Dưa giá được biết đến là một loại món ăn kèm thịt kho tàu để chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết. Để làm dưa giá giòn ngon sẽ không khó. Vì vậy, thay vì bạn mua dưa giá ở tiệm thì các bạn có thể tự học cách làm dưa giá giòn ngon. Bạn cũng có thể để được lâu tại nhà và ăn cùng thịt luộc, bánh chưng cũng sẽ rất tuyệt đấy. Cùng thực hiện món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!
Những mẹo để chọn nguyên liệu làm món dưa giá ngon chuẩn vị
– Cách lựa giá đỗ tươi khi mua: Để làm nên món dưa giá ngon thì bạn phải chọn những cọng giá nào mà có chiều dài từ 4 đến 6.5cm. Giá đỗ tươi sạch thông thường chỉ dài bằng 1 nửa giá đỗ đã ngâm qua hóa chất. Song, chỉ nên chọn những loại giá đỗ có cọng rễ ốm, dài và nhiều.
Cùng với đó, bạn cần lựa chọn những giá đỗ có cọng không quá mập, kích thước của chúng không được đều nhau. Bạn càng không nên lựa những cọng giá có độ mập hay to. Bởi vì những cọng đó là giá đã ngâm qua hóa chất. Với những giá đỗ mang độ ngon sẽ mang màu sắc trắng nhạt hoặc trắng sữa hay trắng ngà ngà, bạn nên chọn những loại này.
– Cách lựa cà rốt tươi sạch: bạn nên chọn củ cà rốt có độ cứng, màu sắc đẹp, trơn láng và thẳng sẽ tạo nên món dưa giá chất lượng hơn. Chọn cà rốt có cuống còn tươi nếu mua cà rốt còn cuống lá. Bạn nên chọn những củ cà rốt vừa đủ nhỏ sẽ ngon hơn củ lớn, vì cà rốt lớn thường chứa nhiều xơ, ăn sẽ không ngon.
– Cách lựa hẹ khi mua: khi chọn hẹ, bạn lựa những bó có lá tươi, không bị dập hay héo và bẻ thử nếu lá giòn là còn non và không bị già chứa nhiều xơ khi làm dưa giá sẽ không ngon.
– Cách mua củ kiệu đúng cách: chọn những củ kiệu có độ nhỏ vừa phải, bạn không nên chọn củ kiệu có kích cỡ quá to. Chọn những củ không có vết trầy xước, dập nát và mang màu trắng đều, còn tươi.
– Khi lựa chọn giấm để làm dưa giá, bạn nên dùng giấm nuôi thay vì sử dụng giấm gạo. Cách này sẽ giúp tăng độ ngon khi chế biến món dưa giá, sau một thời gian nước dưa giá sẽ không bị đục mà vẫn mang màu trong.
Bạn có thể cho thêm cải chua và mít non vào thay vì chỉ dùng những nguyên liệu chủ yếu đã liệt kê ở trên.
Hướng dẫn cách làm dưa giá giòn ngon vị đậm đà tại nhà 2023
Dưa giá là món ăn khá phổ biến với những người dân Việt. Tuy nhiên, để làm đúng cách và tạo nên độ giòn thì không phải ai cũng biết làm. Qua bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm làm món dưa giá đúng cách giòn vị đậm đà tại nhà.
Nguyên liệu đầy đủ để làm được món dưa giá ngon
Nguyên liệu là những thứ không thể thiếu khi muốn tạo nên những món ăn mang hương vị đậm đà. Do đó, bạn cần lựa chọn đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để làm nên món dưa giá đúng cách tại nhà.
- 600g giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 100g Hẹ
- 2/3 thìa Muối
- 2 thìa Đường trắng
- 2 thìa Giấm
- 4 trái Ớt
- 2 củ Tỏi
Quy trình làm món dưa giá đúng cách tại nhà
– Bước 1: Bạn cần loại bỏ rễ và vỏ đậu của giá đỗ còn sót lại rồi mang đi rửa thật sạch. Dùng gọt để gọt sạch vỏ cà rốt, đem rửa sạch qua nước sau đó đem cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bạn cần rửa cà rốt trước khi thái nhỏ để đảm bảo độ giòn cho cà rốt sau khi chế biến.
Tiếp đó bạn dùng dao để loại bỏ đi gốc hẹ, nhặt những lá héo úa bỏ đi rồi đem đi rửa sạch. Để tới khi ráo nước với những nguyên liệu đã chuẩn bị xong.
- – Bước 2: Bạn dùng tay bóc vỏ tỏi rồi thái thành sợi nhỏ. Loại bỏ đi cuống ớt và thái sợi dài nhỏ. Dùng dao để cắt hẹ thành những khúc dài chừng 3cm.
– Bước 3: Bạn lấy một tô to vừa ra, pha vào 6 thìa canh đường, 4 thìa nhỏ muối. Bạn thêm tiếp 2 thìa giấm và 8 thìa canh nước lọc rồi đảo đều để đường tan hết. Lúc bạn nếm thử thấy có vị chua ngọt thì là đã được rồi.
- – Bước 4: Cách trộn dưa giá đúng cách: bạn đem cho cà rốt cùng giá và hẹ vào một thau lớn rồi trộn lên với nhau cho đều. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp hẹ và giá cùng cà rốt vào hũ sạch. Bạn lấy giấm rồi đổ từ từ vào hũ.
- – Bước 5: Bạn dùng tay ịn chặt dưa giá xuống để nước giấm ngập qua. Khi hỗn hợp nước giấm chưa ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm 1 chút nước lọc vào. Dùng nắp đậy thật kín và để trong nơi thoáng mát, tầm hơn 1 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm
Sau một ngày trôi qua là chúng ta đã có món dưa giá ngon lành để ăn cùng cả nhà mình rồi. Dưa giá khi ăn sẽ có vị chua chua, độ giòn của giá và cà rốt ăn rất tốn cơm nha.
Một số điều cần lưu ý để cho dưa giá giòn hơn
– Nên dùng nước nguội để làm dưa giá, nếu nước nóng thì dưa giá bị chín và không giòn.
– Muốn để được dưa giá trong thời gian dài thì không dùng cách muối bằng nước vo gạo, khi dưa bắt đầu chua thì đem để ở ngăn mát tủ lạnh.
– Cần làm dưa giá đủ ăn từ 2-3 ngày, khi nào ăn thì mới làm tiếp để chắc chắn ăn được dưa giá giòn ngon.
– Bạn nên pha nước để muối vừa đủ, không nên mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp. Lúc ăn nó sẽ không có độ giòn
Bài viết ở trên dựa theo kinh nghiệm đã có của tôi. Tôi hi vọng các bạn sẽ có thời gian để làm món ăn này tại nhà, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm và được ngon hơn.