Cách làm chả lá lốt đơn giản, đúng chuẩn thơm ngon với 121db

Cách làm chả lá lốt đơn giản, đúng chuẩn thơm ngon với 121db

Cách làm chả lá lốt, món ăn khá quen được nhiều người yêu thích, hương vị thơm ngon khiến ai cũng phải mê, món ăn làm phong phú mâm cơm gia đình.

Cách làm chả lá lốt, món ăn rất quen thuộc mà nhiều người mê, hương vị thơm ngon khiến ai cũng phải mê. Là một món ăn làm phong phú mâm cơm gia đình với hương vị thơm ngon, phần nhân mềm và không bị khô, hấp dẫn người thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm chả lá lốt đúng chuẩn qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chả lá lốt đúng chuẩn và hấp dẫn nhất chúng ta cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu:

  • 250g thịt heo xay
  • 2-3 mớ lá lốt ~ 20-25 lá
  • 100g giò sống
  • 1-2 củ hành khô
  • 2-3 tai mộc nhĩ
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 100g đậu phụ
  • 3 nhánh hành lá (tùy thích)
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho cách làm chả lá lốt đúng chuẩn
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho cách làm chả lá lốt đúng chuẩn

Cách làm chả lá lốt chuẩn

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, để chuẩn bị cách làm chả lá lốt chúng ta cần phải sơ chế lá lốt trước, để có thời gian làm khô lá, như vậy khi rán sẽ không bị bắn dầu mỡ lung tung. Như vậy, lá lốt sau khi mua về  chúng ta nên loại bỏ những lá hỏng và sâu, sau đó mang đi rửa thật sạch rồi để cho thật ráo nước.

Khi chọn mua lá lốt để chế biến, chúng ta nên ưu tiên chọn những lá to và xanh, không bị sâu và đặc biệt không bị rách để dùng cuốn chả. Bên cạnh đó, chúng ta nên ưu tiên chọn những lá có kích thước gần bằng nhau để có thể làm được những cuốn chả tương đồng, khi rán sẽ dễ dàng hơn và khi hoàn thành sẽ đẹp mắt hơn. Đối với những lá sâu hay bị rách thì chúng ta có thể rửa sạch, sau đó băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn và chả hấp dẫn hơn.

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

Hành khô thì chúng ta bóc sạch vỏ rồi tiến hành băm nhỏ. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng thêm hành tây và cà rốt để tạo thêm hương vị cho chả. Nhân chả có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn các loại nguyên liệu cho hợp lý.

Đối với mộc nhĩ thì chúng ta mang đi ngâm với nước ấm, đợi mộc nhĩ nở ra thì loại bỏ cuống, rửa sạch rồi mang đi thái sợi và băm nhỏ.

Cắt rễ, rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

Trộn nhân cho cách làm chả lá lốt

Đầu tiên, chúng ta cần sử dụng một cái tô to, cho thịt xay cùng với 2 lòng đỏ trứng, giò sống, hành băm, mộc nhĩ, lá lốt băm và hành lá. Sau đó, chúng ta cho thêm một ít đậu phụ bóp nhuyễn vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu lên với nhau.

Tiếp theo, chúng ta nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn để giúp cho phần nhân chả không bị khô, rồi tiếp tục trộn đều cho nhân ngấm gia vị. Chúng ta trộn đều phần nhân khoảng 15 phút để cho nhân ngấm gia vị hoàn toàn.

Cách làm chả lá lốt: cuốn chả

Chả lá lốt có thể cuốn theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, cách cuốn chả hình trụ là phổ biến nhất và dễ làm nhất.

Cuốn chả thành từng miếng vừa ăn hoặc theo sở thích của mình
Cách làm chả lá lốt thành từng miếng vừa ăn hoặc theo sở thích của mình

Khi bắt đầu cuốn chả, chúng ta úp phần màu xanh của lá xuống dưới, gấp 2 mép lá 2 bên và cho nhân vào rồi cuộn tròn lại. Khi cuốn, chúng ta nên cố gắng điều chỉnh kích thước để chó chả sau khi cuốn có kích thước đồng đều nhau, do các lá có kích thước không giống nhau. Như vậy sau khi rán thì cảnh sẽ đẹp mắt hơn.

Rán chả lá lốt

Đầu tiên chúng ta cho chả vào chảo, nên cho lượng dầu vừa đủ láng mặt chảo là được, không cần phải cho quá nhiều dầu.

Cách làm chả lá lốt: Chiên chả lá lốt trên đầu nóng, canh lửa lật vàng chín đều 2 mặt
Cách làm chả lá lốt: Chiên chả lá lốt trên đầu nóng, canh lửa lật vàng chín đều 2 mặt

Khi dầu bắt đầu nóng thì chúng ta xếp chả đều vào chảo để rán. Chúng ta nên chỉnh nhiệt độ lửa lớn hơn một chút, làm như vậy khi rán sẽ giúp cho việc định hình miếng chả dễ dàng hơn và giúp cho phần nước trong nhân bốc hơi, từ đó sau khi rán xong thì phần nhân không còn có nước. Sau khi chúng ta rán cho phần phía dưới miếng chả se lại thì chúng ta hạ nhỏ lửa, làm như vậy để cho chả bên trong chín, và phần lá bên ngoài cũng không bị cháy vàng.

Chúng ta sẽ rán chả cho đến khi nhìn thấy  phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng và dính sát vào nhân, hơi xém vàng thì có thể tắt bếp.

Cách làm chả lá lốt: Phần nước chấm

Chúng ta có thể sử dụng chả lá lốt ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm nguyên chất có pha một chút tiêu xay. Tuy nhiên khi làm chả lá lốt ăn kèm nước mắm, thì giai đoạn làm nhân chả chúng ta có thể giảm bớt lượng gia vị trong nhân.

Lưu ý về phần nguyên liệu làm chả lá lốt

Thịt heo để làm nhân chả chúng ta nên xay nhỏ để có độ nhuyễn, nên ưu tiên sử dụng thịt phần nạc vai hoặc ba chỉ.

Khi làm nhân chả nên sử dụng thêm giò sống hoặc một ít mỡ xay nhỏ, làm như vậy để tạo độ kết dính cho phần nhân.

Chúng ta nên sử dụng lòng đỏ trứng gà để tăng độ ngậy cho chả, phần lòng trắng thì chỉ nên sử dụng một ít. Vì lòng trắng hay phủi bọt khiến cho chả lá lốt không được đẹp mắt.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách làm chả lá lốt đúng chuẩn, thơm ngon để cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Giúp bạn làm phong phú hơn cho bữa cơm của gia đình mình hiệu quả. Chả lá lốt là món ăn thơm ngon, mùi vị lạ với sự kết hợp của lá lốt và nhân thịt ướp gia vị đậm đà, là một gợi ý vô cùng hấp dẫn để thay đổi cho menu của gia đình. Chúc các bạn thành công.