Chả giò tôm thịt là một món ăn rất quen thuộc luôn luôn có mặt trong mâm cỗ đãi khách khứa, nhất là vào những ngày Tết. Cây chả giò vàng ươm, giòn rụm, vị tôm ngọt quyện với thịt đậm đà khiến món ăn thêm hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với 121db học ngay cách làm chả giò tôm thịt thơm ngon khó cưỡng nhé!
1. Cách làm chả giò tôm thịt
Những chiếc chả giò rán nóng giòn bên ngoài với màu vàng tươi. Mềm ngọt là một món ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích chả giò thì không thể bỏ qua món chả giò tôm thịt thơm ngon này được.
Nguyên liệu để làm món chả giò tôm thịt
- 300gr tôm
- 300gr thịt xay
- 2 quả trứng gà
- 8 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 tai nấm mèo
- 1 gói bánh tráng bò bía
Hướng dẫn cách làm món chả giò tôm thịt
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, tôm mua về bạn đem rửa sạch qua nước muối rồi lột vỏ, rút chỉ. Cà rốt bào sợi cắt nhuyễn và hành tím thái lát nhỏ, nấm mèo đã được ngâm nước trước 4 – 6 tiếng thì cắt sợi nhỏ nhé.
Bước 2: Ướp gia vị
Tiếp theo, phi hành tím qua dầu nóng rồi lần lượt cho hành phi cùng cà rốt, nấm mèo, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm vào thịt xay. Kế đến, bạn cho 1 quả trứng gà vào thịt xay và trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Cuốn chả giò
Cho 1 thìa hỗn hợp thịt vào bánh tráng rồi dùng thìa cán mỏng phần thịt và gấp 1 phần mép của bánh tráng vào.
Tiếp theo, bạn xếp 1 con tôm vào. Gấp nốt phần mép còn lại vào rồi tiến hành cuộn tròn bánh tráng, nhớ dùng trứng gà để cố định phần mép bánh tráng nhé.
Bước 4: Chiên chả giò
Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì chiên chả giò dưới lửa vừa. Trở mặt chả giò liên tục để chín đều các mặt và chiên đến khi cuốn chả giò chuyển màu vàng, vớt ra và để ráo dầu là hoàn thành rồi nhé.
Thành phẩm
Chả giò tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có một màu vàng bóng hấp dẫn. Khi cắn thử 1 miếng các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm và đậm đà của thịt. Lớp vỏ bánh bên ngoài thì vàng giòn rụm thơm ngon.
2. Làm chả giò tôm thịt khoai môn
Món chả giò tôm thịt khoai môn là món chiên quá quen thuộc và là một sự kết hợp rất độc đáo được nhiều gia đình yêu thích. Cùng vào bếp với 121db thực hiện món ngon này ngay nhé!
Nguyên liệu để làm chả giò tôm thịt khoai môn
- 300g thịt nạc xay
- 400g tép bạc
- Nấm mèo
- Cà rốt
- Khoai môn
- Dầu hào
- Bánh rế
- Hành phi
Hướng dẫn làm món chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, nấm mèo đem rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ hoặc bằm ra tùy ý. Tương tự, cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt sợi nhỏ.
Khoai môn thì bạn cũng gọt vỏ và cắt sợi, sau đó đem đi chiên cho giòn. Rửa sạch tép với nước và lột bỏ phần vỏ và loại bỏ phần chỉ trên lưng tôm.
Bước 2: Làm nhân
Tiếp theo, bạn lấy 300g thịt nạc xay và phần khoai môn đã chiên cho vào bát. Cùng với 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành phi, ½ muỗng muối, 2 muỗng dầu hào. Và cuối cùng là nấm mèo, cà rốt rồi sau đó trộn đều tay.
Bước 3: Cuốn chả giò
Bạn xếp bánh rế thành hình chữ nhật rồi lấy 1 phần thịt vừa đủ. Đặt tép lên bên trên và cuộn sao cho phần thịt bao vòng quanh phần tép rồi cho phần nhân lên bánh ghế và cuốn chặt tay.
Bước 4: Chiên chả giò
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Rồi thả chả giò vào chiên đến khi vàng đều và giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Thành Phẩm
Vậy là bạn đã có một mẻ chả giò tôm thịt khoai môn ngon, thơm nức mũi. Phần nhân chả được ướp đậm đà vô cùng chất lượng. Phần khoai môn thì giòn giòn rất ngon miệng. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon khi thưởng thức những chiếc chả giò này đấy nha.
Một vài lưu ý khi làm chả giò tôm thịt tại nhà
Để có một đĩa chả giò tôm thịt tươi giòn, ngon thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Bạn cần lưu ý chả giò khi chiên được vàng đều đẹp mắt không bị cháy khét, thì nên chiên chả ngập dầu với lửa lớn nhé.
Để chả khi chiên không bị bong lớp bánh tráng ra thì khi xếp chả vào chảo. Các bạn nên xếp mặt chứa miệng bánh tráng vào đáy chảo và cố định miệng bánh tráng lại.
Tránh không nên mua những củ khoai tây đã mọc mầm hay lớp vỏ đã chuyển sang màu xanh vì những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng nhạt hoặc là đỏ nhạt, bề mặt thịt ráo và có độ đàn hồi cao, khi ngửi không có cảm giác khó chịu và tanh hôi nhé.
- Bạn có thể trữ đông chả giò chưa chiên hoặc đã chiên sơ nhưng dù bạn áp dụng cách nào thì cũng không nên cho trứng vào trộn với nhân. Để giúp chả giò không bị vỡ khi chiên và bảo quản được lâu hơn khi trữ đông nhé.
Bên trên là 2 cách làm chả giò tôm thịt mà 121db đã tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn làm thành công món chả giò tôm thịt để chiêu đãi cả nhà thân yêu của mình nhé! Đừng quên theo dõi 121db để liên tục cập nhật các thông tin bổ ích nha.