Cách làm gỏi sứa là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người, là một món ăn đặc sản nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung. Là một món ăn với hương vị rất độc đáo, có sự kết hợp của độ giòn sần sật của sứa, hành tây, vị chua chua của xoài, sự hòa quyện hương vị của nước trộn gỏi đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm gỏi sứa đúng chuẩn hấp dẫn theo 3 cách qua bài viết sau đây nhé.
Cách làm gỏi sứa thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món gỏi sứa thập cẩm đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây:
Sứa: 1 gói 250g
Xoài chua: 1/2 quả
Cà rốt: 1 củ
Dưa leo: 2 quả
Chanh: 1 quả
Tỏi băm: 5 – 6 tép
Ớt: 2 quả
Rau kinh giới: 1 ít
Đập phộng rang đập dập
Nước mắm, đường
Cách làm gỏi sứa thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sứa sau khi mua về, chúng ta lấy ra rửa sạch với nước rồi để cho ráo.
Tiếp đó, chúng ta cho sứa vào tô rồi chần sơ với nước sôi khoảng 90 độ, sau đó gắp ra và để cho ráo nước.
Cà rốt, xoài thì chúng ta gọt vỏ rồi bào sợi
Ớt bỏ hạt sau đó cắt nhỏ
Chanh thì vắt lấy nước cốt
Rau kinh giới thì mang đi rửa sạch rồi cắt khúc
Cách thực hiện
Đầu tiên chúng ta trộn đều tỏi, ớt băm với 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh để làm nước sốt trộn gỏi.
Tiếp đó, chúng ta đổ nước trộn gỏi vào một tô lớn rồi cho dưa leo, xoài, cà rốt vào tô, sau đó trộn đều cho ngấm gia vị.
Khi đã trộn đều thì chúng ta tiếc tục cho phần sứa đã chuẩn bị vào và tiếp tục trộn cho sứa thấm gia gia vị.
Sau cùng, chúng ta cho phần gỏi sứa vứa trộn ra dĩa, để rau kinh giới lên, rắc đậu phộng rang lên trên cùng là hoàn thành món ăn.
Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Sứa tươi: 200g
Xoài xanh: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Chuối chát
Rau thơm như rau kinh giới, rau răm, lá tía tô, ngò rí
Nước mắm, cốt chanh, đường, ớt, tỏi
Đậu phộng rang
Mè rang
Bánh tráng nướng
Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sứa sau khi mua về chúng ta ngâm vào nước và rửa thật sạch nhiều lần
Cà rốt và xoài thì gọt vỏ rồi bào sợi, sau đó đem cà rốt đi chần qua nước sôi, sau đó ngâm vào nước lạnh cho bớt mùi hăng và giữ được độ giòn.
Cách thực hiện
Đầu tiên chúng ta cần làm nước trộn gỏi, sử dụng đường, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 : 1 : 1, cho tỏi, ớt băm vào và tiến hành trộn đều hỗn hợp lên.
Tiếp đó chúng ta dùng một tô lớn cho sứa, xoài, chuối chát, cà rốt vào, sau đó rưới phần nước trộn gỏi vừa pha vào tô rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào các nguyên liệu.
Sau khi chúng ta trộn được từ 5 – 7 phút là được và có thể cho ra dĩa
Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ, rắc lên trên đĩa gỏi.
Cuối cùng, rắc đậu phộng rang và mè rang lên trên và trang trí thêm 1 ít ngò là có thể thưởng thức món gỏi xoài xanh đúng chuẩn, có thể ăn kèm bánh tráng nướng để gia tăng hương vị.
Cách làm gỏi sứa hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
Sứa: 1 gói 200g
Cà rốt: ½ củ
Hành tây: ½ củ
Xoài xanh: 1 quả
Chanh: 2 quả
Đậu phộng rang: 50g
Ớt: 2 quả
Rau thơm như kinh giới, và ngò rí, rau răm
Tỏi: 1 củ
Nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối hạt, bột canh
Cách làm gỏi sứa hành tây
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sứa sau khi mua về thì chúng ta rửa sạch với nước, rửa nhiều lần.
Tiếp đó, bóp sứa cùng nước cốt chanh và muối hạt cho thơm, sạch, không bị tanh. Sau đó, chúng ta lại rửa sứa lại với nước cho thật sạch.
Dùng nước sôi chần sơ sứa trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và cho sứa vào tô nước đá ngâm khoảng 10 phút cho sứa trắng và giòn.
Cà rốt và xoài thì mang đi gọt vỏ rồi bào sợi.
Hành tây thì chúng ta thái lát mỏng, sau đó cho vào tô nước đá ngâm để hành giòn và loại bỏ mùi hăng
Rửa sạch, cắt nhỏ rau thơm. Băm tỏi, ớt.
Cách thực hiện
Đầu tiên cần pha nước trộn gỏi, chúng ta sử dụng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh bột canh, tỏi băm, ớt băm, sau đó trộn đều lên cho các gia vị tan ra.
Sau đó, vắt sứa và hành tây cho thật ráo nước .
Sau đó chúng ta dùng một tô lớn, cho hành tây, sứa, xoài, cà rốt, rau thơm vào rồi rưới nước trộn gỏi vừa chuẩn bị vào và trộn đều lên.
Sau cùng, chúng ta rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn thành món gỏi sứa hành tây đầy hấp dẫn.
Trên bài viết là toàn bộ những cách làm gỏi sứa đầy hấp dẫn và ngon miệng, gỏi sứa hoàn thành sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt của các nguyên liệu, kết hợp với sự giai giòn sần sật của sứa và sự đạm vị của nước trộn gỏi, hấp dẫn người thưởng thức. Nếu bạn yêu thích các món gỏi thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, chắc chắn bạn sẽ mê ngay khi thưởng thức món ăn siêu ngon siêu dễ làm này. Cuối tuần rồi, áp dụng liền và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nào.