cách làm chả giò chay ngon chỉ với 4 bước dễ dàng tại nhà

cách làm chả giò chay ngon chỉ với 4 bước dễ dàng tại nhà

Chả giò chay là một món ăn ngon dễ làm, được dùng các nguyên liệu có giá rẻ và dễ mua ở chợ. Cách làm chả giò chay ngon chỉ với 3 bước ngay tại nhà.

Cách làm chả giò chay đúng cách thì không phải ai cũng biết làm. Đối với những ai ăn chay thì chế độ ăn uống thường ngày của họ vô cùng quan trọng. Thế nhưng các bạn cần phải đảm bảo bữa ăn của mình có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh các món ăn chay quen thuộc, người ăn chay trường ngày càng sáng tạo hơn trong cách làm đồ ăn của mình. Để họ có thể làm ra được nhiều món ăn mới lạ, không đắt mà lại đầy đủ chất. Chả giò chay đảm bảo sẽ mang cho bạn khẩu vị ngon mới lạ, nếu bạn làm theo cách làm chả giò này của mình.

Nguyên liệu đầy đủ để làm chả giò chay ngon ở nhà

cách làm chả giò chay
Các nguyên liệu chính để làm được chả giò chay ngon
  • 2 củ Cà rốt
  • 2 củ Khoai môn
  • 2 củ Khoai tây
  • 200 gram Hành lá
  • 400 gram Giò lụa chay
  • 100 gram Váng đậu
  • 100 gram Đậu xanh
  • 100 gram Nấm hương
  • 8 tai Mộc nhĩ
  • 20 gram Miến dong
  • 4 miếng Đậu hũ
  • 2 gói Bánh tráng cuốn chả giò
  • 200 gram bột mì
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu, bột ngọt

Cách làm chả giò chay ngon chỉ với 3 bước dễ dàng tại nhà

Miếng chả giò chay chiên vàng vừa giòn vừa thơm ngon ăn không hề ngán. Nếu cuốn chung chả giò với rau sống, rồi chấm vào nước chấm chua chua cay the the thì sẽ cực kì ngon

Cách sơ chế các nguyên liệu để làm món chả giò chay

Cà rốt và khoai môn các bạn cắt thành sợi
Cà rốt và khoai môn các bạn cắt thành sợi

Khoai môn, cà rốt và khoai tây: Rửa sạch hết củ rồi gọt vỏ rồi ngâm cùng với nước muối pha loãng. Sau 10 phút ngâm nước muối pha loãng, bạn vớt hết củ ra bỏ vào rổ để cho ráo nước. Sau đó lấy dao cắt nhỏ kiểu sợi hết tất cả các củ này.

Đậu xanh, váng đậu và đậu phụ: Đậu xanh bỏ vào thau nước ngâm mềm rồi đem đi đồ chín. Váng đậu thì rửa thật sạch, rồi ngâm vào thau nước cho mềm rồi cắt thành sợi nhỏ. Đậu hũ thì bạn mang đi nghiền cho nhuyễn.

Hành lá, Miến dong, mộc nhĩ, nấm hương: Rửa sạch hết tất cả các nguyên liệu này rồi sau đó cắt thành nhỏ sợi. Còn miến dong thì bạn thái thành các khúc nhỏ từ tầm 4 cm. Hành lá rửa sạch với nước lặt bỏ rễ rồi cũng đem cắt nhỏ ra nhé.

Giò lụa chay: Cắt giò lụa chay thành những lát mỏng, rồi sau đó bạn mang đi cắt thành sợi dài thật nhỏ. Tiếp theo thì bạn băm phần giò lụa chay này thật nhỏ. Nếu ai muốn ăn giò to hơn tí, thì bạn hãy cắt giò chay theo kiểu hạt lựu.

Cách trộn nhân đúng cách để làm chả giò chay

Trộn nhân chả giò chay đúng cách
Trộn nhân chả giò chay đúng cách

Trộn bột mì: Bỏ bột mì vào cái to lớn rồi đổ thêm nước lọc chậm chậm vào thau bột mì. Vừa nước lọc vào bạn vừa khuấy đều tay để làm cho bột mì không bị đóng cục và tan đều hết. Khuấy tô bột mì cho đến khi nào thu được bột sánh mịn là được.

Trộn nhân để làm chả giò chay: Bỏ tất cả phần nhân đã làm ở bước đầu tiên vào trong một cái thau lớn. Tiếp theo thì bạn bỏ hết phần bột mì vừa trộn được vào thau nhân. Bỏ thêm một ít tiêu, muối, hạt nêm, đường vào nhân cho nhân đậm đà ngon hơn.

Cách cuốn chả giò và chiên chả giò chay đúng cách

Chả giò đang được chiên trong chảo dầu sôi
Chả giò chayđang được chiên trong chảo dầu sôi

Cuốn chả giò: Trải miếng bánh tráng thật phẳng lên trên cái mâm. Tiếp theo, bạn gắp một phần nhân vừa đủ và dàn thật đều lên trên vỏ bánh. Dùng tay cuộn bánh tráng lại cho thật chặt tay. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi các nguyên liệu còn lại hết sạch nhé.

Chiên chả giò: Chuẩn bị một cái chảo chiên rồi sau đó bỏ dầu ăn thực vật vào làm nóng dầu lên. Khi dầu ăn sôi đủ độ, bạn gắp xếp phần chả giò chay vào chảo chiên. Chiên vừa với lửa bé thôi, lật cho đều các mặt còn lại ở dưới để chả giò chay chín được đều. Khi toàn bộ chả giò đã vàng đều và có mùi thơm thì có nghĩa là chả giò đã chín rồi. Chả giò chay chín thì bạn gắp ra khỏi chảo rồi bỏ vào giấy thấm dầu để nó hút bớt dầu đi. 

Thành phẩm

Món chả giò chay vàng rụm thơm ngon đã được hoàn thành xong
Món chả giò chay vàng rụm thơm ngon đã được hoàn thành xong

– Chả giò chay mà đạt tiêu chuẩn là chiên xong nó sẽ có màu vàng ruộm. Khi cắn miếng chả giò chay thì vỏ bên ngoài sẽ không bị dai và rất giòn. Phần nhân của chả sẽ chín rất đều, có vị vừa ăn và nó vẫn giữ lại được vị tự nhiên vốn có.

Làm nước chấm chay cực kỳ ngon dành riêng cho chả giò chay

– Nguyên liệu có: Nước mắm chay, đường vàng, tiêu, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm, cà rốt cắt hoa, nước lọc

– Cách làm nước chấm chay ngon: Bỏ phần ớt tỏi băm vào một cái chén con. Sau đó thì bạn bỏ đường và nước cốt chanh vào canh sao cho vừa. Trộn thật đều để cho ớt tỏi ngấm vào các gia vị.

Sau khoảng tầm 6 phút thì bạn bỏ tiếp nước lọc với mắm chay vào chén ớt tỏi theo tỉ lệ 2 phần nước mắm – 3 phần nước lọc. Lấy cái muỗng khuấy thật đều nước chấm để đường tan hết. Sau đó bạn nêm nước chấm lại cho vừa ăn rồi trang trí thêm các lát cà rốt thái hoa vào chén nước mắm cho đẹp.

Chả giò chay là một món ăn mà ta thường thấy ở các ngày rằm, các bữa tiệc hay giỗ chay. Và đặc biệt nhất là trong ngày lễ Vu Lan. Đây cũng là một món ăn thường ngày của người muốn ăn chay trường. Hy vọng rằng từ các chia sẻ trong bài này, bạn sẽ làm ra được món chả giò chay thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà!