Các cách làm cơm cháy chà bông với đa dạng hương vị dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon cho thực đơn ăn vặt của mình hơn. Cơm cháy giòn rụm kết hợp với những loại gia vị càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng 121db chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay nhé!
1. Cách làm cơm cháy chà bông
Cơm cháy cháy chà bông là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, giòn cay với vị giòn của nếp chiên và nước mắm thơm cay hấp dẫn. Cùng tìm hiểu ngay cách làm cơm cháy thơm ngon nhé.
Nguyên liệu để làm món cơm cháy chà bông
- Cơm gạo nếp 2 chén
- Đường 50g
- Giấm 50ml
- Nước mắm 50ml
- Chà bông 70g
- Ớt bột 15g
- Mỡ heo 2.5 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm món cơm cháy chà bông
Bước 1: Làm mắm ớt
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 50g đường, 50ml giấm, 50ml nước mắm cùng 15g ớt bột.
Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi sốt sôi thì bạn rắc khoảng 15gr hành lá cắt nhỏ vào, nấu đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Ép cơm phơi nắng
Bạn trộn đều cơm trắng với 2 muỗng mỡ heo. Sau đó cho cơm lên chảo hay khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy.
Dàn mỏng đều cơm rồi ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên sẽ không bung ra được, không ngon.
Các bạn đem cơm đã tạo hình phơi nắng khoảng 4 tiếng cho đến khi hạt cơm khô lại.
Bước 3: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp thêm 1/2 muỗng canh mỡ heo đun ở lửa vừa, cho cơm đã phơi vô chảo và chiên vàng đều các mặt.
Bước 4: Cho nhân lên cơm
Khi cơm còn nóng bạn cho khoảng 2 muỗng nhân mắm ớt lên và phết đều lên cơm. Sau đó rắc chà bông lên và đợi cơm cháy thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
Thành Phẩm
Món cơm cháy chà bông vừa đơn giản lại dễ làm, sẽ là một món ăn không thể bỏ qua với cơm cháy giòn rụm lại thêm sốt mắm ớt cay the rất hấp dẫn.
2. Làm cơm cháy chà bông mỡ hành
Nói đến các món ăn vặt phải thì kể ngay đến món cơm cháy mỡ hành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội cực đơn giản mà lại ngon nhé.
Nguyên liệu để làm món cơm cháy chà bông mỡ hành
- 1 tô cơm nguội
- Hành lá
- Ớt bột
- Tương ớt
- Nước mắm, dầu,…
Hướng dẫn làm món cơm cháy chà bông mỡ hành
Bước 1: Tạo hình, chiên cơm cháy
Bạn chuẩn bị 1 cái nắp hình tròn lấy và 1 lượng cơm nguội vừa phải (50g). Rồi dùng tay đã thấm nước ép chặt vào nắp tạo thành hình tròn sau đó lấy ra.
Tương tự làm như vậy đến khi hết cơm nhé. Sau đó bạn mang cơm phơi nắng trong 3 ngày cho cơm khô và có độ dẻo nhất định, như vậy sẽ dễ dàng chiên hơn.
Sau khi cơm đã phơi xong thì bạn bắc chảo lên bếp cho vào 150ml dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho cơm cháy vào chiên khoảng 2 – 4 phút đến khi thấy cơm đã vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 2: Làm mỡ hành
Tiếp theo, hành lá bạn rửa sạch cắt nhỏ và phần đầu hành bạn để riêng còn phần lá thì cho ra chén.
Sau đó, rưới vào 2 muỗng dầu ăn đã được đun nóng từ chảo chiên cơm lúc nãy rồi trộn đều lên làm mỡ hành.
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng dầu ăn và cho phần đầu hành vào phi thơm đến khi hành vàng đều, dậy mùi.
Sau đó, ta cho vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng nước lọc rồi đun hỗn hợp đến khi sôi lên thì tắt bếp cho ra chén nhé.
Thành phẩm
Bạn rưới phần nước sốt lên trên bề mặt miếng cơm cháy và cho thêm một ít mỡ hành lên là đã có thể thưởng thức rồi. Cơm cháy chà bông mỡ hành thơm ngon từ cơm nguội với cách làm cực đơn giản, cơm cháy thì giòn rụm và với hương vị béo béo từ mỡ hành.
Một vài mẹo làm cơm cháy ngon tại nhà
Nếu có lò nướng thì các bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong 40 phút là cơm sẽ ráo được phần nào. Sau đó trở mặt nếp và sấy thêm khoảng 30 phút ở 120 độ C cho nếp khô hoàn toàn.
Khi nào ăn, các bạn mới rưới sốt lên để tránh làm cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không giòn nữa.
Bạn nên dùng cơm gạo nếp và nấu cơm vừa chín tới, không quá nhão. Nếu không sử dụng cơm nấu sẵn thì có thể dùng nếp đem hấp khoảng 15 phút để cơm chín.
- Bạn đợi cơm chiên (không rưới nước sốt lên) nguội hẳn rồi mới cho vào hộp có nắp đậy kín để bảo quản đảm bảo cơm cháy sẽ luôn giòn ngon. Cách làm này cũng giúp bảo quản cơm được lâu và không bị mốc hay ỉu đấy.
Nước sốt các bạn cũng cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 – 5 ngày. Khi nào ăn bạn lấy cơm chiên ra chiên sơ lại rồi rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Với cách làm cơm cháy chà bông đơn giản tại nhà này, hy vọng sẽ giúp các bạn sẽ có một món ăn vặt ngon mà lạ miệng nữa. Chúc bạn thành công và hãy tiếp tục truy cập 121db để biết thêm các công thức nấu ăn khác nhé!