Cách làm chả trứng đơn giản nhưng, thơm ngon, chuẩn vị , ăn kèm với cơm tấm thì không còn gì bằng. Hãy cùng 121db.net thực hiện cách làm chả trứng thơm ngon và không hề khó nhé.
Cách làm chả trứng ngon như tiệm cơm và nhà hàng
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản có trong nhà bếp, chúng ta có thể chế biến được món chả trứng thơm ngon mà không mất quá nhiều công sức.
1. Cách làm chả trứng hấp
– Nguyên liệu :
+ Trứng vịt : 5 quả
+ Nấm mèo : 3 đến 4 tai
+ Miến dong : 1 vắt
+ Thịt xay : 200g
+ Hành lá : 1 bó
+ Gia vị : Hạt nêm, đường, bọt ngọt, đường,tiêu, nước mắm, dầu ăn và màu điều
– Cách làm :
Bước 1 : Sơ chế :
+ Cho nấm mèo với miến dong ngâm trong nước sạch tầm 20 phút rồi vớt ra.
+ Rửa cả 2 lại bằng nước sạch.
+ Đợi ráo nước thì cắt nhỏ nấm và miến dong ra.
+ Nhặt hành lá rồi rửa sạch, sau đó thái nhỏ đều.
Bước 2 : Trộn hỗn nguyên liệu với nhau :
+ Cho 200g thịt xay, nấm tai mèo, miến dong vào tô, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe tiêu bột, 2 thìa canh dầu ăn.
+ Cho thêm 3 quả trứng vịt vào hỗn hợp trên.
+ Tách lòng trắng và đỏ của 2 quả trứng vịt còn lại cho vào 2 chén riêng biệt.
+ Trộn tất hỗn hợp lại với nhau thật đều. Cuối cùng cho hành lá vào sau và tiếp tục trộn thêm.
Bước 3 : Hấp trứng :
+ Cho tất cả hỗn hợp trên vào 1 cái khuôn đã thoa dầu ăn chống dính, đeo bao tay rồi dàn đều hỗn hợp ra.
+ Cho khuôn vào nồi hấp, cứ 5 đến 7 phút bạn nên mở nắp và loại bỏ nước đọng trên nắp ra, lặp lại như vậy tầm 20 phút. Tránh để nước nhỏ lên chả trứng.
+ Cho 2 thìa cafe dầu điều vào 2 lòng đỏ trứng còn lại khuấy đều, mở nắp ra và rưới đều lên bề mặt chả trứng hấp.
+ Đậy nắp lại rồi hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Thành phẩm và bảo cách bảo quản :
+ Lớp bề mặt của chả trứng nhìn vô cùng đẹp mắt, kèm với đó là 1 chén nước mắm chua ngọt ăn cùng với cơm tấm thì không còn gì bằng.
+ Chả trứng có thể bảo quản từ 1 đến 2 ngày khi đóng hộp cho vào tủ lạnh. Không nên làm quá nhiều cùng 1 lúc, tránh để lâu dễ gây hỏng.
+ Nên hấp lại bằng lò vi sóng khi lấy từ tủ lạnh ra.
2. Giới thiệu và hướng dẫn thêm cách làm chả trứng khác
– cách làm chả trứng chiên chuẩn vị
Nguyên liệu :
+ Thịt xay : 200g
+ Trứng gà : 3 quả
+ Hành tím khô : 1 đến 2 củ
+ Hành lá : 20g
+ Hạt nêm : 15g
Cách làm :
Bước 1 : Sơ chế :
+ Hành tím sau khi lột bỏ thì băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch lá úa, bỏ gốc và tiến hành cắt nhỏ.
Bước 2 : Trộn nguyên liệu
+ Cho 200g thịt vào tô lớn, thêm 3 quả trứng gà, 3g bột ngọt, 3g đường, 1 thìa cafe tiêu xay, 15g hạt nêm, 1 ít nước mắm và tất cả hành tím cùng hành lá đã chuẩn bị trước đó rồi trộn đều.
Bước 3 : Tiến hành chiên
+ Dùng 1 chiếc thìa vê hỗn hợp thành dạng viên vừa ăn.
+ Cho dầu ăn vào chảo rồi bật bếp với lửa lớn, khi dầu nóng thì vặn lửa vừa.
+ Cho những viên chả trứng vào rồi đảo cho 2 mặt vàng đều và tắt bếp.
+ Vớt ra để ráo dầu, nếu có giấy thấm dầu thì dùng sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
.Bước 4 : Thành phẩm :
+ Dùng 1 rau xà lách lót trên đĩa, xếp chả trứng lên trên, cho thêm 1 ít lá ngò rí hoặc rau thì là và 1 vài lát ớt sừng để trang trí. Vậy là chúng ta đã có 1 đĩa chả trứng thơm ngon và đẹp mắt đúng không nào.
+ Bạn có thể dùng thêm 1 chút nước mắm chua ngọt nếu chưa vừa miệng, ăn kèm với cơm trắng thì quá tuyệt vời rồi.
– Cách làm chả trứng cuộn ngũ sắc chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu :
+ Thịt giò heo xay nhuyễn : 300g
+ Nấm mèo : 3 tai
+ 30g đậu que
+ Cà rốt : ½ củ
+ Trứng vịt : 2 quả
+ Gia vị : Hạt nêm, Đường trắng, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm :
Bước 1 : Sơ chế :
+ Ngâm nấm mèo trong nước sạch tầm 30 phút, vớt ra để ráo nước và tiến hành vắt nhỏ
+ Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa với nước sạch, sau đó thái thành hạt lựu đều nhau
+ Đậu que nhặt bỏ 2 bên đầu, rửa sạch với nước và thái nhỏ thành dạng hạt đều
Bước 2 : Trộn nguyên liệu :
+ Cho vào thịt giò xay 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe tiêu xay và trộn đều.
+ Tiếp theo cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế gồm : cà rốt, đậu que, nấm mèo vào cùng thịt giò xay và trộn đều 1 lần nữa.
Bước 3 : chiên trứng :
+ Cho trứng vịt đã tách bỏ vỏ vào tô, thêm ½ thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 2 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều lên.
+ Bật bếp làm khô chảo, cho khoảng tầm 3 muỗng canh dầu ăn vào , đợi dầu nóng thì cho trứng vào chiên và vặn nhỏ lửa.
+ Khi trứng đã khô và chín vừa thì tắt bếp.
Bước 4 : Cuộn chả trứng và hấp :
+ Đợi trứng nguội thì cho ra 1 mặt phẳng.
+ Cho hỗn hợp nguyên liệu đã ướp lên bề mặt trứng, dùng dụng cụ tán đều.
* Lưu ý : tán dày hơn ở phía trong và mỏng hơn ở phía ngoài.
+ Tiếp theo cuộn trứng lại thật đều tay, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng tầm 25 đến 30 phút thì vớt ra.
+ Bạn cắt trứng thành từng khoanh vừa ăn cho lên đĩa là xong rồi nhé.
Bước 5 : Thành phẩm
+ Cũng như những món chả trứng trên, đều dùng chung với nước mắm chua ngọt và cơm sẽ cho ta 1 trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Bài viết trên này những chia sẻ của riêng tôi về 3 cách làm chả trứng. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức nấu ăn, giúp cải thiện bữa ăn của gia đình thêm phong phú.