Cách làm hàu nướng mỡ hành béo ngậy với 3 bước cực dễ

Cách làm hàu nướng mỡ hành béo ngậy với 3 bước cực dễ

Hàu nướng là món hải sản rất ngon và bổ dưỡng. Đây sẽ là món nhậu tuyệt vời, vì vậy hãy cùng 121db thực hiện cách làm hàu nướng mỡ hành trong bếp nhé

Hàu vốn được biết khi là loại hải sản chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Đặc biệt, món hàu nướng mỡ hành là món ăn có công thức làm rất đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Sau đây, 121db sẽ hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng nhưng vẫn giữ nguyên được độ ngọt của hàu, độ béo của mỡ hành. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài để mọi người cùng thưởng thức thôi nào!

Cách làm hàu nướng mỡ hành chuẩn vị như nhà hàng

Hàu nướng mỡ hành thì ai cũng biết làm, nhưng cách làm hàu nướng mỡ hành ngon và đạt tiêu chuẩn thì không phải ai cũng làm được.

Nguyên liệu đầy đủ để làm món hàu nướng mỡ hành

Cách làm hàu nướng mỡ hành cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
Cách làm hàu nướng mỡ hành cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
  • Hàu tươi sống 6 kg 
  • Mỡ lợn tươi 400 gr
  • Đậu phộng 600 gr 
  • Hành lá 500 gr

Sơ chế hàu

Cách sơ chế nguyên liệu trong cách làm hàu nướng mỡ hành
Sơ chế nguyên liệu theo công thức cách làm hàu nướng mỡ hành

Hàu khi được đem ở chợ về cần ngâm nước thời gian 25 phút để loại bớt phần đất cát rồi lấy bàn chải sạch chà bóng hết lớp đất bùn còn dính trên vỏ hàu. Tiếp đó đem đi rửa lại qua nước sạch rồi chờ ráo.

Vì vỏ hàu cứng nên khi sử dụng dao tách làm 2 vỏ ra thì sẽ khó hoặc dễ đứt tay khi không cẩn thận.

Bạn hãy cho hàu trực tiếp vào trong lò vi sóng thời gian 3 phút thì hàu sẽ tự động há miệng ra, khi này chúng ta đã dễ dàng loại bỏ được phần vỏ hàu ra một cách dễ dàng.

Phần nước hàu chảy ra thì hãy chắt riêng và cho số hàu sắp nướng vào một đĩa sứ.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, rau răm loại bỏ sạch rễ, nhặt rau rồi mang rửa kỹ trong nước rồi để ráo. Tiếp đó, chúng ta đem hành lá thái thật nhỏ và để ở chén riêng.

Trong cách làm hàu nướng mỡ hành của team mình, chúng ta dùng đậu phộng rang sẵn đem giã nát. Cách làm hàu nướng mỡ hành này cũng dùng đến mỡ lợn. Mỡ lợn phải tươi, được mua ở chợ và hãy rửa sạch để cho ráo nước rồi cắt nhỏ.

Hướng dẫn các bước làm món hàu nướng mỡ hành

Tiếp theo, hãy đổ mỡ heo vào chảo và đun trên bếp tới khi lấy được phần mỡ nước.

Tới khi mỡ chảy ra hàn toàn, chỉ còn phần da giòn thì hãy tắt bếp, vớt da giòn ra riêng. Vì không nhanh tay sẽ khiến tóp mỡ để lâu sẽ bị cháy khiến màu mỡ không đẹp.

Cuối cùng, hãy bật bếp lên cho hành lá thái nhỏ vô chảo mỡ đã đun, khuấy nhẹ tay cho tới khi hành dần teo lại thì thêm chút hạt nêm cùng chút muối. Khuấy chảo sơ thêm đôi lần rồi tắt bếp. Đổ hết phần mỡ hành ra một cái chén.

Nướng hàu đúng cách trong cách làm hàu nướng mỡ hành
Khâu Nướng hàu của công thức “cách làm hàu nướng mỡ hành”

Từng con hàu sống trên đĩa hãy rưới mỡ hành vào, tiếp theo hãy cho đĩa hàu vào lò vi sóng nướng trong 7 phút.

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa mang vị ngọt thịt hàu, lẫn vị béo của mỡ hành cùng đậu phộng rang giòn

Nếu nhà có rượu vang trắng thì thêm 2 thìa cà phê vào hàu nướng nha. Rượu vang sẽ giúp tăng mùi thơm của hàu, bớt được vị ngấy mỡ khi ăn hàu.

Cũng có thể nướng hàu bằng bếp than hoa, hay nồi chiên không dầu cũng đều rất ngon.

Dù là lò nướng hay là nồi chiên không dầu, hãy chỉnh nhiệt độ mức 201˚C rồi nướng thời gian 6 phút. Cần làm nóng lò trước tầm 22 phút trước dùng nướng hàu.

Khi dùng lò vi sóng thì dựa vào công suất lò có, hãy điều chỉnh 5 phút thôi. Tiếp đó, cho quay thêm 45 giây đến 2 phút giúp hàu chín tới.

Tuy rằng những loại lò trên giúp tiết kiệm thời gian nhưng hàu nướng mỡ hành ngon cùng thơm hơn khi chúng ta dùng than hoa để nướng.

Khi nướng than hoa, thời gian nướng tùy thuộc size của hàu, chú ý khi mỡ sôi xèo xèo, thịt hàu săn lại dậy lên mùi thơm phức là có thể lấy ra bày đĩa nhé.

Thành phẩm

Hoàn thiện hàu nướng ngon trong cách làm hàu nướng mỡ hành
Thành phẩm hoàn thiện trong cách làm hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành hãy dùng ăn trực tiếp kèm rau để thưởng thức được hết vị ngọt tươi ngon của hàu hoặc chấm với mắm chua ngọt sẽ rất ngon.

Hàu chúng ta chỉ nên nướng khi chín tới là được. Khi nướng chín quá thì hàu sẽ khô lại, ăn không còn béo ngậy nữa đâu.

Vài lời khuyên dành tới thực khách

Khi chúng ta muốn cách làm hàu nướng mỡ hành được ngon chuẩn thì hãy lựa những con tươi sống nhất thì phải để ý phần vỏ, hãy chọn những con hàu mang phần chóp, vậy thì hàu sẽ nhiều thịt hơn, và lớp vỏ của hàu cũng phải luôn khép kín. Tránh lựa những con hàu có thể tách vỏ 1 cách dễ dàng, vì khi như vậy là hàu đã chết không được tươi ngon.

Phần nước hàu thu được khi tách vỏ hãy sử dụng bằng cách lấy để nấu cháo, chắc chắn bạn sẽ có những chén cháo cực thơm ngon và tròn vị. Nhưng cần chú ý khi nêm gia vị vì hàu đã có sẵn vị mặn của biển rồi.

121db vừa hướng dẫn chi tiết cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản bằng lò vi sóng đến bạn. Với thành phẩm HÀU NƯỚNG MỠ HÀNH làm ra vô cùng hấp dẫn thơm ngon mà lại rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Thì các bạn có thể trổ tài với cách làm hàu nướng mỡ hành này để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong các dịp cuối tuần rãnh rỗi. Chúng tôi hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ biết cách làm hàu nướng mỡ hành sao cho ngon nhất nhé!