Cách làm gỏi cá trích ngon đậm vị 3 bước làm nước chấm chuẩn

Cách làm gỏi cá trích ngon đậm vị 3 bước làm nước chấm chuẩn

Cách làm gỏi cá trích, một món ăn được biết đến là đặc sản Phú Quốc với sự tươi ngon cá biển kết hợp công thức nước sốt đặc biệt hòa quyện khó cưỡng.

Cách làm gỏi cá trích – một món ăn được ưa chuộng và nổi tiếng ở Phú Quốc. Đây là một món ăn hòa quyện được hầu hết tinh hoa của hòn đảo ngọc Việt Nam. Gỏi cá trích chứa đựng tinh hoa của biển cả hòa quyện, vào hương vị núi rừng qua các loại rau kèm kết hợp thêm, nước gỏi thơm ngon, làm ngất ngây bao nhiêu người. Gỏi cá trích chuẩn vị nhất là ở Phú Quốc. Hãy theo chân 121db khám phá cách làm chi tiết món ăn này nhé.

Gỏi cá trích là một món ăn như thế nào?

Gỏi cá trích từ lâu đời đã trở thành một món đặc sản của Phú Quốc, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn với cách làm rất độc đáo và mang đến cho con người nhiều lợi ích đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

Gỏi cá trích được xem là một món ăn mà không ai khi bước chân đến Phú Quốc lại không muốn thưởng thức bởi sự nổi tiếng và thể hiện được tinh hoa văn hóa ẩm thực nơi đảo ngọc. Rất nhiều khách du lịch kể cả trong nước hay nước ngoài đều không thể cưỡng lại sự hấp dẫn này mà lặn lội đến hòn đảo chỉ để được thưởng thức món ăn vô cùng tuyệt vời và hấp dẫn này.

Cách làm gỏi cá trích đặc sản của Phú Quốc
Cách làm gỏi cá trích đặc sản của Phú Quốc

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để đi đến Phú Quốc thưởng thức món ăn này. Vậy nên chúng ta có thể tự làm món ăn đầy hấp dẫn này cho gia đình, bạn bè, người thân thưởng thức ngay tại nhà. 

Cách làm gỏi cá trích ngon tại nhà chuẩn vị nhất

Nguyên liệu của món gỏi cá trích

Để có thể làm được món gỏi cá trích cho 4 người ăn thì chúng ta cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

500g cá trích tươi;

3 quả chanh;

3 quả ớt;

Hành tây, hành khô, đậu phộng;

100g dừa nạo;

500g bún tươi;

100g bánh tráng cuốn;

Gia vị khác: bột ngọt, tỏi đường, nước mắm,…

Các loại rau sống ăn kèm.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có thể làm ra món gỏi đúng vị, thơm ngon
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có thể làm ra món gỏi đúng vị, thơm ngon

 

Sơ chế nguyên liệu

Cá trích sau khi chúng ta đi mua về thì rửa sạch với nước, sau đó chúng ta đánh vảy, cắt bỏ phần đuôi cùng hai mang rồi sau đó rửa lại với nước thêm một lần nữa.

Sau đó chúng ta cắt bỏ phần đầu và ruột của cá. Vì đây là một món gỏi, thịt cá dùng để ăn sống, vậy nên chúng ta cần phải bỏ hoàn toàn phần ruột cá chỉ giữ lại phần thịt chứ không phải chỉ bỏ ruột như bình thường. Làm như vậy để khi chúng ta thưởng thức món ăn sẽ không có mùi hôi và đảm bảo an toàn cho cơ thể khi tiêu hóa.

Cá trích cần được sơ chế kỹ và đúng theo hướng dẫn
Cá trích cần được sơ chế kỹ và đúng theo hướng dẫn

Sau đó, chúng ta cho toàn bộ số cá vào một cái tô và cho vào đó nước cốt chanh pha loãng, để nguyên ngâm trong vòng 5 phút để khử đi mùi tanh của cá. Và đặc biệt sau khi ngâm thì không nên rửa thịt cá lại với nước vì dễ dậy lại mùi tanh của cá, khi ăn sẽ cảm thấy không ngon miệng.

Tiếp theo chúng ta tiến hành phi lê để lấy thịt cá, đầu tiên cần lau sạch nước trên thân cá, sau đó dùng một tay ấn chặt thân cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá. 

Khi lưỡi dao chạm vào phần xương cá, chúng ta trở ngang lưỡi dao lại rồi lướt dao dọc theo sát phần xương và lọc tách phần thịt cá ra.

Sơ chế cho các nguyên liệu khác

Sau khi đã sơ chế cá trích xong thì chúng ta tiền hành sơ chế các loại nguyên liệu còn lại để tiến hành trộn gỏi, cụ thể:

Rang chín đậu phộng, loại bỏ vỏ và giã nhỏ

Hành tây thì chúng ta lột sạch vỏ sau đó thái nhỏ, ngâm vào nước để bớt vị hăng

Rửa sạch ớt, hãy loại bỏ hạt băm nhuyễn

Tỏi khô chung ta cũng bỏ bớt vỏ sau đó băm nhỏ.

Chanh thì chúng ta tiến hành vắt lấy nước và loại bỏ phần hạt

Nhặt sạch rau sống, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước sau đó để ráo.

Làm nước sốt gỏi cá trích

Để làm nước sốt ngon đúng vị chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào chung một nồi rồi khuấy lên và đun với lửa nhỏ. Khi chúng ta đun thì cần khuấy đều tay để đường không cháy. Khi hỗn hợp ngả sang màu vàng nâu đặc sệt thì tắt bếp.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào một cái bát nhỏ, phần còn ở trong nồi để lại dành làm nước chấm. Cho 2 thìa nước cốt chanh cùng 2/3 phần tỏi ớt băm nhỏ vào tô nước vừa bỏ ra và khuấy đều lên.

Bước 3: Sau đó chúng ta cho cá trích vào, trộn đều và ướp khoảng 10-15 phút để cá ngấm dần gia vị. 

Sốt gỏi là phần rất quan trọng để tạo đúng vị cho món gỏi cá trích
Sốt gỏi là phần rất quan trọng để tạo đúng vị cho món gỏi cá trích

Trộn gỏi cá trích

Sau khi đã ướp cá xong, chúng ta gắp cá trích bày ra đĩa, rải hành tây lên rồi trộn đều. Sau khi trộn cảm thấy đã được rồi thì rắc một ít đậu phộng rang lên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Trộn gỏi cá trích đúng công thức để đúng hương vị món ăn
Trộn gỏi cá trích đúng công thức để đúng hương vị món ăn

Cách làm nước chấm gỏi cá trích

Để làm nước chấm gỏi cá trích, chúng ta cho vào chén 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2,5 muỗng cốt chanh cùng tỏi, ớt, hành tím băm còn lại và khuấy đều. Nêm nếm và căn chỉnh gia vị vừa ăn.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi trộn gỏi và làm nước chấm thì chúng ta  trình bày gỏi cùng với bún, nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn và một ít dừa nạo. Như vậy là hoàn thành món gỏi thơm ngon, chuẩn vị để cho bạn và gia đình thưởng thức.

Cùng thưởng thức thành phẩm gỏi cá trích tươi ngon
Cùng thưởng thức thành phẩm gỏi cá trích tươi ngon

Cách chọn cá trích tươi để làm gỏi

Để có thể làm được món gỏi tươi ngon chúng ta cần phải lựa chọn được những con cá tươi, thơm ngon thì mới đảm bảo được hướng vị. Chúng ta nên lựa chọn những con cá có phần mang đỏ tươi và mắt trong, không đỏ. Nên ưu tiên chọn loại cá trích trâm vì đây là loại cá có xương nhỏ, nhiều thịt, thịt săn và vị ngon ngọt. Chúng ta nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt và mình dày. 

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách làm gỏi cá trích chuẩn bị mà bạn đang tìm kiếm. Giúp bạn có thể hiểu và làm được món ăn này dễ dàng để đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn làm thành công nhé.