Cách làm chẩm chéo - 3 cách làm chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm chẩm chéo – 3 cách làm chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc

Chẩm chéo là món ăn không thể thiếu ở Tây Bắc. Vậy chẩm chéo là gì? Cách làm như thế nào? Cùng mình vào bếp tìm hiểu cách làm chẩm chéo nhé!

Chẩm chéo là một nước chấm mang đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc. Những người đặt chân đến nơi đây thưởng thức chẩm chéo đều “bị nghiện” bởi hương vị độc lạ và vô cùng cuốn hút ấy. Vậy chẩm chéo là gì và cách làm chẩm chéo như thế nào? Hãy cùng mình vào bếp trổ tài làm món chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc ngay nào!

Chẩm chéo là gì?

Chẩm chéo là một loại gia vị chấm mà người Thái ở Tây Bắc đã đặt tên. “Chẩm” là nước chấm còn “chéo” là sự kết hợp tinh tế của các loại rau. Đây là loại gia vị chấm hảo hạng của vùng Tây Bắc đấy nhé!

Có nhiều công thức khác nhau để làm ra nước chấm chẩm chéo này. Nhìn chung, thành phần chính làm nên món chẩm chéo là muối, hạt mắc khén, ớt, tỏi, sả, bột ngọt và các loại rau thơm.

Chẩm chéo ăn kèm với các món như rau xôi, rau sống, đồ nướng,… Chẩm chéo mang đậm hương vị thơm của các loại lá với vị cay cay của ớt và thơm ngọt của mắc khén.

Đối với người đồng bào Thái, chẩm chéo là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của họ. Ngoài việc dùng để chấm rau, chấm thịt mà chẩm chéo còn được dùng như một món chua.

cách làm chẩm chéo
Chẩm chéo là một loại gia vị của núi rừng Tây Bắc

1.Cách làm chẩm chéo ướt Tây Bắc

Nếu bạn không có điều kiện lên Tây Bắc xa xôi để thưởng thức chẩm chéo. Thì bạn có thể tự tay làm thức gia vị chấm độc đáo này với bí quyết chuẩn vị Tây Bắc sau đây.

Nguyên liệu để làm chẩm chéo ướt

 • Hạt dỗi, hạt mắc khén
 • Húng lủi 
 • Rau mùi
 • Rau mùi tàu
 • Ớt, gừng, tỏi, sả
 • Bột canh
 •  
Các nguyên liệu cần có để làm nên món chẩm chéo
Các nguyên liệu cần có để làm nên món chẩm chéo

Hướng dẫn cách làm chẩm chéo ướt

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên ta rửa sạch rau mùi, rau húng, rau mùi tàu và gừng mang đi gọt vỏ cắt lát mỏng. Sả thì lấy 1 khúc phần đầu và rửa sạch.

Bước 2: Làm chẩm chéo

Các bạn cho lần lượt rau húng, rau mùi tàu, rau mùi, gừng, sả, tỏi, hạt mắc khén. Hạt dổi cùng 1 muỗng bột canh và ớt tươi vào cối và giã nhuyễn.

Giã nhuyễn các nguyên liệu đã cho vào cối
Giã nhuyễn các nguyên liệu đã cho vào cối

Bước 3: Thành phẩm

Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản như vậy và với cách làm đơn giản. Đã cho ra một loại gia vị chấm hảo hạng đặc trưng của vùng Tây Bắc rồi đấy!

Thưởng Thức

Chẩm chéo sau khi làm xong, chấm cùng với các món ăn vô cùng bắt miệng. Chẩm chéo thơm mùi sả, gừng các loại rau, vị cay nồng của ớt và mằn mặn của bột canh rất độc đáo.

Chẩm chéo là thức chấm của núi rừng vùng Tây Bắc
Chẩm chéo là thức chấm của núi rừng vùng Tây Bắc

2.Cách làm chẩm chéo khô 

Có nhiều cách khác nhau để làm nên thức chấm hảo hạng có tên chẩm chéo khô Tây Bắc. Dưới đây là công thức làm chẩm chéo khô đúng chuẩn vị Tây Bắc của người dân ở nơi đây.

Nguyên liệu để làm chẩm chéo khô

 • 100g Hạt mắc khén
 • 100g Hạt dổi
 • Rau bạc hà 
 • Rau mùi
 • Rau mùi tàu
 • Lá chanh
 • Gừng, ớt tươi, tỏi, sả
 • Muối hạt to rang khô
 •  
Nguyên liệu để làm chẩm chéo chấm cùng thịt gác bếp
Nguyên liệu để làm chẩm chéo chấm cùng thịt gác bếp

Hướng dẫn làm chẩm chéo khô

Bước 1: Sơ chế

Các loại rau thơm và lá chanh mang đi nhặt rửa bằng nước sạch. Gừng cạo sạch vỏ và cắt lát nhỏ.

Tỏi và sả bóc vỏ nhưng sả chỉ lấy phần non thôi nhé. Ớt tươi rửa sạch và nướng qua lửa cho héo một chút để giảm vị cay, để tăng gấp đôi độ thơm.

Bước 2: Làm chẩm chéo

Đầu tiên, bạn cho 1 ít hạt mắc khén và hạt dổi vừa đủ ăn đem đi rang trên chảo nóng khoảng 3 – 4 phút. Đến khi ngửi thấy mùi thơm thì bỏ ra luôn và đem đi giã nhỏ bằng cối.

Rang đều tất cả các gia vị làm chẩm chéo
Rang đều tất cả các gia vị làm chẩm chéo

Tiếp theo, bạn trộn đều tất cả bột hạt dổi mắc khén với muối hạt to theo tỷ lệ 60g : 1000g.

Đem các nguyên liệu đã sơ chế ở trên cho vào máy xay. Để có bát chẩm chéo chuẩn vị nhất bạn không nên xay nhuyễn quá.

Rau thơm và lá chanh sau khi rửa sạch thì đem đi thái nhỏ với lá chanh càng nhỏ càng ngon. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã xay lên 1 chiếc chảo rang khô lên. Đến khi nào các bạn thấy các nguyên liệu khô lại là được rồi nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Vậy là đã các bạn đã hoàn thành xong món gia vị chẩm chéo đơn giản mà lại chuẩn vị như này. Chẩm chéo khô có thể bảo quản trong hũ thủy tinh kín sử dụng được trong thời gian lâu hơn chẩm chéo ướt.

Thưởng Thức

Đổ gia vị chấm chéo khô ra bát cùng thưởng thức với gia đình bạn bè. Đảm bảo với cách làm chẩm chéo khô chuẩn công thức như người bản địa Tây Bắc sẽ không làm bạn thất vọng.

Chẩm chéo khô chuẩn công thức Tây Bắc
Món chẩm chéo khô chuẩn công thức Tây Bắc

Gợi ý các bạn các loại chẩm chéo ngon khác

1/Chẩm chéo thúa nâu (đậu tương lên men)

2/Châm chéo tắp cáy (chéo gan gà)

3/Chẩm chéo khá (chéo riềng)

4/Chẩm chéo nặm xổm (chéo nước chua)

5/Chẩm chéo sắc chaư  chéo củ sả)

6/Chẩm chéo hòm pẻn (chéo rau mùi)

Bài viết này mình đã giúp các bạn giải đáp thế nào là chẩm chéo và đã tổng hợp các cách làm chẩm chéo cho bạn rồi đấy. Hy vọng rằng bạn có thể vào bếp “chiêu đãi” người thân và bạn bè, với nước chấm độc đáo này trong bữa cơm gia đình bạn nhé!