Cách làm giấm chuối và giấm táo với 3 bước đơn giản tại nhà

Cách làm giấm chuối và giấm táo với 3 bước đơn giản tại nhà

Giấm là nguyên liệu nấu ăn khá quen thuộc trong mỗi căn bếp. Mình mách bạn 2 cách làm giấm chuối và giấm táo từ nguyên liệu đơn giản. Vào bếp ngay nhé!

Thay vì mua giấm ngoài chợ về để chế biến món ăn thì tại sao các bạn không thử tự làm giấm chuối hay giấm táo ngay tại nhà. Với cách làm giấm chuối và giấm táo đơn giản chỉ sau vài bước bạn sẽ có ngay một hũ giấm thơm ngon, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe và hãy cùng vào bếp với mình nhé!

1. Cách làm giấm chuối

Giấm là nguyên liệu của rất nhiều món ăn cũng như món ngâm. Để an toàn cũng như đảm bảo về chất lượng các bạn có thể dễ dàng làm giấm bằng chuối chín ngay tại nhà, rất đơn giản. 

Nguyên liệu làm giấm chuối

  • Chuối chín 5 trái
  • Rượu gạo 100ml 
  • Nước sôi để nguội 5 lít 
  • Dừa tươi 1 trái 
  • Đường cát trắng 100g 
Cách làm giấm chuối
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm giấm chuối tại nhà

Hướng dẫn cách làm giấm chuối

Bước 1: Sơ chế và tạo giấm

Đầu tiên bạn bóc sạch vỏ chuối, sau đó có thể để nguyên trái hoặc cắt làm đôi để dễ dàng cho vào hũ.

Bình thủy tinh bạn mang đi rửa sạch rồi tráng qua nước nóng, và dừa chặt ra lấy phần nước.

Bước 2: Tạo giấm cái

Tiếp theo, cho nước dừa tươi cùng chuối đã bóc vỏ và rượu vào hũ thủy tinh. Châm thêm nước sôi và chỉ châm đến 8/10 hũ thôi nhé.

Sau đó, bạn đậy nắp và để hũ ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nên để yên hũ và tránh xê dịch để giấm có thể lên men một cách tốt nhất.

Giấm chuối trong vắt đảm bảo an toàn tại nhà
Giấm chuối trong vắt đảm bảo an toàn tại nhà

Khoảng 40 – 60 ngày sau trên mặt hũ sẽ xuất hiện 1 lớp váng có màu trắng đục đó được gọi là “con giấm”.

Càng để lâu con giấm sẽ càng dày lên và có hình dáng như con sứa lớn. Để càng lâu thì độ chua của giấm sẽ càng tăng các bạn cần nếm thử xác định độ chua phù hợp của giấm.

Lúc này ta chiết giấm ra 1 cách thật nhẹ nhàng để con giấm không bị vỡ ra nhé.

Bước 3: Nuôi giấm

Khi đã chiết hết nước giấm ra các bạn vẫn phải để nguyên xác chuối ở trong hũ.

Sau đó pha nước đường với tỷ lệ 1 chén đường thì 6 chén nước lọc. Bạn khuấy đều cho đường hoà tan hết rồi đổ lại hũ giấm ban đầu và chỉ đổ nước đường ở mức 8/10 hũ.

Khi con giấm ban đầu đã quá dày thì các bạn cần phải gây một hũ giấm mới.
Khi con giấm ban đầu đã quá dày thì các bạn cần phải gây một hũ giấm mới.

Khi cho nước đường vào hũ giấm thì thời gian chua sẽ nhanh hơn lúc đầu và sẽ hình thành nhiều con giấm khác. Bạn vẫn phải bảo quản hũ ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 1 thời gian con giấm chua thì bạn tiếp tục chiết ra rồi lại cho nước đường vào hũ theo tỷ lệ ban đầu.

Thành Phẩm

Giấm được chiết ra là đã có thể sử dụng, muốn giấm ngon hơn các bạn có thể cho giấm qua 1 tấm vải thưa hay 1 cái rây lọc và lọc lại 1 lần nữa.

Làm giấm chuối tại nhà vừa an toàn toàn lại tốt cho sức khỏe
Làm giấm chuối tại nhà vừa an toàn toàn lại tốt cho sức khỏe

Giấm làm tại nhà bằng chuối sẽ có một màu trắng trong và hơi đục. Giấm có thể bảo quản và sử dụng được nhiều lần và có thể làm gia vị chế biến nhiều ăn.

2. Cách làm giấm táo

Từ xa xưa, giấm táo đã được ưa chuộng và được dùng trong mọi căn bếp như một loại gia vị chế biến quen thuộc. Giấm táo còn mang đến hiệu quả sức khỏe tuyệt vời. Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà cũng không hề khó tìm hiểu ngay với mình nhé!

Nguyên liệu làm giấm táo

  • Táo mèo 200g 
  • Nước ấm 1 lít (khoảng 40 độ)
  • Chuối chín 1 trái
Cách làm giấm táo mèo vô cùng đơn giản
Cách làm giấm táo mèo vô cùng an toàn đơn giản 

Hướng dẫn cách làm giấm táo

Bước 1: Sơ chế

Các bạn cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của táo mèo đi. Vì những phần này thường chứa nhiều bụi bẩn và các con mọt, không bỏ đi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấm.

Sau đó, cắt làm đôi quả táo và cho vào 1 thau nước muối pha loãng. Vì táo này đa số là táo mọc tự nhiên khi thu hoạch không tránh khỏi việc rớt hoặc dập. Nên bạn cần bỏ đi những phần bị dập nát đó để giấm ngon được hơn nhé.

Sơ chế táo mèo thật sạch trước khi tiến hành làm giấm
Sơ chế táo mèo thật sạch trước khi tiến hành làm giấm

Ngâm táo khoảng 10 – 15 phút trong nước muối loãng thì các bạn vớt táo ra và cho ra rổ rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Làm giấm táo

Bạn tiến hành cho hết số táo đã rửa sạch vào hũ, thêm 1 trái chuối chín để nguyên hoặc cắt thành từng khúc tùy bạn.

Tiến hành đổ nước ấm vào hũ sao cho nước ngập hết phần táo. Và sau đó dùng khăn hoặc giấy thấm dầu đậy kín nắp hũ. Việc làm này sẽ giúp giấm có sự trao đổi khí để giấm lên men nhanh hơn và không bị hỏng nhé.

Làm giấm táo thành công ngay lần đầu vào bếp
Làm giấm táo thành công ngay lần đầu vào bếp

Bước 3: Bảo quản giấm

Để bảo quản giấm an toàn thì bạn đậy kín nắp hũ thủy tinh. Và đặt hũ ở một góc trong nhà đảm bảo thoáng mát sạch sẽ trong vòng 3 tháng.

Đến khi táo ngả màu và quắt lại là các bạn có thể sử dụng được rồi.

Thành Phẩm

Giấm sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đục và có một lớp màng mỏng trắng ở phía trên. Giấm đạt thì sẽ có mùi thơm dễ chịu. Và không có các loại côn trùng bay xung quanh nắp hũ.

Giấm táo rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết
Giấm táo rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Cách làm giấm chuối và giấm táo thật đơn giản để thực hiện phải không nào. Mà thành phẩm của chúng lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dân gian tương truyền rằng nuôi giấm trong nhà sẽ làm ăn phát đạt hơn đấy. Hy vọng qua bài viết trên của mình có thể hữu ích cho các bạn. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé và chúc bạn thành công!