Cách làm củ cải muối chua hay còn gọi là xá bấu đều chinh phục tốt vị giác của những vị khách khó tính bởi độ chua, ngọt, giòn và vị hơi mặn. Mỗi văn hóa ẩm thực khác nhau thì sẽ có cách tẩm gia vị cũng như thời gian lên men món ăn khác nhau. Nếu bạn mua những sản phẩm bày bán sẵn ngoài hàng thì khó mà điều chỉnh được mùi vị theo ý muốn và cũng không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách làm củ cải muối Hàn Quốc đúng chuẩn tại nhà
Ngoài kim chi, kiệu muối… thì củ cải muối là một trong số món ăn Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng. Cách làm củ cải muối Hàn Quốc cũng với 1 số bước đơn giản qua các nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp của hầu hết gia đình. Cùng xem bài viết dưới đây để làm nên thành phẩm đúng cách như ý muốn nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu để làm củ cải muối
- Củ cải trắng: 1kg
- Đường: 400g
- Muối tinh: 30g
- Giấm gạo: 700ml
- Nước lọc: 700ml
- Lá nguyệt quế tây: 10gr
- Tiêu đen: 20gr
- Bột nghệ vàng: 10gr
Cách sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối Hàn Quốc đúng cách
– Củ cải được mua về thì loại bỏ hết phần cuống, rễ và lá rồi đem rửa sơ qua với nước sạch rồi gọt sạch hết vỏ và rửa lại thêm lần nữa.
– Bạn lấy dao thái củ cải thành những miếng tròn hoặc miếng dài theo sở thích. Nếu dùng củ cải muối để làm món cơm cuộn thì hãy cắt củ cải thành những miếng dài và dày hơn một chút.
Cách nấu nước để ngâm củ cải đúng cách
– Bạn hãy cho hết những loại gia vị vào một cái nồi to gồm: nước đã đun sôi để nguội, giấm gạo, đường cát, tiêu xay, muối tinh, bột nghệ vàng và lá nguyệt quế tây. Dùng đũa đảo đều lên để tất cả những loại gia vị tan lại với nhau hoàn toàn.
– Đem nồi để lên bếp và nấu tới khi sôi, vừa đun sôi vừa dùng đũa đảo đường trắng tới khi tan hoàn toàn. Bắt đầu tắt bếp và để nước giấm đến khi nguội hẳn.
Cách ngâm củ cải đúng cách
Bạn đem cho hết củ cải vào một hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh ráo sạch sẽ. Đổ hết phần nước giấm đã nguội vào ngập chỗ củ cải rồi đậy kín nắp. Sau đó để hủ củ cải muối ở ngoài nhiệt độ thoáng khoảng 2 ngày. Rồi bạn để vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 2 ngày sẽ thưởng thức ngay được.
Thành phẩm
Bạn có thể ăn củ cải muối cùng với mì cay, thịt nướng,… không thì là kimbap đều cực kỳ ngon và lạ miệng.
Cách làm củ cải muối khô ngon đạt tiêu chuẩn đúng cách tại nhà
Món ngon làm nên từ củ cải dậy mùi thơm nồng của muối viên bằng cách muối khô, ngoài ra sẽ bảo quản được khá lâu. Bạn dùng món này để chế biến thành món ăn ngon khác nhau, để ăn kèm rồi thưởng thức cùng người thân.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm củ cải muối khô
- Củ cải trắng 4 kg
- Muối tinh 2 kg
Phơi củ cải đúng cách
– Củ cải được mua về thì bạn đem rửa sạch, loại bỏ hết phần lá rồi để ráo nước sau đó đem phơi tới khi củ cải héo già đi. Bạn có thể phơi củ cải trong nhà tới khi thấy héo tự nhiên thay vì phơi nắng cũng được.
– Bạn nên để củ cải héo hoàn toàn thì khi muối sẽ thêm độ dẻo, mềm và chắc, không bị gãy hay đứt củ cải.
Cách Ướp muối củ cải đúng cách
– Bạn đem củ cải cho vào một hũ bảo quản, khi bạn cho 1 lớp củ cải thì cho thêm 1 lớp muối ở phía trên. Hành động này tương tự được thực hiện cho tới khi hết phần củ cải đã chuẩn bị. Lớp muối trên cùng của hũ muối bạn đổ nhiều hơn các lớp dưới, để lúc phần muối tan sẽ ngấm đều xuống hết phía dưới. Tiếp đó bạn đậy kín nắp hũ và để khoảng thời gian tháng rưỡi.
Sau khi muối được tầm tháng rưỡi, bạn mở nắp kiểm tra củ cải. Nếu thấy miếng củ cải trong và dẻo thì thành phẩm của bạn đã làm xong.
Hoàn thành củ cải muối đúng cách
– Bạn lấy 1 ít củ cải đã muối ra mâm, cho thêm 1/2 phần nước muối ngâm củ cải vô phơi cùng. Bạn bắt đầu phơi củ cải tới khi thấy củ cải khô nước, phần muối kết tinh lại rồi bám vào củ cải là đã xong. Tiếp đó bạn đem cho vào hũ để bảo quản rồi đậy nắp cho kín.
– Bạn nên phơi củ cải chung với nước muối nhằm giúp củ cải sau khi làm sẽ dẻo hơn mà không bị khô. Bạn phải muối củ cải đủ tháng rưỡi rồi đem phơi thì mới đảm bảo độ ngon của củ cải. Bạn nên trở mặt củ cải trong khi phơi để củ cải héo đều và ngon hơn.
Những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện món củ cải muối
Cách chọn củ cải tươi sạch đúng cách:
– Bạn cần phải mua những củ cải còn nguyên vẹn, không bị dập nát, vỏ nhẵn.
– Nên mua những củ cải mang hình dáng thẳng, thon dài dần về phía đuôi.
– Khi cầm lên sẽ cảm giác chắc tay, vỏ có độ giòn, bóp nhẹ phần thân củ cải thấy cứng.
– Hãy mua những củ còn nguyên phần cuống lá, lá xanh tươi và giữ được tua rễ, bám chắc vào thân.
– Không mua củ cải có kích thước quá to, mềm, mất cuống lá, lá bị héo úa, thân củ phình.
Mẹo thực hiện thành công món củ cải muối:
– Phải dùng nước ngâm nguội để đổ vào hũ củ cải.
– Thời gian ngâm trong 2 là có thể dùng được với món củ cải muối. Nhưng khi ngâm lâu hơn thì càng đậm vị ngon.
Bài viết trên là những kinh nghiệm mà tôi đã đúc kết ra và muốn truyền tải đến các bạn trong khi thực hiện món ăn này. Tôi hi vọng các bạn sẽ làm được củ cải muối Hàn Quốc thật thành công!