Cách làm chả cá lã vọng đúng chuẩn Hà thành ngay tại nhà

Cách làm chả cá lã vọng đúng chuẩn Hà thành ngay tại nhà

Cách làm chả cá lã vọng là một món ăn nổi bật nức tiếng tại Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Cách làm chả cá lã vọng như thế nào? đúng chuẩn, đúng vị.

Cách làm chả cá lã vọng – món ăn ngon rất nổi tiếng ở Hà Nội. Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến cái nôi của ẩm thực Việt Nam, với rất nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn, nổi bật trong số đó không thể không nhắc đến chả cá lá vọng. Đây là một món ăn có cách chế biến vô cùng tinh tế được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu thế giới ca ngợi. Hãy cùng chúng tô121db tìm hiểu về cách làm chả cá lã vọng qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm chả cá lã vọng

Để cách làm chả cá lã vọng đúng chuẩn Hà Nội thì chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

  • 400g phi lê cá lăng
  • 50g riềng băm
  • 30g cơm mẻ
  • 50g mắm tôm
  • 5g bột nghệ
  • 50g thì là cắt khúc
  • 30g hành lá cắt khúc
  • 20g đậu phộng rang
  • Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu ăn

Khi chọn nguyên liệu trong cách làm chả cá lã vọng, chúng ta nên chọn mua cá lăng. Khi mua cá lăng thì cần lưu ý nên chọn cá lăng có thân cá bóng, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi, không bị xây xát. Đặc biệt, khi chọn mua phần đầu cá lăng thì chúng ta nên chọn con có mắt vẫn còn trong, hơi lồi. Mỡ cá không bị cháy trong là cá ngon, ngọt béo.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chả cá lã vọng
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chả cá lã vọng

Cách làm chả cá lã vọng chuẩn Hà Nội

Sơ chế nguyên liệu cách làm chả cá lã vọng

Đầu tiên, cá lăng sau khi mua về thì chúng ta mang cá đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đó, chúng ta mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau khi cắt xong, chúng ta cho thịt cá vào một tô lớn rồi cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị như riềng băm, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Sau đó, chúng ta trộn đều cho thịt cá tẩm hết gia vị rồi ướp khoảng 1 tiếng để cho thịt cá thấm gia vị hoàn toàn.

Sơ chế cá
Sơ chế cá

Nướng chả cá

Sau khi đã ướp được phần thịt cá xong, chúng ta bắc vỉ lên bếp, tiếp đói xếp các miếng cá lên trên và nướng cho đến khi thịt cá chín, có màu vàng đều là có thể gắp ra dĩa.

Tiến hành chiên chả cá lá vọng

Sau khi chúng ta đã nướng cá cho cá chín và cứng lại thì tiến hành chiên cá. Đầu tiên, chúng ta bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì chúng ta thả cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. Tiếp đến, thêm thì là cùng hành lá và đậu phộng vào, tiến hành xào nhanh tay và thưởng thức thôi.

Làm nước chấm

Để làm nước chấm chả cá lá vọng, chúng ta tiến hành dùng 1 muỗng canh mắm tôm với ¼ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cafe dầu tỏi. Cho tất cả vào trong một cái chén, tiếp đó khuấy đều lên cho các gia hòa quyện với nhau. Tiếp đó, chúng ta nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Chiên cá vàng đều, hấp dẫn
Chiên cá vàng đều, hấp dẫn

Thành phẩm

Sau khi chiên xong là chúng ta có thể thưởng thức chả cá lá vọng thơm ngon. Chả cá lá vọng ngon nhất là lúc ăn nóng ngay trên chảo. Lúc này, chúng ta đều cảm nhận thấy hương vị hòa quyện tinh tế vị cá dai ngon, được chiên chín đều, vàng ruộm cùng vị hăng từ thì lá, đậu phộng rang béo ngậy, bùi bùi và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm. Hương vị đậm đà, lôi cuốn hấp dẫn thực khách xung quanh.

Thưởng thức thành phẩm cách làm chả cá lã vọng hấp dẫn
Thưởng thức thành phẩm cách làm chả cá lã vọng hấp dẫn

Sau khi chế biến hoàn thành, chúng ta có thể thưởng thức chả cá lá vọng. Khi ăn, chúng ta có thể ăn kèm với bún tươi và chấm với mắm tôm hoặc mắm nước bình thường, tùy theo sở thích của mỗi người. Món ăn vẫn rất ngon và hấp dẫn.

Hướng dẫn cách phi lê cá lăng làm chả cá lã vọng ngon

Bước 1: Cá lăng sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa sạch và xát với chanh và muối để cá không bị nhớt và khử mùi tanh của cá.

Xử lý cá lăng đúng cách để làm chả cá lã vọng
Xử lý cá lăng đúng cách để làm chả cá lã vọng

Bước 2: Tiếp đó, chúng ta đặt cá lên thớt  và để con dao sắc cạnh vây ngực của cá để cắt xương cá theo đường chéo đi xuống. Lật mặt cá lặp lại đường cắt tương tự nhằm tách phần đầu ra khỏi thân cá. Tiếp theo, chúng ta dùng dao rạch nhẹ dọc sống lưng cá. Cắt bỏ phần đuôi của cá.

Bước 3: Cắt quanh phần ngực cá để phi lê. Sau khi cắt xong, chúng ta lật miếng xương trên thớt và cắt phi lê theo hướng ngược lại từ đuôi đến đầu.

Như vậy, chúng ta sẽ thu được thành quả là hai miếng phi lê. Sau đó, chúng ta có thể cắt cá thành miếng vừa ăn để chế biến chả cá lá vọng.

Sau khi phi lê xong, nếu như chưa sử dụng cá lăng ngay thì chúng ta có thể bảo quản bằng cách lót một lớp đá vụn dưới đáy hộp, đặt cá lên trên, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn trên cùng để ngăn mùi tanh của cá lan sang chỗ khác.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách làm chả cá lã vọng đúng chuẩn Hà Nội mà các bạn đang tìm kiếm. Đây là một món ăn có cách chế biến tinh tế, hương vị độc đáo đầy hấp dẫn khiến ai khi đã ăn đều muốn thưởng thức tiếp. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện cách làm chả cá lã vọng này cho cả gia đình thưởng thức thôi nào.