Cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa sẽ mang lại cho bạn phần nước dùng thơm béo hấp dẫn. Chè khoai dẻo được biết đến với tư cách là một món tráng miệng rất nổi tiếng của Đài Loan được nhiều người khắp các nước khen ngợi, trong đó có mặt Việt Nam. Món chè cuốn hút, mang nhiều màu sắc với hương ngọt bùi, dai của khoai dẻo, hòa lẫn cùng nước cốt sữa dừa béo ngậy, ăn là nhớ ngay. Hãy cùng 121db học cách làm chè khoai dẻo với những nguyên liệu cực quen thuộc mà mang lại hương vị mới, phù hợp chiêu đãi gia đình trong những ngày nắng nóng.
Xuất xứ của món chè khoai dẻo từ đâu?
Chè khoai dẻo thực chất là món tráng miệng làm từ khoai môn và sương sáo truyền thống lấy từ người Phúc Kiến. Món chè này chúng ta có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng ăn nhẹ ở Đài Loan. Những viên khoai dẻo ấy được chế biến bằng cách hấp chín khoai môn rồi nghiền nhuyễn, tiếp đó trộn cùng bột năng lẫn đường để có độ dẻo mềm, dai ngọt chuẩn vị. Màu sắc của khoai môn khiến cho chè mang sắc màu tím hoặc xám.
Về truyền thống, món chè chỉ mang hai hương vị là khoai môn cùng khoai lang, ăn chung với nước đường nấu cùng thảo dược hoặc cao linh quy nên hương vị có trong chè mang mùi thơm đặc trưng riêng biệt. Hiện nay, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn với nhiều loại topping khác nhau như: ý dĩ, thạch đen, khoai lang tím, trà xanh và cùng các loại đậu, ăn kèm sữa béo sẽ làm món chè tăng độ ngon.
Cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngay tại nhà
Muốn làm nên món chè chuẩn hương vị nhất, không những cần nguyên liệu đầy đủ mà còn phải thực hiện đúng các bước như dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè khoai dẻo
Cách làm chè khoai dẻo được ngon và chuẩn vị nhất, các bạn nên nhớ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà 121db chúng tôi liệt kê dưới đây nhé!
- 400g khoai môn
- 400g khoai lang vàng
- 400g khoai lang tím
- 240g đường cát
- 600g bột năng
- 260ml nước nóng
Làm Topping ăn kèm với chè khoai dẻo:
- 200g đậu đỏ
- 900ml nước
- 1 phần thạch sương sáo
- 100g bột thạch đen
- 20g đường
- 2 lít nước lọc
Làm nước dừa chan chè khoai dẻo:
- 400ml nước cốt dừa
- 300ml kem béo
- 100g sữa đặc
- 4g muối
- 12g bột năng + 60ml nước
Hướng dẫn chi tiết cách làm chè khoai dẻo
Sơ chế khoai và nghiền bột
– Bạn mang các loại khoai cạo sạch vỏ, loại bỏ hết những đốm đen, loại bỏ hai đầu, sau đó thái thành nhiều khoanh tròn dày chừng 1.2cm, mang đi hấp tới khi chín. Khi đã chín khoai thì cho vào từng tô riêng, dùng nĩa hoặc chày làm cho nhuyễn.
– Khi khoai còn ấm nóng, đổ vào mỗi tô 80g đường cát và 200g bột năng, đảo đều. Tiếp theo, xúc những thìa nước nóng đổ vào hỗn hợp khoai rồi nhào tới khi thành khối bột mềm, dẻo là xong. Bạn chỉ nên cho lượng nước nóng sử dụng vào khoai môn là 80ml, còn khoai lang vàng và tím là 140ml mỗi loại.
– Nặn khối bột thành nhiều thanh dài to ngang ngón tay rồi thái thành những hình trụ tròn nhỏ, hoặc tạo thành hình tròn, vuông hoặc hình chữ nhật để có nhiều mẫu hình đẹp mắt.
– Sau khi nhào nặn xong thì rắc một phần lớp bột năng ở ngoài để chống dính, khi luộc rây bớt phần bột năng thừa đổ đi. Tiếp tục thực hiện như vậy với từng loại khoai.
Luộc bột khoai
– Bắc 1 nồi nước đầy đun cho sôi rồi cho khoai dẻo vào luộc chín. Đảo nhẹ cho khoai không phải dính dưới đáy nồi. Tới lúc khoai dẻo nổi lên trên bề mặt nước thì vặn nhỏ lửa, luộc thêm 5 phút mới tắt bếp.
– Vớt khoai ra cho ra thau chứa nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn, chờ nguội rồi vớt ra tô. Khi này, chúng ta có thể cho thêm ít đường nâu hoặc ít mật ong rồi khuấy đều nhằm giữ độ dẻo và độ chống dính.
Làm nước cốt dừa
– Nấu sôi 400ml nước cốt dừa rồi cho 300ml kem béo vào khuấy đều, thêm 100g sữa đặc và 4g muối, đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
– Hòa tan 12g bột năng với 60ml nước rồi vừa khuấy vừa cho từ từ vào nồi, đun thêm trong 6 phút rồi nhấc ra, để nguội. Nếu đã nguội thì hỗn hợp sẽ đặc hơn.
Làm thạch sương sáo
– Hòa tan hoàn toàn 400ml nước với gói bột thạch, trộn đều.
– Cho vào nồi 1.6l nước và 20g đường, đặt nồi lên bếp rồi đun sôi. Tiếp tục đổ bột sương sáo đã trộn vào đảo đều cho tới khi hỗn hợp thành hồ trong, cho ra khuôn, để nguội rồi để trong ngăn mát tủ lạnh nhằm giúp thạch nhanh cứng lại, thái thành nhiều khối vuông vừa ăn.
Nấu đậu đỏ
– Đậu đỏ đem vo sạch rồi ngâm trong nước ít nhất 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Vớt đậu ra rửa sạch mới đem cho vào nồi, thêm nước rồi đặt nồi lên bếp nấu.
– Khi nấu sôi rồi thì vặn nhỏ lửa, đun trong 2 tiếng, tới khi nước rút bớt và đậu chín mềm thì nhấc nồi khỏi bếp. Khi bạn muốn đậu mang vị ngọt thì thêm 100g đường, như thế sẽ xong phần đậu đỏ.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản của cách làm chè khoai dẻo bạn đã có được nồi chè thơm ngon. Khi thưởng thức hãy để những món gồm khoai dẻo, thạch sương sáo, đậu đỏ mỗi thứ một chút vào chén, cho thêm đá rồi chan nước cốt sữa dừa lên bề mặt rồi bắt đầu ăn.
Muốn chế biến món chè ngon hơn cần lưu ý
– Trong cách làm chè khoai dẻo thì bước lựa khoai là quan trọng nhất. Khi chọn khoai, nên lựa củ tươi mới, độ to vừa phải, ít bị xơ cứng phần trong vỏ và hai đầu của củ. Khoai môn nếu ngon thì khi cắt đôi mang màu trắng đục xen kẽ các vân tím xung quanh. Trong khi nhào bột, nếu thấy có xơ thì cắt bỏ ra để viên khoai dẻo được mịn, ngon miệng hơn.
– Sau khi khoai chín, hãy lấy một loại ra để nhào bột, những loại còn lại vẫn còn trên bếp, luôn đậy nắp để khoai còn hơi nóng. Thực hiện đến loại khoai nào thì mới lấy loại đó ra, như thế sẽ dễ nhào bột hơn.
– Sử dụng lượng bột năng nhiều giúp viên khoai dai hơn, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ làm mất hương vị đặc trưng của khoai.
– Khối bột sau khi nhào xong nên bọc kín tránh cho bột sẽ bị khô.
Cách làm chè khoai dẻo sẽ có khá nhiều công đoạn cùng sự cầu kỳ, nhưng thưởng thức vào thì sẽ không tiếc công làm 1 chút nào đâu nhé. Chè khoai dẻo vừa béo vừa thơm đảm bảo không có gì để chê được. Qua bài viết hướng cách làm chè khoai dẻo ở trên, 121db chúng tôi hi vọng các bạn sẽ hoàn thiện được món chè của mình ngon nhất.