Cách làm gỏi gà khá đơn giản và với sự kết hợp của thịt gà, bắp cải và nhiều nguyên liệu khác đã có thể làm nên một đĩa gỏi trộn hấp dẫn. Hãy vào gian bếp cùng mình, thực hiện ngay một đĩa gỏi gà bắp cải này nhé. Thịt gà dai, ngọt thịt và rất dễ ăn, được làm thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Với vị ngọt thanh của thịt gà sau khi luộc xong, trộn đều cùng với nước mắm và bắp cải giúp tăng thêm vị ngon của thịt.
Cách làm gỏi gà xé phay bắp cải ngon tại nhà
Để làm nên món gỏi gà xé bắp cải ngon ngay tại nhà thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu mà tôi liệt kê dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món gỏi gà xé bắp cải
- Đùi gà: 1kg
- Bắp cải: 600g
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 2 củ
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Gừng: 2 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Chuẩn bị 1 ít rau húng quế, rau răm, rau mùi
- Gia vị cơ bản gồm: đường trắng, tiêu xay, giấm ăn, muối, nước mắm ngon…
Mẹo để lựa nguyên liệu ngon
Cách chọn thịt gà ngon: Nên chọn gà có phần da tươi bóng sáng, hồng tự nhiên, cánh và lưng lại có màu hơi vàng đậm, da mỏng có màu vàng nhạt, thì đấy là một con gà ngon. Gà tươi sẽ không có mùi lạ, lớp da không tím tái hay tụ máu bầm. Ngoài ra, hãy thử dùng tay để ấn nhẹ vào vùng ức, bụng của gà kiểm tra xem độ đàn hồi của thịt gà.
Cách chọn bắp cải ngon: Bắp cải ngon cầm lên sẽ chắc tay, nặng cân, đầu bắp cải dày, khép kín, lá bện, cuốn chắc vào nhau, cuống nhỏ. Lá bắp cải mang màu sắc xanh nhạt lẫn trắng, với bắp cải tím thì lá giòn cứng và màu tím đậm.
Các bước làm gỏi gà xé bắp cải tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm gỏi gà
Thịt gà đem đi rửa sơ với nước sau khi mua về, chà xát thịt với một chút muối và gừng nhằm giảm mùi hôi, sau đó rửa lại sạch với nước.
Thái bắp cải thành những sợi mỏng, sau đó đem đi rửa sạch và để vào rổ tới khi ráo nước.
Lột sạch vỏ hành tây, sau đó rửa sạch, cắt thành đôi, cắt thành những lát mỏng rồi đem cho vào chén nước đá, ngâm khoảng 6 phút nhằm giảm bớt mùi hăng của hành, rồi vớt ra để ráo.
Gọt bỏ vỏ cà rốt, đem đi rửa sạch với nước, cắt thành những sợi nhỏ.
Lặt lấy lá rau răm và phần ngọn rồi rửa sạch với nước, lá chanh đem rửa sạch, cắt thật nhuyễn.
Chanh được cắt ra rồi bắt đầu lấy nước cốt chanh, rửa thật sạch ớt, một phần đem băm nhuyễn, phần còn lại cắt thành nhiều lát.
Bước 2: Luộc gà để làm gỏi gà
Để nồi nước lên bếp, cho phần gà vào, luộc tới khi gà chín tới thì mới được tắt bếp.
Vớt thịt gà ra, sau khi thịt đã nguội rồi thì bạn bắt đầu xé nhỏ thịt.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi ngon
Bạn cho vào chén 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm và 4 thìa canh nước cốt chanh, sau đó khuấy tới khi tan đường.
Tiếp tục bạn cho tỏi và ớt đã băm vào, trộn tới khi đều.
Bước 4: Làm gỏi gà đúng cách
Cho phần thịt gà đã xé xong vào cái đĩa lớn hoặc chảo để dễ dàng trộn, sau đó cho một chút nước mắm trộn, đảo đều hỗn hợp để thịt được thấm tháp.
Sau đó cho phần cà rốt thái sợi, lá chanh và bắp cải, hành tây vào cùng với một chút nước mắm trộn gỏi, tiến hành trộn đều để các nguyên liệu thật đều nhau.
Cho rau răm vào để trộn, đổ ra đĩa, rắc lên một chút hành phi cùng ớt cắt lát lên trên.
Thành phẩm
Gỏi sau khi hoàn thành mang màu pha trộn giữa gà và rau củ đẹp mắt, vị dai của thịt gà, mang vị giòn đặc trưng của bắp cải, vị hăng của củ hành. Cuối tuần cả gia đình quây quần thưởng thức một dĩa gỏi gà ăn cùng cháo thì thật tuyệt vời.
Những điều bạn cần lưu ý trong quá trình chế biến
Món gỏi gà nhìn đẹp mắt, vị đậm đà, hương chua ngọt vừa phải, kích thích tối đa khẩu vị của người ăn nó, không được để gỏi chảy nước.
Thịt gà phải đậm đà, hài hòa cùng các gia vị, thịt gà nếu muốn dai ngon hơn thì nên chọn phần đùi để làm gỏi.
Chúng ta có thể cho rau càng cua vào món gỏi để tăng độ ngon và hấp dẫn hơn.
Cách chọn gà chuẩn để làm gỏi
Cách chọn gà bạn cần lưu ý: gà sống bạn nên chọn những con có mào màu sắc đỏ tươi, mắt nhanh nhẹn, linh hoạt. Lông gà cần mượt, mỏ bén, nhỏ và không nên có dịch tiết ra. Đối với gà làm sẵn, muốn chọn được gà ngon nên chọn những con có thịt gà vàng đều, màu đậm hơn ở những vị trí như cánh hay lưng, ức.
Chú ý chọn bắp cải khi làm gỏi gà xé
Để chọn được bắp cải ngon thì cuộn bắp phải có phần lá tươi, không được dập nát, cuộn tròn đều, màu xanh hơi đậm. Bắp cầm lên sẽ nặng, cảm giác được chắc tay, kích thước và trọng lượng vừa đủ là mua được.
Món gỏi gà nhìn hấp dẫn, vị đậm đà, chua ngọt vừa phải, tăng khẩu vị của người ăn, không được để gỏi chảy nước.
Với những bữa tiệc nhỏ bạn nên chuẩn bị món gỏi gà này vì ngon và bước thực hiện khá đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ lấy được rất nhiều lời khen của khách đấy. Tôi hi vọng với sự hướng dẫn ở trên sẽ giúp các bạn làm nên một thành phẩm cực kì hấp dẫn nhé!