Cách làm hành phi - Bí quyết để lâu vẫn giòn rụm từ 121db.net

Cách làm hành phi – Bí quyết để lâu vẫn giòn rụm từ 121db.net

Cách làm hành phi ăn hoài không ngán, cùng với bí quyết bảo quản cả tháng vẫn giữ được hương vị cùng độ giòn từ 121db.net.

Hành phi được chế biến từ hành tím, là món nguyên liệu không thể thiết của rất nhiều món ăn đặc trưng của người Việt. Hôm nay 121db.net sẽ mang đến những cách làm hành phi giúp giữ được hương vị, và độ giòn trong thời gian dài, kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Giới thiệu về món hành phi

Hành phi là một món ăn được thêm vào không ít món ăn khác nhau như hủ tiếu. cháo, xôi, bánh tráng trộn,… để tăng vị cho món ăn. Hành phi mang màu sắc vàng ươm, giòn rụm không thể bỏ qua. Đôi khi nó trở thành món snack ăn vặt của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

Hành phi là một nguyên liệu được dùng kèm trong nhiều món ăn
Hành phi là một nguyên liệu được dùng kèm trong nhiều món ăn

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và bán hành phi sẵn, tuy nhiên không phải loại nào cũng ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta, chính vì vậy việc tự làm sẽ đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh hơn mà tiết kiệm chi phí hơn là mua ở nhiều đơn vị không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. 

Cách làm hành phi từ chảo nóng

Cách chế biến hành tím thành hành phi đơn giản ngay bằng 1 chiếc chảo, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản, siêu tiết kiệm

Cách làm hành phi từ chảo nóng
Cách làm hành phi từ chảo nóng

Nguyên liệu làm hành phi

  • 1kg Hành tím
  • Dầu ăn
  • Nửa muỗng canh bột mì
  • Nửa muỗng canh muối

Lưu ý

 Khi chọn hành tím, nên ưu tiên loại có mùi thơm đặc trưng, củ to đều cầm chắc tay, lớp vỏ dày và to, không quá ẩm vì khi cắt sẽ bị vụn không theo khoanh được.

Tránh những củ hành bị mọc mầm xanh, bị ẩm ướt hoặc thâm sạm, vì chúng là những củ sắp hư và khá hại sức khỏe.

Củ hành tím Lý Sơn vào mùa vụ cuối tháng 12 – đầu tháng 1 sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn các loại bình thường khác

Cách chế biến hành phi

Bước 1: Ngâm 1kg hành tím để vỏ mềm dễ lột, sau đó ngâm với nước đá hoặc để trong tủ lạnh, sau đó để ráo bên ngoài mới cắt để tránh bị cay mắt khi cắt khoanh tròn.

Bước 2: Gọt theo chiều dọc thân củ hành, nhưng cố gắng giữ cuống để khi chiên không bị vụn nát, giữ được độ giòn khi chiên lên

Bước 3: Lấy 1 cái chảo lớn có lòng sâu, sau đó đổ ngập dầu ăn và đun sôi. Ngay sau đó đổ nửa muỗng canh bột mì vào chảo cùng muối đảo đều, dầu sôi lại thì cho hành đã cắt vào chảo

Bước 4: Tuyệt đối không khoay hay đảo hành, vì sẽ bị nát, chỉ cần dàn đều mặt, đến khi hành vàng ươm sau đó tắt bếp để hành tự chín đều.

Lưu ý: Việc dùng chảo lòng sâu, để giúp cho hành tím được phi vàng đều, và không bị dính lại với nhau khi chiên, đến khi tắt bếp cũng không bị cháy khét.

Bước 5: Sau khi vàng đều hành phi thì vớt ra để 1 lớp thấm dầu, đợi hành ráo dầu thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Kết quả

Khi hành phi để vào lọ thủy tinh hoặc các loại hũ sạch khác, thì đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để giữ được độ giòn, mùi thơm. Tránh nhiệt độ cao khiến hành phi bị hư hỏng, bảo quản trong thời gian dài, có thể lên tới 1 tháng

Chế biến hành phi nhanh bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn ngại dầu mỡ, hãy sử dụng nồi chiên không dầu, giúp hành phi thành phẩm vẫn giữ được độ giòn, tránh đóng dầu, hạn chế tối đa lượng dầu thừa, đảm bảo sức khỏe cho người ăn

Cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu hiện đại
Cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu hiện đại

Nguyên liệu làm hành phi

  • 1kg Hành tím
  • Dầu ăn trét vào nồi chiên không dầu tránh cháy khét

Cách chế biến hành phi

Bước 1: Sơ chế hành phi bốc hết vỏ, và rửa sạch, sau đó bào thành từng lớp mỏng. Thông thường nên phơi nắng hành tím trước để khi chiên lên sẽ giòn rụm hơn.

Bước 2: Sau khi bào mỏng thì quét 1 lớp dầu vào nồi chiên không dầu, xếp dàn đều hành tím, quét thêm 1 lớp bên trên để hành không quá khô khi chiên

Bước 3: Mở nhiệt độ 160-180 độ chiên trong 5 phút, sau đó đảo mặt và chỉnh về 100 độ chiên thêm 5 phút nữa

Bước 4: Tiếp tục đảo đều lớp hành phi và chỉnh về 140 độ để thêm 5 phút nữa để vàng đều mặt

Kết quả

Món hành phi sẽ giữ được màu sắc vàng ươm thơm ngon, giòn rụm, không bị quá nhiều dầu, dùng để ăn kèm chung với nhiều món ăn khác rất ngon miệng.

Một số điều cần biết khi làm hành phi

Để tạo nên thành phẩm hấp dẫn và thơm ngon, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:

  • Thái hành theo khoanh tròn, bỏ đi những vụn nát
  • Không phi hành ở nhiệt độ lửa quá cao
  • Đổ dầu ngập vừa đủ, tránh quá nhiều khiến dầu bị đọng lớn vào thớ hành
  • Lựa chọn loại hành kém chất lượng khiến thành phẩm không đạt kết quả theo mong đợi về độ giòn, và hương vị
  • Trên đây là những chia sẻ về cách làm hành phi đơn giản, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn lại thơm ngon hấp dẫn. Giúp cho mỗi món ăn khi chế biến tăng thêm hương vị mới lạ và đặc biệt hơn khi thưởng thức. 121db.net mong rằng nội dung sẽ giúp cho các bạn thêm những kinh nghiệm khi chế biến món hành phi được nhiều người yêu thích này.