Chả cua là món ăn vốn dĩ khá kén người ăn do giá thị trường của món ăn này khá đắt. Nhưng món này lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon cùng vị ngọt thanh của cua khiến người thưởng thức không thể chối từ. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp khám phá cách làm chả cua với cách làm đơn giản ngay tại nhà mà không cần đến nhà hàng sang trọng mới có thể thưởng thức món ăn vô cùng đặc biệt này nhé!
Giới thiệu đôi nét về món ăn chả cua
Chả cua là một trong số đặc sản nổi tiếng đối với người miền trung. Là món ăn làm nên từ những con cua có chất lượng . Đây thực chất là món ăn rất được ưa thích với nhiều người bởi hương vị đặc trưng, đậm đà mà ai thưởng thức một lần đều không thể quên.
Chả cua khi nấu chung với những món ăn như: cơm, bún chả, bún đậu,… đều ngon và rất bổ dưỡng: ăn với cơm tấm, cháo hay cơm trắng,… đều ngon. Vị ngọt mềm cùng hương thơm của chả cua khiến người ăn khó mà quên sau khi thử qua 1 lần.
Cách làm chả cua ngon tuyệt vời ngay tại nhà dễ nhất năm 2023
Chả cua, 1 món ăn ngon có nhiều cách chế biến và để làm nên món ăn ngon này hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu được liệt kê dưới đây nhé!
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm món chả cua
Tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị món chả cua dành cho 6 người ăn, nếu muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn thì hãy điều chỉnh số lượng nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt cua: 900g
- Cây hành lá: 9 cây
- Quả ớt chuông: 2 quả
- Sốt mayonnaise: 120ml
- Trứng gà: 2 quả to
- Canh mù tạt Dijon: 2 thìa
- Cà phê muối: 2 thìa
- Quả ớt đỏ ( ớt nhỏ cay): 2 quả
- Vụn bánh mì: 1 chén (160ml)
- Bột mì hoặc bột chiên giòn
- 1 lượng dầu thực vật
- 1 lượng nước sốt tartar
Hướng dẫn cách làm chả cua đặc biệt thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm chả cua
Thịt cua: cua sau khi mua về, ngâm nước để rửa sạch sau đó băm nhỏ hoặc xé vụn. Bạn nên chọn những con cua to nhiều thịt.
Ớt chuông: Rửa sạch ớt chuông sau đó thái ớt chuông thật nhỏ.
Trứng gà: bạn đập trứng gà ra chén nhỏ để riêng chờ sử dụng đến.
Ớt đỏ cay: Nên loại bỏ hết hạt ớt bên trong rồi thái ớt thật nhỏ.
Bước 2: Bắt đầu thực hiện làm món chả cua thơm ngon
Để các nguyên liệu chuẩn bị sẵn ở bước vừa rồi vào 1 chén to
Tiến hành trộn thật đều rồi thêm vụn bánh mì vào chả cua tiếp tục trộn đều bằng muôi gỗ. Có thể chia vụn bánh mỳ thành nhiều lần thì trong khi trộn chả cua sẽ được đều và nhanh hơn.
Chả cua sau khi chế biến xong thì hãy mang đi ướp lạnh bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh với khoảng thời gian 40 phút.
Bước 3: Nặn viên chả cua đúng cách
Lấy chén chả cua để trong tủ lạnh ra ngoài, nặn hỗn hợp chả cua thành những viên tròn có kích thước lớn nhỏ tùy sở thích của bạn bằng cách dùng tay hoặc bao tay nilon sạch. Sau khi nặn xong nên xếp ngay ra đĩa để thuận lợi thực hiện những bước tiếp theo.
Bước 4: Lăn chả cua qua bột mì đúng cách
Sử dụng tô chả cua đã sơ chế xong ở bước trên, lăn đi lăn lại bột mì trước khi chiên chả cua để món chả cua mang hương vị hấp dẫn và sẽ mềm hơn khi ăn.
Bước 5: Tiến hành chiên chả cua đúng cách
Chuẩn bị chảo chống dính đặt trên bếp, đun với mức nhỏ lửa rồi cho 1 lượng dầu ăn vào đun nóng. Hãy thả những viên thịt cua vào chiên lên khi dầu đã sôi.
Cứ vài phút thì lật sang mặt thứ hai để chiên tiếp, nên dùng muôi chuyên để lật chả thay vì dùng đũa để chả cua không bị vỡ.
Thành phẩm
Chả cua đã chín sẽ có màu vàng đẹp mắt, hãy vớt chả ra một cái đĩa đã để sẵn tờ giấy ăn nhằm thấm hết dầu thừa. Xếp thêm rau xanh, ca chua, và nước sốt tartar xung quanh chả cua cho đẹp mắt.
Bí quyết để có món chả cua ngon như ngoài tiệm ngay tại nhà
Bạn hãy chọn những con cua to, có thịt chắc để gạch và thịt có chất lượng đạt chuẩn. Nếu thích ăn gạch thì chọn cua cái, còn nếu ai mà thích ăn thịt thì hãy chọn cua đực sẽ có nhiều thịt hơn.
Xay nhuyễn cua và trong quá trình nấu để lấy riêu cua không được khuấy để phần cua không bị nát. Cần chú ý lửa và canh giờ nấu để tránh nấu quá sống hoặc quá chín.
Không chọn những con cua nổi trên nước hoặc cua nhỏ. Vì nó sẽ có ít thịt, gạch cũng không ngon, thịt thường sẽ bị nhão.
Lưu ý khi làm món chả cua thơm ngon tại nhà
Khi chiên chả cua thì bạn không nên vặn lửa quá to tránh làm chả cua không chín đều, làm khô thịt cua và nhanh bị cháy.
Cũng với cách làm chả cua này, các bạn thay thế thịt cua thành thịt cá cũng có thể
Khi lăn lớp áo bột bạn có thể nêm thêm gia vị như hạt tiêu hay muối vào bột mỳ tùy khẩu vị của bạn.
Cách làm ra món chả cua ngon đạt tiêu chuẩn thật đơn giản và dễ làm, chỉ với những bước làm đơn giản, bạn đã có thể tạo nên thành phẩm với 1 món chả cua vô cùng ngon bổ dưỡng rồi đó.