Chè bưởi là một món chè ngon được rất nhiều người yêu thích nhờ cùi bưởi giòn sật, mềm thơm của đậu xanh hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu không biết cách sơ chế sẽ làm cho cùi bưởi bị đắng. Vì thế hôm nay 121db.net sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách làm chè bưởi thơm ngon sau đây nhé!
Cách làm chè bưởi truyền thống
Đây là món chè bưởi truyền thống mà các bạn vẫn thường ăn. Để chế biến món này các bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi: 1 quả
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
- Lá dứa: 1 ít
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột năng: 120gr
- Đường: 145gr
- Muối: 30gr
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vàng đã cà vỏ mua về đãi với nước để loại bỏ sạn cát lẫn trong đậu, đem ngâm đậu với nước lạnh 3 tiếng.
Sau khi ngâm đậu thì nấu chín đậu xanh trong vòng 35 phút.
Lớp vỏ bưởi gọt thật sạch lớp vỏ màu xanh cho hết vị đắng. Cắt nhỏ cùi bưởi thành hạt lựu.
Bước 3: Luộc cùi bưởi
Đem cùi bưởi đã cắt nhỏ cho vào đó 3 muỗng canh muối bóp vò xả nước nhiều lần cho hết vị đắng.
Đun một nồi nước cho thật sôi, khi nước đã sôi già đổ cùi bưởi vào luộc 10 phút. Luộc xong ngâm cùi bưởi vào nước đá lạnh sau đó ép vắt nước thật khô ráo cùi bưởi.
Trộn 3 muỗng canh đường vào cùi bưởi đem ướp 4 tiếng.
Bước 4: Xào cùi bưởi
Sau thời gian 4 tiếng đem xào cùi bưởi trên bếp lửa 30 phút, xào săn cùi bưởi thì rắc bột năng vô cùi bưởi trộn đều sao cho bột năng bám đều vào cùi bưởi.
Đun sôi một nồi nước lớn, khi nước đã sôi già thì đổ cùi bởi đã bọc bột năng vào nồi nước sôi luộc cho nhìn từng hạt cùi bưởi trong chín đều. Đổ ra ngâm vào thau nước đá lạnh để cùi bưởi giòn ngon.
Bước 5: Nấu chè bưởi
Đun sôi khoảng 3 lít nước, khi nước đã sôi cho lá dứa xanh vào luộc 5 phút để nồi nước bốc mùi thơm. Vớt lá dứa ra và cho 500 gram đường trắng vô nồi nước, đảo cho tan đường
Pha loãng bột năng với nước lọc và rưới từ từ vào nồi nước đường lúc nãy
Rắc đậu xanh nấu chín vào nồi nước đảo đều tay, tiếp tục hãy rắc thêm cùi bưởi vào nồi đảo cho nhanh tay để các nguyên liệu không bị dính cục. Khuấy nhanh tay trong 5 phút, thử xem chè đã đủ vị ngọt chưa sau đó tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Múc chè bưởi ra chén, cho vào chè nước cốt dừa đặc là chúng ta đã hoàn thành được một món chè bưởi thơm ngon, không có vị đắng, chè có vị giòn sật của cùi bưởi, mùi thơm bở của đậu xanh, béo ngọt của cốt dừa. Nấu chè bưởi theo đúng công thức trên thì chè bưởi sẽ vô cùng thơm ngon. Chè bưởi ăn nóng hay lạnh thì cũng đều rất ngon miệng.
Chè bưởi (công thức mới)
Đây là công thức nấu chè bưởi theo cách mới được nhiều người yêu thích hiện nay. Các bạn nấu chè theo các bước sau đây nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi: 1 trái
- Đậu xanh bóc vỏ: 100gr
- Chanh: nửa trái
- Bột năng: 290gr
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đường cát: 80gr
- Đường thốt nốt: 350gr
- Muối: 1 ít
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Lột lớp vỏ dày bên ngoài của quả bưởi, bỏ lớp vỏ xanh chỉ lấy phần cùi dày màu trắng.
Cắt hạt lựu phần cùi bưởi màu trắng, đem cùi bưởi ngâm với muối, bóp rửa sạch thật nhiều lần cho sạch hết phần the đắng.
Cho đậu xanh cà vỏ ngâm nước lạnh 2 tiếng.
Bước 3: Luộc cùi bưởi
Đun sôi một nồi nước to, khi nước sôi vắt vào 2 quả chanh, sau đó cho cùi bưởi vào nồi nước sôi đảo đến khi nào cùi bưởi trong chín thì vớt ra ngâm nước lạnh. Rửa đi rửa lại cùi bưởi với nước 8-9 lần cho sạch và hết vị đắng. Vừa rửa vừa bóp tay thật mạnh để cùi bưởi tóp lại.
Ướp cùi bưởi với đường cát trắng 2 giờ cho ngấm đường. Sau đó ấy bột năng rắc lên cùi bưởi sàng ra sàng lại cho bột năng áo đều vô lớp cùi bưởi.
Bước 4: Hấp đậu xanh
Lấy phần đậu xanh đã ngâm đem hấp 20 phút cho đậu chín. Yêu cầu đậu xanh chín đều không bị ngấm nước và bở nát, hạt đậu chín mềm thơm.
Bước 5: Trộn cùi bưởi cùng với bột năng
Sau khi cùi bưởi ngấm đường và lớp bột năng ban đầu thì tiếp tục rắc thêm bột năng dể áo lần thứ 2. lắc thật đều tay để lớp bột năng bám đều thành một lớp dày bao quanh cùi bưởi là xong.
Bước 6: Nấu chè
Đun nước cho thật sôi già thì cho phần cùi bưởi trộn bột năng vào luộc. Nhớ là đảo đều cho cùi bưởi không dính vào nhau. Đảo gần 20 phút là thấy các hạt đã trở nên trong suốt, nhìn rõ lớp bột năng chín và cùi bưởi bên trong. Sau khi luộc chín cùi bưởi thì vớt ra cho vào thau nước lạnh 10 phút rồi xả sạch để ráo nước.
Cho nước và đường vào nồi đun sôi đến khi đường hòa tan hoàn toàn vào nước. Khi nước đường sôi lên thì rắc từ từ cùi bưởi đã luộc chín vào trong nước đường. Nhớ lưu ý khuấy đều tay.
Cho đậu xanh hấp chín vào nồi cùi bưởi, vừa đảo vừa khuấy cho soi lên tầm 10 phút. Pha bột năng với nước lạnh đổ trực tiếp vào hỗn hợp cùi bưởi đậu xanh đảo tiếp tục cho thành hỗn hợp sệt thì nếm lại xem đủ độ ngọt chưa và tắt bếp.
Cho nước cốt dừa tươi và đường lên bếp nấu sôi. Thêm nước bột năng cho cốt dừa hơi sánh lại.
Bước 7: Thành phẩm
Chè bưởi sau khi nấu xong sẽ có màu sắc vàng của đậu xanh, màu trắng trong của cùi bưởi xen kẽ với nhau rất hút mắt. Mùi thè thơm ngọt cùng vị béo thơm của nước cốt đậm đặc sẽ cho bạn một nồi chè bưởi hấp dẫn.
Qua 2 cách làm chè bưởi vô cùng dễ dàng bên trên, chúng tôi hy vọng các bạn chỉ cần kỳ công chịu khó một chút xíu sẽ có được một món chè ngon đãi khách. Đây là món ăn ngon và mát rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.