Cách làm giò sống – một loại nguyên liệu khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta, là nguyên liệu chính để làm nên những món ăn quen thuộc như chả lụa, chả chiên, chả quế, chả mỡ… Bên cạnh đó, giò sống còn được sử dụng làm nhân của một số món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Cùng học cách làm giò sống đúng chuẩn, an toàn ngay tại nhà với 121db nhé.
Như thế nào gọi là giò sống?
Giò sống là một loại sản phẩm được chế biến từ thịt heo tươi sống, qua quá trình chế biến như xay hoặc giã nhuyễn, bên cạnh đó người những người làm giò còn cho thêm vào đó một số loại gia vị đặc trưng. Khi hoàn thành giò sống, những loại giò sống ngon là những loại giò không có lẫn các loại tạp chất, giò có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo dai, mịn màng, dễ tạo hình.
Khi đem giò sống đi chế biến, giò sống ngon sẽ có độ dai thơm đặc trưng, có độ dai giòn nhất định không bị bở và không có mùi hôi tanh.
Hiện nay, giò sống được bán làm sẵn tại các chợ, siêu thị, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì chúng ta có thể học cách làm giò sống ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn, vừa ngon lại vô cùng chất lượng, hơn nữa cách làm giò sống cũng không quá phức tạp nên chúng ta có thể tự tay làm được.
Chuẩn bị nguyên liệu để bắt đầu cách làm giò sống
Để cách làm giò sống ngon, đúng chuẩn và an toàn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm:
1kg thịt heo nạc
250g mỡ heo
6 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu xay
4 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
2 muỗng bột khoai tây (hoặc là bột năng, bột bắp, bột đậu xanh)
2 muỗng cà phê bột nở
10 muỗng nước đá đập nhuyễn (dạng đá bào)
Cách làm giò sống đúng chuẩn, siêu đơn giản
Sơ chế nguyên liệu, ướp thịt
Thịt nạc và mỡ sau khi mua về thì chúng ta đem đi bóp với muối để loại bỏ vi khuẩn, sau đó mang đi rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa xong, chúng ta mang thịt đi thái hạt lựu, sau khi thái xong thì cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 – 45 phút.
Tiến hành xay thịt lần đầu
Sau khi đã để thịt trong ngăn mát đủ thời gian, chúng ta lấy ra và đem đi xay lần đầu. Khi xay, chúng ta xúc mỗi lần 2 muỗng canh thịt cho vào máy xay, xay thịt trong 10 giây thì tắt, nghỉ khoảng 3 giây rồi xay tiếp 10 giây nữa.
Chúng ta sẽ xay khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 10 giây. Chúng ta sẽ làm như vậy liên tục cho đến khi hết số thịt đã chuẩn bị.
Tiếp đến, chúng ta chia thịt đã xay thành 3 phần bằng nhau. Sau khi chia xong thì cho từng phần vào máy xay, cho thêm vào máy xay 1 muỗng canh đá bào rồi tiến hành xay.
Bật cho máy xay tầm 3 lần 10 giây, nghỉ 3 giây giữa các lần. Chúng ta sẽ thực hiện như vậy cho đến khi hết tất cả những phần thịt đã chia.
Đem thịt đi ướp
Đầu tiên, chúng ta cần hòa tan cho bột nở, bột khai tây vào một tô lớn, sau đó cho thêm 5 muỗng canh nước lạnh vào rồi tiến hành khuấy đều, chúng ta sẽ khuấy cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn với nước.
Tiếp đến, chúng ta cho tất cả gia vị đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm vào thịt đã xay nhuyễn, cùng hỗn hợp bột đã khuấy đều vào chung với nhau trong một cái chậu lớn. Sau đó, chúng ta đeo găng tay nilon và tiến hành vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.
Cuối cùng, cho phần thịt đã được quết đều vào trong một hộp nhựa, dàn trải đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho thịt đông cứng.
Xay thịt lại lần thứ hai
Sau khi để thịt ở ngăn đông được 3h, tiếp tục lấy ra xay lần 2. Múc lần 2 muỗng canh thịt rồi xay 10 giây rồi tắt, xay 2 – 3 lần 10 giây đến khi thịt dẻo mềm, nhuyễn mịn, có màu hồng nhạt và kết dính tốt là được.
Bí quyết để làm giò sống ngon
- Để cách làm giò sống ngon thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất, do đo khi chọn thịt để làm giò sống thì chúng ta nên chọn thịt chân giò, nạc vai còn nóng, dẻo. Khi sử dụng loại thịt như vậy thì giò sống thành phẩm vừa có độ ngon ngọt tự nhiên, vừa có độ kết dính tốt và không bị khô.
- Khi xay thịt thì chúng ta cần lưu ý phải thực hiện đúng nguyên tắc, xay 3 lần, mỗi lần xay 10 giây và nghỉ 3 giây. Làm như vậy để tránh cho máy xay bị nóng dẫn đến làm thịt bị truyền nhiệt khiến thịt bị bở.
- Khi làm xong, chúng ta cần kiểm tra giò sống có bị bở hay không. Chúng ta đun sôi một nồi nước nhỏ rồi vo một viên giò sống cho vào luộc chín rồi ăn thử để kiểm tra chất lượng của giò.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách làm giò sống đúng cách và đúng chuẩn nhất, giúp bạn có thể làm được loại giò sống dai ngon, để có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn nhất. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn nắm được cách làm giò sống để thực hiện cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé.