Cách làm cá chép om dưa ngon đúng chuẩn 4 bước đơn giản

Cách làm cá chép om dưa ngon đúng chuẩn 4 bước đơn giản

Cách làm cá chép om dưa - một món ăn khá quen thuộc trong các bữa ăn của các gia đình Việt, ngon, hấp dẫn và đặc biệt khi thời tiết se lạnh, trở gió

Cách làm cá chép om dưa – một món ăn khá quen thuộc trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Đây là một món ăn rất ngon, hấp dẫn và đặc biệt là trong thời gian có thời tiết se lạnh hoặc trở trời mưa gió, thịt cá chép lúc này sẽ rất mềm mịn, ăn rất ngon, hứa hẹn sẽ là một món ăn mà không ai không muốn được thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm cá chép om dưa qua bài viết sau đây nhé.

Cách làm cá chép om dưa ngon đúng chuẩn
Cách làm cá chép om dưa ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món cá chép om dưa đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

Cá chép sống: 1 con 1 – 2 kg, cá trên 2kg thịt ngon nhất 

Thịt mỡ: 150g 

Dưa cải muối: 1 bát lớn

 Cà chua: 2 quả 

Hành tím: 1 củ 

Gừng: 1 nhánh nhỏ 

Nghệ tươi: 1 củ nhỏ 

Hành lá: 5 cây 

Thì là: 1 bó 

Ớt: 2 quả 

Các gia vị thường dùng: Muối, mì chính, đường, hạt nêm, tiêu,…

Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cá chép om dưa
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cá chép om dưa

Cách làm cá chép om dưa

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đối với cá chép, sau khi mua về thì chúng ta đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân cho thật kỹ rồi sau đó rửa lại với nước sạch. Làm sạch bộ lòng của cá, bóp kỹ với muối rồi rửa lại với nước cho sạch.

Sơ chế cá chép
Sơ chế cá chép trong cách làm cá chép om dưa

Đối với phần dưa om chua, chúng ta mang đi rửa sạch với 3 -4 lần nước, làm như vậy để giảm độ chua của dưa

Thịt mỡ sau khi mua về chúng ta mang đi rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng, dài.

Cà chua thì mang đi rửa sạch rồi thái múi cau.

Chúng ta cạo bớt phần vỏ của gừng, rửa sạch rồi đập dập.

Nghệ tươi thì chúng ta mang đi rửa sạch, cạo bớt vỏ rồi băm nhuyễn.

Hành tím bóc vỏ rồi thái mỏng.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành lá, thì là đem rửa sạch và cắt khúc.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Rán mỡ

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp để làm nóng, sau đó cho phần thịt mỡ vào cho nó chảy mỡ ra. Sau khi rán xong, chúng ta tách tóp mỡ ra để riêng, phần nước mỡ múc ½ ra ngoài, ½ để lại trong chảo.

Rán cá chép – phần quan trọng trong cách làm cá chép om dưa

Chúng ta cho cá chép vào chảo mà đã để lại săn ½ lượng nước mỡ vừa rán, rán cá cho đến khi thịt cá săn, da cá hơi vàng là đạt. Chúng ta vớt cá ra để riêng.

Nấu cá chép om dưa

Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp và cho vào một thìa nước mỡ rồi phi thơm phần hành lên. Tiếp theo, chúng ta cho phần cà chua vào để tạo màu tự nhiên cho món ăn.

Xào sơ các nguyên liệu
Xào sơ các nguyên liệu

Tiếp đó, chúng ta cho dưa chua, gừng và ớt băm rồi đảo đều. Lượng ớt sử dụng có thể tùy theo sở thích của mỗi người. Cho thêm giấm bỗng vào nồi để gia tăng hương vị rồi cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá và tiến hành đun sôi.

Khi nước om trong nồi đã sôi, chúng ta cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng và tiếp tục om. Khi om chúng ta dùng muôi múc nước om rưới lên phần thân cá cho cá thấm gia vị, không nên lật mặt cá vì dễ khiến cho thịt cá bị nát.

Trong cách làm cá chép om dưa, tiếp theo cần đun với lửa nhỏ cho lượng nước trong nồi dần cạn lại chỉ còn khoảng một nửa so với lúc đầu là có thể tắt bếp, cho thêm hành lá và thì là vào rồi múc ra và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon nhất.

Thành phẩm cá chép om dưa đun lửa nhỏ, hấp dẫn
Thành phẩm cách làm cá chép om dưa đun lửa nhỏ, hấp dẫn

Mẹo và lưu ý trong cách làm cá chép om dưa

Để làm món ăn cá chép om dưa đúng chuẩn, chúng ta nên chọn những con cá chép to để làm. Vì cá chép càng to thì càng nặng, thịt càng ngon và ít tanh, vừa thơm thịt lại ít xương.

Dưa dùng để làm cá chép om cần phải sử dụng loại dưa muối ngon, dưa muối ở mức vừa phải, dưa có màu vàng, ăn giòn giòn, vị chua nhè nhẹ. Chúng ta không nên sử dụng loại dưa muối lâu ngày vì chúng đã quá mềm và có vị chua mạnh, cung không dùng loại dưa vừa muối vì chuysng có vị đắng.

Dùng rau gì để ăn kèm với cá chép om dưa?

Cá chép om dưa là một món ăn hấp dẫn trên bữa ăn gia đình, món ăn này có thể ăn kèm với nhiều loại đồ ăn khác, trong đó chúng ta nên ăn kèm với bún và rau sống để cân bằng vị cay, chua và nóng của món ăn. Khi ăn cá chép om dưa, chúng ta cũng có thể hi thơm hành khô để rắc lên món này khi ăn, giúp gia tăng hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn này.

Đối với món cá chép om dưa thì chúng ta nên múc ra những loại dĩa sâu lòng, rưới thêm phần nước sốt lên trên dùng để ăn với cơm rất ngon, vị chua nhẹ kích thích vị giác nên ăn chỉ no chứ không ngán, tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu và biết được cách làm cá chép om dưa đúng chuẩn, thơm ngon. Từ đó có thể thực hiện món ăn này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức để thể hiện tài năng bếp núc. Chúc các bạn thành công!