Cách làm gừng ngâm mật ong với 2 cách dùng tốt cho sức khỏe

Cách làm gừng ngâm mật ong với 2 cách dùng tốt cho sức khỏe

Cách làm gừng ngâm mật ong khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Cách làm gừng ngâm mật ong từ xa xưa đã trở thành, một bài thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe con người, được nhiều người sử dụng. Gừng ngâm mật ong mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích, nhất là những người đang mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, tăng sức mạnh hệ miễn dịch cho mọi người, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cách ngâm gừng và mật ong sao cho hiệu quả và chính xác để mang lại hiệu quả tốt nhất, thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu cách làm gừng ngâm mật ong đúng qua bài dưới nhé.

Cách làm gừng ngâm mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm gừng ngâm mật ong đúng chuẩn giúp hỗ trợ những người bị bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hóa thì cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

Gừng ta: 0,5 kg

Mật ong: 1 lít

Hũ thủy tinh chọn loại có nắp đậy dung tích từ 2 lít: 1 hũ

Chuẩn bị và sơ chế sạch các nguyên liệu cho cách làm gừng ngâm mật ong
Chuẩn bị và sơ chế sạch các nguyên liệu cho cách làm gừng ngâm mật ong

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi đem gừng và mật ong đi ngâm, chúng ta cần tiến hành sơ chế để đảm bảo an toàn và sạch sẽ, khi bảo quản cũng dễ dàng hơn.

Cách sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn như sau:

Gừng sau khi chúng ta mua về thì nên đem ra phơi dưới nắng, đất đai còn bám ở vỏ cũng sẽ bị khô lại và rơi ra ngoài khi chúng ta đập nhẹ.

Sau khi loại bỏ được hết phần đất đá còn bám ở vỏ, chúng ta mang gừng đi hong khô, rồi dùng dao cạo sơ phần vỏ, tuy nhiên không nên gọt hết phần vỏ của gừng, vì trong vỏ của gừng có nhiều dược tính tốt cho con người,

Gừng sau khi cạo vỏ thì chúng ta mang đi bào, hoặc thái thành lát mỏng, sau đó mang đi phơi nắng cho se mặt. Khi phơi, chúng ta nên tiến hành trở mặt phơi của gừng thường xuyên, để giúp cho cả 2 mặt khô đều nhau.

Hũ thủy tinh sau khi mua về thì chúng ta rửa thật sạch, sau đó tráng nước sôi và phơi khô.

Cách làm gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong có cách làm cũng khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được, sau đây là cách làm gừng ngâm mật ong:

Chúng ta cho gừng đã thái lát và phơi, se hai mặt vào hũ rồi, sau đó đổ mật ong vào hũ sao cho, mật ong ngập hết tất cả gừng trong hũ, sau đó lắc nhẹ hũ cho mật xuống đều.

Sau đó chúng ta mang hũ gừng, đến một nơi khô ráo, thoáng mát và ủ trong vòng một tháng là có thể mang ra sử dụng được.

Nếu muốn dùng sớm thì chúng ta cũng có thể giã nát gừng, trước khi đem đi ngâm với mật ong. Làm như vậy thì chúng ta chỉ cần ngâm trong vòng 5 đến 7 ngày, là đã có được siro gừng – mật ong để sử dụng.

Trong quá trình ngâm mật ong, phải luôn kiểm tra thành phẩm thường xuyên, nếu phát hiện hũ siro bị lên men hay sủi bọt thì nền dùng muỗng sạch vớt hết ra.

Cách làm gừng ngâm mật ong khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được để cho gia đình mình sử dụng nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe gia đình.

Cách làm gừng ngâm mật ong rất dễ lại bổ dưỡng cho sức khỏe
Cách làm gừng ngâm mật ong rất dễ lại bổ dưỡng cho sức khỏe

Có một số bí quyết để ngâm gừng với mật ong mà không bị sủi bọt thì chúng ta có thể cho gừng và mật ong vào chảo rồi sên cho sôi trong khoảng 5 – 7 phút, để nguội rồi cho vào hũ để ngâm. Tuy nhiên, với cách này thì một số dưỡng chất có trong gừng và mật ong sẽ bị tiêu biến, vậy nên nếu không quá cần thiết thì không nên sử dụng.

Cách sử dụng hũ gừng ngâm mật ong để bảo vệ sức khỏe

Dùng gừng ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe đường hô hấp, tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ

Sau khi chúng ta đã ngâm thành công gừng và mật ong để nhận được thành quả là một hũ siro gừng – mật ong. Để sử dụng hiệu quả siro này nhằm bảo vệ sức khỏe đường hô hấp, tăng cường miễn dịch cho trẻ thì chúng ta cần có những cách pha chế nhất định.

Cách pha chế như sau:

  • Chúng ta cho 5 – 10ml siro gừng ngâm mật ong, pha với nước ấm, cho thêm mật ong và vài giọt chanh hay tắc rồi sau đó khuấy đều, tiến hành cho trẻ uống đều đặn vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Như vậy sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường hô hấp của trẻ.
Gừng ngâm mật ong sử dụng đúng cách rất tốt cho sức khỏe
Gừng ngâm mật ong sử dụng đúng cách rất tốt cho sức khỏe
  • Gừng ngâm mật ong tốt là do cả hai đều có đặc tính chống chống viêm, chống oxy hóa, làm tăng sức mạnh của hệ miễn dịch và bài trừ các chất có hại trong cơ thể. Hơn thế nữa, gừng ngâm mật ong có hương vị cay nồng có tác dụng long đờm, giảm đau họng nên thường được áp dụng để để điều trị cảm lạnh, đau họng và long đờm rất hiệu quả.

Gừng ngâm mật ong hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu

Gừng ngâm mật ong rất tốt cho hệ tiêu hóa, vậy nên khi sử dụng mỗi ngày một thìa siro mật ong pha với nước ấm thì sẽ giúp đẩy lùi chứng khó tiêu.

Gừng và mật ong rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là trẻ em khi nó tăng cường miễn dịch cũng như hỗ trợ điều trị các chứng bệnh hô hấp rất hiệu quả. Cách làm gừng ngâm mật ong cũng rất đơn giản  nên bạn có thể làm cho gia đình và đặc biệt là bé của mình sử dụng thường xuyên.