Cách làm canh kim chi thơm ngon chỉ với 5 bước dễ ngay tại nhà

Cách làm canh kim chi thơm ngon chỉ với 5 bước dễ ngay tại nhà

Canh kim chi là một trong những món ăn rất đặc trưng của người Hàn Quốc. Cách làm canh kim chi khá đơn giản và hãy thực hiện ngay cùng tôi nhé!

Canh kim chi là món ăn quen thuộc đối với những bạn trẻ. Món ăn xuất phát ở Hàn Quốc và vì sự thơm ngon cùng vị đậm đà nên không thể thiếu món ăn này trong những bữa cơm được. Món ăn không chỉ đem lại cảm giác thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cách làm canh kim chi khá đơn giản và không hề khó như các bạn vẫn nghĩ. Cùng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thực hiện món ăn này ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị để làm canh kim chi

cách làm canh kim chi
Nguyên liệu đầy đủ cần chuẩn bị để làm canh kim chi
  • Kim chi 240 gr 
  • Tôm 4 con(nhỏ) 
  • Tảo bẹ 6 miếng 
  • Hỗn hợp hải sản đông lạnh 160 gr 
  • Hành tây 2 củ 
  • Bí xanh 2 trái(nhỏ) 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Tỏi băm 2 thìa canh 
  • Ớt đỏ 2 trái 
  • Cá cơm khô 14 con 
  • Ớt bột 1 thìa canh 
  • Dầu mè 1 thìa canh

Cách lựa mua được những con tôm tươi ngon đạt tiêu chuẩn:

Nên chọn mua những con tôm mang lớp vỏ còn trơn bóng, cứng cáp, phần thân thẳng hoặc cong nhẹ vì tôm càng cuộn tròn thì là tôm để lâu và không còn độ tươi.

Bạn lựa mua những con tôm có đầu và thân dính chặt vào nhau, lớp vỏ còn nguyên vẹn và có thể kéo duỗi linh hoạt

Không lựa những con tôm khi cầm lên tay có cảm giác sạn hoặc dính nhớt, chất nhờn chảy ra vì là tôm đã chết lâu

Cách chọn mua được đậu hũ ngon đạt tiêu chuẩn:

Nên lựa mua những phần đậu hũ có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, đậu hũ đã ngã vàng là đậu hũ chứa thạch cao, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Khi cầm miếng đậu phụ trên tay các bạn sẽ có cảm giác mềm và nhẹ, đậu hũ ngon là đây. Đặc biệt, đậu phụ mà tươi thì nó sẽ có hương thơm đặc trưng của đậu, kiểm tra bằng cách ngửi nhé!

Không mua đậu hũ dập nát, ấn tay vào thấy hơi cứng, độ đàn hồi không có thì không nên mua.

Cách làm canh kim chi hải sản đúng cách tại nhà

Để làm món ăn này ngon thì các bạn cần tuân thủ theo từng quy trình thực hiện món ăn dưới đây

Nấu nước dùng dashi đúng cách

Nấu nước dùng dashi đúng cách
Nấu nước dùng dashi đúng cách

Đầu tiên, bạn cần rửa 6 miếng tảo bẹ sơ qua với nước.

Bật bếp lên và cho 500ml nước cùng với 6 miếng tảo bẹ cùng 10 con cá cơm khô đã làm sạch phân và ruột. Đậy nắp lại rồi đợi trong 8 phút cho nước sôi lên.

Cuối cùng, tảo bẹ và cá cơm lọc riêng cho khô ra, giữ lại phần nước.

Sơ chế các nguyên liệu làm canh kim chi đúng cách

Sơ chế các nguyên liệu đúng cách
Sơ chế các nguyên liệu làm canh kim chi đúng cách

Rửa sạch 4 con tôm với nước, có thể lột sạch vỏ và đầu tôm nếu không thích dùng.

Đối với hải sản đông lạnh bạn lấy 160gr rã đông tự nhiên trong 9 phút.

2 củ hành tây bạn thái nhỏ tầm một đốt ngón tay út. 2 trái bí xanh nhỏ, bạn cắt thành những miếng nhỏ dài. 2 nhánh hành lá và 2 trái ớt đỏ, thái thật nhỏ mỗi loại.

Xào các nguyên liệu làm canh kim chi đúng cách

Xào các nguyên liệu đúng cách
Xào các nguyên liệu đúng cách

Bật bếp lên và cho 240gr kim chi vào nồi xào trong 5 phút, sau đó đổ hành tây vào, tiếp theo là bí xanh cùng 160gr hỗn hợp hải sản trộn đều nhau

Cách Nấu canh kim chi đúng cách

Nấu canh kim chi
 Nấu canh kim chi đúng cách thì mới ngon được

Đầu tiên, cần làm hỗn hợp ớt đỏ để nấu canh bằng cách cho 1 thìa canh dầu mè, 1 muỗng canh ớt bột, 2 thìa canh tỏi băm, bạn trộn thật đều với nhau để hỗn hợp tan đều.

Tiếp theo, cho nước dùng dashi cùng phần hỗn hợp ớt đỏ vào các nguyên liệu đã xào, khuấy đều lên nhau và nấu trong 7 phút.

Tiếp đó, bạn cho 400gr đậu hũ vào cùng 4 con tôm, đậy nắp lại nấu tiếp trong 7 phút tới khi nước sôi rồi thì tắt bếp. Cho thêm ớt, hành lá vào nồi canh kinh chi cùng 2 quả trứng giúp món ăn thêm ngon.

Thành phẩm

Hoàn thiện thành phẩm
Hoàn thiện thành phẩm canh kim chi hấp dẫn

Vậy là món ăn của chúng ta đã được chế biến xong. Nước dùng mang hương vị chua ngọt, thơm ngon, lẫn vị cay của ớt, hải sản ngon ngọt hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng hoặc bún cũng rất phù hợp.

Giá trị dinh dưỡng từ canh kim chi mà bạn cần biết

Thành phần chính của canh kim chi là kim chi lên men – món ăn mang hàm lượng chất xơ cao, calo thấp, và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi thưởng thức món canh kim chi sẽ giúp bổ sung cho cơ thể một loạt các vitamin tự nhiên như A,B,C,D…

Cách chọn mua kim chi ngon đúng cách

Lựa chọn những kim chi màu sắc đỏ tự nhiên, ngửi thấy mùi thơm từ các nguyên liệu như gừng, cải,… để được tươi ngon.

Khi thưởng thức kim chi, bạn sẽ cảm nhận được vị cay, ngọt, mặn từ những nguyên liệu, cải thảo giòn ngọt thì kim chi ngon.

Không nên lựa những phần kim chi mang mùi bất thường, kim chi bị mốc, hết hạn sẽ có mùi như vậy và sử dụng vào sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.

Kim chi đóng gói sẵn nên chọn mua kim chi có thương hiệu đáng tin cậy, chú ý hạn sử dụng và tình trạng bao bì sản phẩm không bị thủng hoặc rách để đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và tiết kiệm tiền, có thể thực hiện món kim chi tại nhà để dùng.

Bài viết trên là những kinh nghiệm mà tôi đã đúc kết được. Một món canh kim chi ngon không nằm ở mỗi nguyên liệu đầy đủ mà còn phải do chất lượng nguyên liệu và cách nấu theo đúng quy trình của người thực hiện nhé!