Cách làm cà muối xổi 2 cách đơn giản ngay tại nhà

Cách làm cà muối xổi 2 cách đơn giản ngay tại nhà

Cách làm cà muối xổi rất dễ lại có món ăn kèm kèm nóng thơm ngon, giòn ngọt rất hấp dẫn, rất được người dân Việt Nam yêu thích thưởng thức.

Cách làm cà muối xổi là một món ăn khá quen thuộc của người dân Việt Nam, là một món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng ngon, cái vị giòn giòn hòa quyện với nước muối ăn rất tuyệt vời.. Vậy cách làm món cà muối xổi như thế nào? Hãy cùng 121db.net tìm hiểu chi tiết cách làm qua bài viết sau nhé.

Cách làm cà muối xổi để ăn liền

Nguyên liệu chế biến

3 quả cà bát tương đương 600gr

Tỏi, ớt, quả chanh

Gia vị nêm: Giấm, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, muối.

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cà bắt sau khi mua về chúng ta mang đi rửa sạch và loại bỏ phần cuống cà. Sau đó bổ đôi quả cà và thái thành từng lát vừa ăn, khi thái thì cho phần cà đã thái vào một chậu nước có pha một chút giấm để tránh cho cà bị đen, khi ăn nhìn sẽ không được đẹp mắt. Sau khi thái xong, cho toàn bộ cà vào chậu nước rồi ngâm trong vòng 15 phút để loại bỏ hết phần nhựa của cà.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cho món cà muối xổi ăn liền
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cho món cà muối xổi ăn liền

Sau đó, chúng ta tiến hành vớt cà ra từ chậu nước có giấm và cho cà ngâm lại lần hai trong vòng 15 phút với hỗn hợp nước và 2 muỗng canh giấm.

Sau khi đã ngâm cà đủ thời gian thì chúng ta vớt cà ra và để cho ráo nước.

Ớt thì chúng ta mang đi rửa sạch rồi băm nhỏ, tỏi lột bỏ vỏ và băm nhỏ.

Làm hỗn hợp gia vị

Đầu tiên chúng ta cho vào chén toàn bộ phần tỏi và ớt đã băm nhỏ rồi cho thêm vào chén 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng chanh, 1 muỗng tiêu và 1 muỗng bột nêm, sau đó trộn thật đều hỗn hợp này đến khi các gia vị hòa tan hoàn toàn là được. 

Công thức làm hỗn hợp gia vị quyết định đến độ ngon trong cách làm cà muối xổi
Công thức làm hỗn hợp gia vị quyết định đến độ ngon trong cách làm cà muối xổi

Trộn cà

Đầu tiên chúng ta cho phần cà bát đã thái mỏng đã sơ chế từ trước vào một thau lớn, sau đó đổ hỗn hợp gia vị đã hòa tan vào. Sau đó chúng ta trộn thật đều cà bát với gia vị cho thấm đều. Cuối cùng ướp cà bát trong vòng 15 phút cho cà thấm hoàn toàn gia vị là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Khi hoàn thành cà bát muối xổi ăn liền, cà giòn ngon, có vị chua ngọt vừa phải kèm đó là vị cay nhè nhẹ  rất lôi cuốn. Là một món ăn hấp dẫn trên mâm cơm của mọi nhà.

Trộn cà với gia vị đã pha và thưởng thức liền thôi nào
Trộn cà với gia vị đã pha và thưởng thức liền thôi nào

Cách làm cà bát muối ngâm chua ngọt

Nguyên liệu chế biến

3 quả tương đương khoảng 600gr cà bát

Tỏi, ớt, quả chanh

Gia vị: Giấm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, bột nêm, muối

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cà bát sau khi mua về chúng ta mang đi rửa sạch rồi loại bỏ phần cuống cà. Sau đó cắt cà bát thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo chiều dọc quả, mỗi miếng khoảng 1cm. Trong khi cắt cà, thì nên cho cà vào nước để ngâm ngay, tránh cho cà bị đen, chúng ta có thể ngâm cà trong vòng 30 phút sau đó vớt ra và để cho ráo nước. 

Khi cà đã ráo nước, chúng ta cho muối vào cà rồi dùng tay bóp nhẹ khoảng 3 phút. Cuối cùng đem cà đi rửa lại với nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội cho thật sạch, tiếp tục vớt ra và để cho cà ráo nước.

Sơ chế cho các nguyên liệu món cà muối chua ngọt hấp dẫn
Sơ chế cho các nguyên liệu món cà muối chua ngọt hấp dẫn

Ớt chúng ta rửa sạch rồi băm nhuyễn, tỏi bóc sạch vỏ và cũng băm nhỏ.

Làm nước trộn

Đầu tiên chúng ta cho vào nồi 200ml nước mắm, 4 muỗng đường và đun sôi lên. Tiếp theo, khi nước mắm đã sôi và đường hòa tan hết thì chúng ta cho phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, khi hỗn hợp sệt lại thì chúng ta tắt bếp và để cho nguội.

Nước trộn cà cần để nguội và cho hỗn hợp sệt lại là thành công
Nước trộn cà cần để nguội và cho hỗn hợp sệt lại là thành công

Trộn nguyên liệu

Chúng ta cho cà bát vào một chiếc nồi rồi cho hỗn hợp nước trộn đã nguội vào, sau đó vắt vào 1 trái chanh và trộn đều cà và hỗn hợp nước trộn sao cho cà thấm đều. Tiếp tục ướp cà trong vòng 5 phút nữa cho cà ngấm hoàn toàn gia vị, cuối cùng chúng ta muối cà trong vòng 5 – 7 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩm

Khi muối đủ thời gian, chúng ta sẽ có món cà bát muối chua ngọt cực hấp dẫn vào hao cơm. Màu trắng của cà được giữ nguyên, cái vị giòn giòn của cà hòa quyện với sốt chua ngọt ăn cực kỳ hấp dẫn.

Trộn cà và bày ra đĩa thưởng thức món ăn hấp dẫn hao cơm
Trộn cà và bày ra đĩa thưởng thức món ăn hấp dẫn hao cơm

Mẹo chọn cà ngon

Để có thể làm được món cà muối xổi ngon thì chúng ta cần phải lựa được những quả cà đứng chuẩn thì mới có thể đảm bảo món ăn ngon nhất. Chúng ta nên chọn những quả cà còn tươi và có màu sáng, không bị dập và không bị sâu ăn. Nên chọn những quả cà ở mức độ vừa phải không quá già cũng không quá non. Để khi muối cà có thể thấm đều gia vị nhất thì nên chọn những quả cà có kích thước tương đương nhau.

Cà muối xổi là một món ăn hấp dẫn trên mỗi mâm cơm gia đình, hương vị giòn ngon pha lẫn vị ngọt vô cùng hao cơm. Cách làm món này lại khá đơn giản, bạn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn khi làm theo bài viết trên đây. Bạn hãy thử chế biến món ăn này cho gia đình của mình thưởng thức nhé.