Cho bún tươi vào tô, rưới lên 2 muỗng canh phần nước rim đậu hũ và trộn đều.
Cho tất cả loại rau ăn kèm chuẩn bị lên trên bún, xếp thêm đậu hũ trên bún.
Rưới nước sốt trộn lên, như vậy là hoàn thành món bún trộn chay đơn giản, thơm ngon rồi.
Cách làm bún trộn thập cẩm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để chế biến:
500gr bún tươi
100gr chả lụa
500gr thịt gà
2 quả trứng gà
Dưa leo cùng cà rốt
Hành lá khoảng 3 nhánh
20gr đậu rang
Rau thơm để ăn kèm: húng quế, ngò gai, húng lũi, rau răm
Gia vị thông dụng có Dầu ăn, hạt nêm, bột canh…
Cách thức để chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt gà sau khi mua về, chà xát thật kỹ với muối hạt khắp mặt thịt để khử đi mùi hôi, rửa sạch với nước, để ráo.
Loại bỏ rễ của hành lá, rửa sạch cắt thành khúc nhỏ. Rửa sạch phần rau sống ăn kèm, nhớ nhặt bỏ phần lá úa, gốc già.
Cà rốt, dưa leo đem đi rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, chả lụa hãy thái sợi dài.
Đập 2 cái trứnggà vào 1 cái chén, đánh tan trứng.
Bước 2: Luộc gà
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước bỏ 1 muỗng cà phê muối để đun sôi rồi cho thịt cánh gà vào luộc từ 20 – 25 phút, khi thấy chín mềm thì vớt ra để nguội.
Tận dụng phần nước luộc gà, sau đó cho bún vào để trụng sơ, lấy rai để ráo nước.
Thịt gà nguội, tiến hành chọn xé nhỏ vừa ăn. Lưu ý là không nên xé quá nhỏ sẽ làm thịt gà bị nát.
Bước 3: Chiên trứng
Bắc chảo làm nóng lên bếp, đổ 1 muỗng dầu ăn đun sôi, cho trứng đánh ở phần trước vào chiên với lửa nhỏ.
Chiên khoảng từ 4 – 5 phút cho đến khi 2 mặt trứng đều chín vàng.
Trứng chiên để nguội, cắt thành sợi vừa ăn độ dài khoảng từ 3 lóng tay.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho bún tươi đã trụng vào tô, sau đó xếp lần lượt phần thịt gà, đậu phộng rang và các rau chuẩn bị ăn kèm vào. Rưới phần nước mắm đã chuẩn bị chua chua ngọt ngọt lên trên và thưởng thức.
Trên đây là chi tiết 3 cách làm bún trộn vô cùng đơn giản, nhanh và dễ làm, lại lạ miệng dễ ăn ai cũng thích. Hãy bắt tay làm thử ngay cho gia đình mình vào cuối tuần liền bạn nhé.