Cách làm gà bó xôi ngon ngay tại nhà với 8 bước dễ làm

Cách làm gà bó xôi ngon ngay tại nhà với 8 bước dễ làm

Cách làm gà bó xôi rất dễ, tạo nên một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn giòn của vỏ xôi chiên cùn vị thơm ngon của thịt gà hòa quyện khó cưỡng.

Cách làm gà bó xôi – một món ăn quen thuộc trong thực đơn, của các nhà hàng và được nhiều người yêu thích. Là một món ăn vị thơm ngon, hương đậm đà, được hòa quyện từ vị ngọt và dai của gà, kết hợp cùng với sự giòn rụm và béo ngậy của xôi chiên, ăn kèm với nước chấm vô cùng ngon miệng. Vậy cách làm món gà bó xôi như thế nào? Hãy cùng 121db.net tìm hiều dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm gà bó xôi

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho cách làm gà bó xôi tại nhà
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho cách làm gà bó xôi tại nhà

Để có thể làm gà bó xôi đúng chuẩn, chúng ta cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

1 con gà ta khoảng 1.2kg

1.5kg nếp

500g hạt sen

150g nấm mèo

100g gừng

50g nấm hương

400g hành tím

150g nấm mèo

5g lá chanh

1 trái dừa

Gia vị: tiêu, dầu ăn, tương ớt, muối

Cách làm gà bó xôi

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng chúng ta cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi mang đi thái sợi.
  • Hành tím lột bỏ vỏ rồi thái lát mỏng
  • Nấm mèo chúng ta mang đi ngâm với nước, đợi cho nó nở ra rồi rửa sạch. Sau đó mang đi cắt nhỏ.
  • Nấm hương mang đi ngâm cho nở ra rồi rửa sạch sau đó mang đi cắt mỏng.
  • Lá chanh thì mang đi rửa sạch, loại bỏ phần gân lá rồi sau đó cắt sợi mỏng.
  • Hạt sen chúng ta mang đi rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Nếp chúng ta cho vào một muỗng cà phê muối rồi mang đi ngâm với nước sạch trong vòng 8 giờ.
  • Gà sau khi mua về, chúng ta tiến hành dùng muối chà sát cả bên ngoài lẫn bên trong sau đó mang đi rửa sạch, để ráo. Tùy theo lựa chọn mỗi người mà có thể rút xương hoặc để vậy cũng được. Sau đó chúng ta mang gà đi ướp với 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó, thoa đều gia vị trong đến ngoài gà, để ướp khoảng 30 phút.
Sơ chế kỹ các nguyên liệu trước khi chế biến
Sơ chế kỹ các nguyên liệu trước khi chế biến

Xào nhân nhồi vào bên trong gà

Đầu tiên chúng ta bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo một thìa dầu ăn, đợi dầu nóng lên chúng ta phi thơn một ít hành tím và gừng. Sau đó chúng ta cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương, lá chanh vào cùng với nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu vào chảo rồi  xào cho  thơm lên là được. Sau khi xào xong, chúng ta nhồi hết tất cả hỗn hợp đã xào vào trong phần bụng của gà.

Làm sốt chấm ăn kèm

Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó bỏ 2 muỗng dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng lên thì chúng ta cho một ít hành tím và gừng vào phi cho thơm lên. Sau đó, chúng ta cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt và nước của 1 trái dừa và đun cho đến khi nước hơi cạn lại là được. Chúng ta cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ các loại gia vị sao cho nó phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhất là được.

Phần sốt chấm ăn kèm đặc trưng của gà bó xôi phải chua cay, mặn ngọt
Phần sốt chấm ăn kèm đặc trưng của gà bó xôi phải chua cay, mặn ngọt

Làm hành phi

Bắc chảo lên cho dầu ăn vào, khoảng 2 muỗng, sau đó chúng ta đợi dầu nóng lên thì cho phần hành tím và gừng còn lại vào chảo vi cho thơm, vàng lên là được.

Hấp xôi và gà

Chúng ta dùng xửng có lót một lớp vải lưới hoặc rổ tre, cho nếp lên trên rồi sau đó đặt gà lên trên nếp rồi phủ lên một lớp lá chuối. Sau đó chúng ta đậy nắp xửng cho kín lại và hấp trong vòng 40 phút là được.

Tạo hình cho gà và xôi

Sau khi đã hấp xong, chúng ta gắp gà riêng ra khỏi xôi.

Chúng ta đem xôi đi trải đều ra trên màng bọc thực phẩm, có gắng trải đều lớp xôi khoảng 1,5cm là tốt nhất. Sau đó chúng ta đặt gà vào giữa và tiến hành cuộn tròn lại. Khi cuộn phải chú ý là sau cho phần xôi phủ hết gà, không được đẻ cho phần thịt gà bị lòi ra. Sau khi cuộn xong chúng ta mang bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và để trong vòng 30 đến 60 phút cho xôi bám chắc hơn.

Chiên gà

Khi chiên gà chúng ta nên sử dụng loại chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào chảo và chú ý nên cho nhiều dầu một chút, ít nhất dầu phẩy ngập được một nửa con gà. Sau đó đun dầu cho nóng già lên rồi thả khối xôi vào chiên cho đến khi vàng đều là được.

Trong khi chiên thì chúng ta nên múc dầu rưới lên phần xôi nổi trên mặt dầu liên tục, khi chiên một con gà thì có thể chiên trong vòng 10 phút là được.

Chiên gà sử dụng chảo sâu lòng và nhiều dầu để tạo độ giòn, vàng đều
Chiên gà sử dụng chảo sâu lòng và nhiều dầu để tạo độ giòn, vàng đều

Thành phẩm và thương thức

Chúng ta sau khi chiên xong thì cho gà ra đĩa, có thể chia gà ra làm đôi hoặc bốn, rối sau đó  rưới nước sốt và hành, gừng phi lên trên là có thể thưởng thức món gà nóng giòn thơm ngon này rồi.

Một số mẹo và lưu ý khi làm gà bó xôi

Chúng ta có thể phần chân và đầu gà để khi tạo hình sẽ dễ dàng hơn và đẹp mắt hơn.

Có thể lăn khối xôi qua bột chiên xù đề khi chiên thì xôi trở nên giòn hơn

Không nên lăn lướp xôi bên ngoài quá mỏng vì khi chiên xong sẽ khiến lớp xôi mất đi vị dẻo khi ăn sẽ cảm thấy bị khô, ráp.

Trên bài viết là cách làm món gà bó xôi vô cùng hấp dẫn và thơm ngon, nhưng cách làm khá đơn giản ngay tại nhà cho các bạn có thể hiểu và thực hiện một cách dễ dàng. Để có thể làm một món ăn vô cùng thơm ngon cho gia đình, bạn bè mình cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công.