Cách làm cá lóc kho tiêu, món ăn thơm ngon cực kì bắt cơm

Cách làm cá lóc kho tiêu, món ăn thơm ngon cực kì bắt cơm

Cách làm cá lóc kho tiêu thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm ngon. Hãy thử vào bếp làm ngay món cá lóc kho tiêu rất bắt cơm này nhé.

Mang đến hương vị đậm đà trong bữa cơm cho gia đình bạn qua món cá lóc kho tiêu quen nhưng lại lạ. Bởi sự hấp dẫn đến từ chính miếng ăn của gia đình bạn. Hãy cùng 121db chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm cá lóc kho tiêu này để làm cho gia đình bạn nhé. Bởi vì cách làm cá lóc kho tiêu này vô cùng ngon, không thể bỏ lỡ được.

Cách làm cá lóc kho tiêu ngon mặn mà hấp dẫn người ăn

Cách làm cá lóc kho tiêu này tuy rằng sẽ không quá khó. Nhưng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu, được chúng tôi liệt kê dưới đây về cách làm cá lóc kho tiêu nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm món cá lóc kho tiêu

Cách làm cá lóc kho tiêu cần những nguyên liệu sau
Cách làm cá lóc kho tiêu cần những nguyên liệu sau

Cá lóc 1.4kg

Ớt sừng 2 quả 

Nước mắm 6 thìa canh 

Dầu ăn 6 thìa canh 

Gia vị cơ bản có sẵn

Sơ chế cá thật sạch

Tiến hành sơ chế nguyên liệu theo công thức cách làm cá lóc kho tiêu
Tiến hành sơ chế nguyên liệu theo công thức cách làm cá lóc kho tiêu

Với 1.4kg cá lóc khi đã mua về, dùng dao cạo sạch vảy, loại bỏ hết vảy của cá rồi bỏ đi tiếp phần nội tạng của cá, tiếp đó rửa sạch, chờ ráo rồi thái thành những khúc dày ngang đốt của ngón tay. Với 2 quả ớt sừng, đem đi rửa với nước, loại sạch cuống lá rồi bắt đầu thái thành những lát mỏng.

Mẹo trong sơ chế món ăn để cá lóc sạch và không tanh:

  • Bạn có thể dùng muối chà xát xung quanh trong lẫn phía ngoài thân cá trong 5 phút, rồi đem cá đi rửa lại qua nước sạch rồi chờ tới khi ráo. Tiến hành thực hiện những bước kế tiếp để làm món cá như bình thường.
  • Bạn lấy cá bỏ vào nước cốt chanh loãng để ngâm cùng nước ấm thời gian 10 phút, kèm việc xoa tay lên thân cá, tiếp theo đem rửa lần nữa với nước nhằm khử hiệu quả mùi tanh của cá.
  • Ngâm cá trong nước vo gạo nhằm giúp cho cá loại bớt đi mùi tanh vốn có, chúng ta chỉ cần ngâm thời gian 30 phút, tiếp đó đem rửa thật sạch qua nước lạnh 1 lần nữa.

Ướp cá lóc

Khâu ướp cá trong công thức cách làm cá lóc kho tiêu
Khâu ướp cá trong công thức cách làm cá lóc kho tiêu

Để phần cá vào tô cùng 6 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh dầu ăn, tiến hành trộn đều lên để ướp trong thời gian 45 phút giúp cá ngấm kĩ gia vị.

Kho cá 

Kho cá theo công thức của cách làm cá lóc kho tiêu
Kho cá theo công thức của cách làm cá lóc kho tiêu

Trước tiên, hãy chuẩn bị nước màu giup cá kho mang màu sắc đẹp lẫn mùi vị thơm hơn. Đặt 1 nồi lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh đường, vặn lửa nhỏ riu riu để đường tan dần.

Tiếp theo, lấy đũa đảo đều để đường có thể tan hết, kho cá tới khi nào đường ngả sang màu nâu cánh gián là xong.

Bạn có thể tự làm nước màu tại nhà cho món kho theo như dưới đây:

Lúc nước màu làm xong, hãy đổ phần cá ướp xong vào trong nồi rồi trộn đều thời gian 5 phút để cá được săn chắc.

Tiếp đó, cho tầm 3 bát nước vào nồi khiến nước ngập qua mặt cá, vặn lửa lớn rồi đun tới khi nước bắt đầu sôi. Khi này, hãy đậy nắp lại, bật mức lửa vừa để kho trong thời gian 35 phút.

Cuối cùng, mở nắp ra rồi điều chỉnh lại gia vị giúp vừa miệng, tiến hành kho tiếp cho tới khi nước vơi bớt thì bỏ ớt sừng thái lát kèm tiêu xay vào nồi, sau đó tắt bếp.

Nhưng lưu ý để món cá lóc kho tiêu ngon hơn trong bữa ăn

Món cá lóc kho tiêu mang màu vàng vàng đậm, hương vị vừa ăn, lúc thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi vị mặn mà của cá bởi vì được thấm đều gia vị trong từng thớ thịt cùng vị cay nồng của hạt tiêu thật tuyệt.

Khi kho cá trong nồi đất nhằm giúp cá kho tiêu giữ được mùi vị thơm ngon mặn mà hơn khi ăn.

Thành phẩm

Hoàn thiện cách làm cá lóc kho tiêu thơm ngon tại nhà
Hoàn thiện cách làm cá lóc kho tiêu thơm ngon tại nhà

Thế là món cá lóc kho tiêu đã được bạn chế biến xong. Khi thưởng thức, chúng ta sẽ ngửi được mùi thơm, vị ngọt của thịt cá săn chắc lẫn sự mặn mà của gia vị ngấm đều cá và vị hơi the the của ớt.

Cá lóc kho tiêu tuyệt vời hơn khi thưởng thức lúc còn nóng, ăn cùng cơm trắng hoặc cháo giúp bạn hưởng trọn vị ngon của cá. Hãy ăn kèm cơm trắng và rau sống, để tránh cảm giác ngán.

Mẹo để lựa chọn cá lóc còn tươi ngoài cửa hàng

  • Hãy lựa mua những con cá có size vừa đủ, không quá to mà cũng chẳng quá nhỏ, thân cá thuôn dài sẽ mang vị ngon, thịt săn hơn con nào có độ to tròn.
  • Cá lóc tươi thì khi cầm trên tay bạn sẽ cảm nhận được sự săn chắc, có được độ đàn hồi chứ không mềm nhũn như cá ươn.
  • Không lựa trúng những con cá màu mắt ngả màu trắng đục, chỗ vảy cá dễ bóc rời khỏi thân, vì đó là hiện tượng của việc sắp chết hay cá đã bị ươn rồi.
  • Hãy lựa cá lóc tươi là lựa con nào mang đầu to, phần đuôi thẳng dài, những chỗ vảy còn màu sáng và chắc chắn.
  • Hãy lựa chọn những con cá lóc size vừa, hoặc khi chọn cá nhỏ để lúc cắt khúc cũng thái miếng vừa đủ giúp phần thịt cá dễ thấm đều hết gia vị.

Bài viết về cách làm cá lóc kho tiêu trên đây là cách ngon nhất mà chúng tôi muốn truyền tới bạn. Với 3 bước để thực hiện khá đơn giản nhưng lại rất chi tiết để các bạn thực hiện theo và hoàn thành 1 thành phẩm chuẩn vị ngon mê li. Kèm theo các bước chúng tôi hướng dẫn, sẽ có những lưu ý nhỏ để các bạn chú ý mà thực hiện được chuẩn nhất. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ hoàn thiện được hương vị ngon nhất khi làm theo công thức cách làm cá lóc kho tiêu này nhé!