Cách làm dồi heo 2 vị Bắc Nam thơm ngon đúng chuẩn

Cách làm dồi heo 2 vị Bắc Nam thơm ngon đúng chuẩn

Cùng 121db.net tìm hiểu cách làm dồi heo miền Bắc và miền Nam bên trong thơm, dẻo bên ngoài giòn giòn chuẩn vị nhé.

Dồi heo là một món ăn thường xuất hiện ở các cuộc vui chơi, hội họp bạn bè và gia đình.  Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn có thể làm được món ăn thơm ngon này ngay tại nhà. Cùng 121db.net tìm hiểu cách làm dồi heo dai, thơm ngon chuẩn vị của miền Bắc và miền Nam qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm dồi heo chuẩn vị của miền Bắc

Dưới đây là các nguyên liệu để làm dồi heo của miền Bắc:

  • 600 gram mỡ lá
  • 1kg tiết lợn
  • 9 gram lòng già
  • Hành lá, rau răm, ngò gai, húng quế.

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, ớt.

Dụng cụ: Nồi, thau, dao, thớt. phễu, dây lạt.

Các bước để làm dồi heo miền Bắc

Dưới đây là các bước để làm dồi heo miền Bắc các bạn có thể tham khảo: 

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn cho lòng lợn cùng 160ml nước mắm vào thau và xoa bóp khoảng 7- 9 phút. Xong thì bạn lộn ngược lòng già từ trong ra ngoài cũng như cắt bớt mỡ bám bên trong của lòng. Sau đó, bạn xả lòng lợn với nước thật sạch. Và đem lòng đi chần sơ từ 2 – 3 phút với trong nước sôi có pha loãng 1 muối rồi vớt ra rổ để ráo. 

Tiếp theo, bạn bóp thật kỹ chút mỡ lợn với ít muối và đem đi rửa sạch lại với nước. Còn rau răm, húng quế, ngò, hành lá thì bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Làm nhân dồi heo

Trước tiên, bạn băm mỡ lợn thành miếng thật nhỏ. Sau đó, hãy trộn đều 450ml nước cùng với tiết lợn. Và nêm thêm 2 muỗng canh mì chính vào phần mỡ lợn cắt nhỏ, rau răm, húng quế, ngò, mùi tàu và hành lá đã cắt lại với nhau.

cách làm dồi heo
Làm nhân dồi heo

Làm dồi heo

Bạn dùng dây lạt buộc chặt một đầu của lòng dồi, còn đầu còn lại thì lồng vào phần đầu của phễu. Lúc này bạn bạn múc và nhồi phần nhân vừa làm vào trong lòng heo. Sau khi làm xong thì bạn cột mỗi khúc được chia ra khoảng 12 cm. 

Luộc dồi heo

Để luộc dồi heo thì bạn cần đun nóng nồi nước trên bếp, rồi cho lòng lợn vào luộc ở mức lửa nhỏ. Đến khi nước sôi, bạn lấy tăm chọc vào dồi heo để phần nước dư bên trong thoát ra ngoài để dễ chín và tránh làm dồi bị vỡ.

Sau khi luộc dồi khoảng 20 phút, bạn tiếp tục dùng tăm chọc vào dồi đến khi thầy nước chảy ra không còn có màu đỏ nữa thì lúc này dồi đã chín. Cuối cùng, bạn vớt dồi ra đĩa rồi để nguội và cắt khúc vừa ăn. 

Luộc dồi heo
Luộc dồi heo

Thành phẩm

Dồi lợn sau khi hoàn thành có vỏ ngoài giòn, phần nhân bên trong thì cực kỳ mềm thơm và béo ngậy và không bị tanh. Với món dồi heo này, bạn có thể ăn kèm với cháo hoặc chấm mắm ớt cay cay là tuyệt vời lắm đấy.

Cách làm dồi heo chuẩn vị miền Nam

Dưới đây là các nguyên liệu để làm dồi heo của miền Nam:

  • Thịt heo: 500gr
  • Da heo: 200gr
  • Mũi heo: 500gr
  • 1 mét ruột non heo muối sẵn
  • Xả: 50gr
  • Nước gạo
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Rau húng quế
  • Rau răm

Dụng cụ: Chai nhựa được làm sạch. 1 túi nilon cắt góc nhọn.

Các loại gia vị: Muối, mì chính, đường, hạt tiêu, nước mắm và chút ớt bột cho cay nhẹ.

Nguyên liệu làm dồi heo của miền Nam
Nguyên liệu làm dồi heo của miền Nam

Các bước để làm dồi heo miền Nam

Dưới đây là các bước để làm dồi heo miền Nam các bạn có thể tham khảo: 

Sơ chế nguyên liệu

  • Ruột non heo được làm sạch với bột mì, chanh và được rửa đi rửa lại nhiều lần. Sau đó lại được ngâm trong nước trong khoảng 20 phút
  • Rau răm với húng quế rửa sạch và cắt nhỏ.
  •  Sả đem đi đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Tỏi và hành tím xắt lát thật mỏng.
  • Thịt heo được rửa sạch và để ráo.

Làm nhân dồi 

Cho phần thịt heo, tỏi, hành, sả đã được cắt nhỏ bỏ vào máy xay để xay nhuyễn các nguyên liệu với nhau cho đến khi thịt được nhuyễn hết là được. Sau đó, bạn bỏ hôn hợp này ra một cái tô và bắt đầu nêm gia vị: 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2,5 muỗng cà phê hạt nêm, 3,5 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt và 1 muỗng cà phê bột ớt. 

Sau đó bạn đeo bao tay và trộn đều các hỗn hợp trên và đem đi bóng kín bằng bọc thực phẩm trong vòng 20 phút.

Làm nhân dồi heo
Làm nhân dồi heo

Làm dồi heo

Sử dụng một chai nhựa được làm sạch và cắt đôi chai và lấy phần đầu nhỏ trên đầu của của chai để làm dồi heo. Bạn bọc xung quanh ruột phần ruột chai và sử dụng dây thun để cố định lại. Tiếp đến, bạn cho nhân thịt đã ướp vào túi nilon và cắt phần đầu của túi đi. 

Sau đó cho phần đầu của túi vào miệng chai và từ từ bóp thịt xuống. Bạn thực hiện bước này liên tục cho đến khi hết thịt thì thôi. Sau khi nhồi xong, bạn tiến hành chia đều các khúc bằng nhau và dùng sợi dây cột lại ở mỗi đầu của mỗi khúc.

Làm dồi heo
Làm dồi heo

Hấp dồi heo

Trước khi hấp bạn nên dùng cây tăm nhọn đâm một vài lỗ lên trên bề mặt dồi để hấp nó không bị vớt tét nhân bị tuột ra ngoài. Sau đó bạn bắc lên nồi để hấp cách thủy với lửa lớn trong 30 phút hoặc nếu bạn không có nồi để hấp thì có thể tiến hành luộc dồi khoảng 20 phút.

Hấp dồi heo
Hấp dồi heo

Thành phẩm

Tiến hành làm nóng dầu trên chảo, rồi cho dầu vào chiên cho đến khi vàng đều là được. Sau khi chín bạn cắt ra và sử dụng.Dồi lợn làm bằng cách này vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn sẽ thấy thịt bên trong mềm, vị đậm đà và có vị cay cay nhẹ của tiêu. Đây quả là một món ăn khá tuyệt dành cho bạn để nhậu với bạn bè. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách làm dồi heo thơm ngon chuẩn vị miền Bắc, miền Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cách làm dồi heo vào những dịp nhậu nhẹt cho bạn bè nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết trên 121db.net để biết thêm những công thức làm những món ngon khác nhé.