Những món ăn được chiên từ thịt gà thường rất hấp dẫn người ăn vì cái cảm giác giòn rụm và hương thơm ngon ngọt của thịt gà. Hôm nay mình sẽ giúp mọi người 2 cách làm gà rán giòn ngon dễ làm tại nhà, cùng làm cho người thân cùng ăn nhé mọi người!
Cách làm gà rán giòn cay thơm ngon tại nhà
Gà rán không những là món ăn yêu thích của các bé nhỏ mà nó còn thu hút rất nhiều người lớn. Mọi người còn suy nghĩ chừ gì mà không cất ngay vào túi cách làm gà rán giòn cay thơm ngon mà dễ làm tại nhà này nữa!
Nguyên liệu đầy đủ làm gà rán giòn cay
- 1kg đùi hoặc cánh gà
- 2 quả trứng gà
- 340gram Bột mì đa dụng
- 160gram Bột bắp
- 1 Thìa cà phê bột nở
- 1 thìa cà phê bột ớt Paprika
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- ⅔ thìa cà phê bột gừng
- 1 ít bột ớt thường
- 240 Sữa tươi không đường
- 1 Thìa canh giấm
- 500ml Dầu ăn thực vật
- Tiêu và muối
- 400ml Nước đá lạnh
Cách sơ chế và ướp thịt gà
Để sơ chế gà không bị hôi và sạch, mọi người lấy 1 thìa canh giấm khuấy tan với muối rồi xoa thật đều lên thịt gà. Để tầm 5 phút rồi rửa lại gà nhiều lần với nước sạch. Rửa xong bỏ vào một cái rổ để cho ráo nước, muốn nhanh hơn thì mọi người lấy khăn giấy thấm nước trên thịt gà. Đợi thịt gà đã ráo nước thì lấy dao cắt hết thịt gà ra khỏi xương.
- Còn có một cách khác là mọi người lấy gừng đập dập, nướng hành tím rồi chà mạnh lên thịt gà rồi để khoảng 20 phút đem rửa với nước cho thật sạch.
Mọi người bỏ phần thịt gà đã sơ chế xong vào một cái thau lớn, lần lượt bỏ thêm vào thau thịt gà ⅓ thìa cà phê bột gừng, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột tỏi, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ớt paprika, ½ thìa cà phê bột ớt thường và trộn đều thau thịt gà lên.
Lấy màng bọc thực phẩm bao thật kín miệng thau thịt gà rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh 1 tiếng cho thịt gà ướp được thấm.
Cách tẩm bột cho thịt gà
Phần bột nhúng thịt gà, mọi người bỏ vào một cái thau lớn lần lượt 100gram bột mì, 240ml sữa tươi không đường, 2 quả trứng gà, ⅓ thìa cà phê muối và ⅓ thìa cà phê bột ớt thường và trộn cho đều tất cả lên.
Sau 30 phút, lúc này thịt gà đã thấm được gia vị rồi thì bỏ vào phần bột nhúng vừa làm xong, sau đó mọi người lại tiếp tục bọc kín miệng thau thịt gà lại bằng màng bọc thực phẩm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Phần bột áo của thịt gà, mọi người bỏ vào cái thau khác 240gram bột mì, 160gram bột bắp, nửa thìa cà phê bột ớt paprika, nửa thìa cà phê bột nở, ⅓ thìa cà phê muối và 400ml nước đá lạnh và khuấy tan hỗn hợp trên.
1 tiếng sau, mọi người lấy thịt gà ra rồi lăn thịt gà vào phần bột áo. Lăn thịt gà xong rồi bỏ thịt gà trong thau nước đá lạnh ngâm khoảng 20 phút. 20 phút sau mọi người vớt thịt gà ra rồi lăn đều lại trong thau bột bột áo.
Làm như vậy để lúc chiên thịt gà sẽ giúp cho gà giòn hơn.
Cách rán thịt gà
Mọi người bỏ 500ml dầu ăn thực vật vào một cái chảo lớn, rồi đặt chảo dầu lên bếp lửa, đợi một lúc cho dầu sôi lên.
Khi dầu đã sôi rồi thì mọi người bỏ thịt gà vào chiên. Canh đảo miếng thịt gà cho thật đều để không bị cháy. Chiên đến khi thịt gà vàng đều 2 mặt là được. Thịt gà chín mọi người hãy vớt ra và đặt vào giấy thấm dầu, để cho giấy hút hết dầu mỡ trong thịt gà, ăn sẽ không bị ngán.
Thành phẩm
Miếng thịt gà chiên xong sẽ có phần vỏ ngoài vàng giòn, phần thịt gà bên trong thơm ngát mùi gà và thịt mềm ngọt. Đừng quên tương ớt nhé mọi người, chấm miếng gà chiên thơm ngon vào tương ớt sẽ giúp vị của gà thêm ngon hơn.
Cách làm gà rán theo kiểu Tây Á ngon tại nhà
Món gà rán có màu vàng rất bắt mắt, cái mùi thơm và giòn của gà dù là ai đi nữa cũng khó mà cưỡng lại sự hấp dẫn của nó. Muốn làm được gà rán theo kiểu Tây Á mọi người cần mua đủ các nguyên liệu sau.
Nguyên liệu đầy đủ làm Gà rán theo kiểu Tây Á
- 1 kg Thịt gà công nghiệp ( mọi người thích ăn phần nào thì chọn phần đó )
- 260gram Bột mì wheat flour
- 160gram Tinh bột bắp
- 100gram Bột gạo
- 1 Thìa canh bột kem béo
- 2 Thìa cà phê bột nở
- 2 Thìa cà phê bột nêm vị gà
- 2/4 Thìa cà phê bột mù tạt
- 2/4 Thìa cà phê bột hành
- 2/4 Thìa cà phê bột gừng
- 2/4 Thìa cà phê bột tỏi
- 2 Thìa canh lá thơm Ý
- 1 Thìa canh Lá thyme
- 1 Thìa canh bột tiêu đen
- 600ml Sữa tươi không đường
- 600ml Dầu ăn thực vật
- Bột ngọt, muối, đường.
Cách Sơ chế và ướp thịt gà
Để khử được hết mùi hôi tanh của gà, mọi người hãy ngâm thịt gà trong một thau nước muối pha loãng tầm 20 phút, sau 20 phút thì vớt ra bỏ vào rổ cho nó ráo nước.
Khi thịt gà đã ráo nước, mọi người hãy bỏ gà vào một cái thau lớn rồi bỏ 600ml sữa tươi không đường, 1 thìa canh lá thơm Ý, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh bột tiêu đen, 1 thìa cà phê muối.
Sau đó mọi người trộn hỗn hợp trên cho thật đều rồi màng bọc thực phẩm bọc thật kín tô thịt gà lại và bỏ vào tủ lạnh trong ngăn mát khoảng 12 tiếng.
Cách tẩm bột cho thịt gà
Mọi người bỏ vào một cái thau 100gram bột gạo, 100gram bột mì wheat flour, 160gram bột bắp, 1 thìa canh lá thơm Ý, 2 thìa canh canh bột kem béo, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm gà, 2 thìa cà phê bột nở, 2/4 thìa cà phê bột tỏi, 2/3 thìa cà phê đường, 2/4 thìa cà phê bột gừng, 2/4 thìa cà phê bột hành, 2/4 thìa cà phê bột mù tạt, 1 thìa canh lá thyme và 1 thìa canh bột tiêu đen.
Mọi người lấy một cái giá to trộn thật đều thau bột lên. Trộn xong bột thì lăn thật mạnh cho bột dính đều tất cả thịt gà.
Cách rán thịt gà
Mọi người bỏ 600ml dầu ăn thực vật vào một cái chảo chống dính rồi bắt lên bếp lửa, bật lửa vừa vừa. Rồi đợi khi dầu đã nóng thì mọi người gắp thịt gà bỏ vào chảo dầu chiên khoảng 15 phút là gà sẽ chín. Đảm bảo miếng thịt gà phải ngập dầu ăn nha mọi người.
Chiên gà qua một lần đầu, mọi người vớt gà ra rồi đợi gà nguội, sau đó rồi chiên lại lần hai trong 5 phút nữa là có thể gắp gà ra đĩa rồi.
Thành phẩm
Các miếng thịt gà sau khi rán xong sẽ có màu vàng giòn và có mùi thơm của những loại thảo mộc mà ta cho vào lúc làm gà.
Chỉ cần chấm tương rồi cắn một miếng gà đầu tiên là mọi người đã cảm nhận được cái vỏ ngoài giòn tan, thịt gà bên trong vừa thơm vừa mềm, gia vị thấm đều trong những thớ thịt.
Mong rằng với 2 cách làm gà rán thơm ngon đơn giản tại nhà mà mình vừa chỉ trong bài, sẽ giúp mọi người làm được những bữa gà rán thật ngon cho các bé và gia đình mình.