Cách làm hột vịt lộn xào me – món ăn quen thuộc với nhiều người, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, và tốt cho sức khỏe. Với cái hương vị béo béo ngậy ngậy của trứng lộn, kết hợp thêm vị chua thanh nhẹ của me mang đến một hương vị vô cùng độc đáo cho người thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm hột vịt lộn xào me qua bài viết sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu của cách làm hột vịt lộn xào me
Để làm được món hột vịt lộn xào me đúng chuẩn, thơm ngon thì chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:
5 quả trứng vịt lộn
40gr me vắt
50gr đậu phộng
2 trái ớt, 5 tép tỏi, rau răm
2 thìa dầu ăn, 3 thìa nước mắm,1 thìa đường
Dụng cụ: rây, chảo, nồi, bát
Cách làm hột vịt lộn xào me đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, để bắt đầu cách làm hột vịt lộn xào me, trứng vịt lộn sau khi mua về, chúng ta chà sơ vỏ rồi mang đi luộc trong vòng 15 – 20 phút. Tiếp theo, sau khi trứng chín thì chúng ta vớt ra và ngâm vào nước lạnh, sau đó bóc vỏ, tách riêng phần trứng và nước hột vịt lộn riêng.
Tiếp đó, chúng ta bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng lửa nhỏ trong 5 đến 7 phút khi phần vỏ nứt có thể bếp. Sau khi đậu phộng nguội thì chúng ta tiến hành xoa vỏ, tách lấy phần nhân và loại bỏ vỏ đậu phộng.
Ớt rửa sạch, lấy hạt và cắt thành lát nhỏ.
Rau răm thì chúng ta nhặt phần lá non rồi chia làm hai phần, một phần mang đi cắt nhỏ, phần còn lại chúng ta để nguyên.
Tỏi thì chúng ta lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Cách làm hột vịt lộn xào me: chế biến phần nước sốt
Đầu tiên, chúng ta cho me vào một bát nước có khoảng 150ml nước sôi. Tiếp theo, dầm me cho me hòa vào với nước rồi dùng rây loại bỏ phần xác để lấy được phần nước cốt me.
Tiếp theo, chúng ta đổ phần nước cốt me vào phần nước trứng vịt lộn đã chuẩn bị từ trước rồi cho thêm một ít đường, nước mắm, muối. Tiếp đó, hãy khuấy đều cho hỗ hợp gia vị tan ra.
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, kế đó cho dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi thơm lên.
Sau đó, chúng ta cho tiếp phần nước sốt me vào đun trên lửa lớn khoảng 2 – 3 phút thì thêm ớt. Cuối cùng, chúng ta nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi xào them khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.
Bước 2: Xào trứng lộn xào me
Đầu tiên, chúng ta cho phần hột vịt lộn đã chuẩn bị từ trước đó vào chảo nước sốt me. Tiếp đó, chúng ta múc nước sốt me rưới đều lên phần trứng vịt lộn để cho trứng được thấm gia vị.
Tiếp theo, chúng ta đun trứng vịt lộn trên bếp lửa ở lửa nhỏ khoảng 10 phút thì cho rau răm. Cuối cùng, đảo đều 1 phút nữa là có thể tắt bếp.
Thành phẩm của cách làm hột vịt lộn xào me
Sau khi hoàn thành, chúng ta có thể cho hột vịt lộn ra bát, sau đó cho thêm rau răm và rắc đậu phộng là đã có thể thưởng thức được một bát hột vịt lộn xào me thơm ngon. Hột vịt lộn xào me ngon nhất là khi ăn nóng, độ chua chua của me hòa quyện với vị béo béo của trứng và độ ngọt của gia vị tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon, khó cưỡng. Chúng ta có thể thưởng thức hột vịt lộn xào me cùng với muối tiêu chanh để làm gia tăng hương vị và tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Lưu ý để cách làm hột vịt lộn xào me chuẩn vị, giàu dinh dưỡng
Lưu ý về cách chọn mua trứng vịt lộn
Chúng ta nên mua những quả trứng vịt lộn mà phần vỏ còn dính một ít cám, khi cầm thử trên tay thấy trứng có một độ nặng có thể cảm nhận được.
Chúng ta nên cầm trứng lên và kiểm tra dưới ánh sáng để xác định được độ tươi ngon. Khi phần đầu quả trứng ít khoảng trống, phần ruột đầy lên thì đó là trứng đạt chuẩn.
Khi mua trứng vịt lộn nên tránh mua những quả trứng đã nổi mốc ở phần vỏ, nhẹ và lắc có tiếng động.
Lưu ý về cách chọn mua đậu phộng
Khi mua đậu phộng, chúng ta nên ưu tiên chọn mua đậu phộng có hạt to, chắc, mẩy. Phần vỏ đậu phộng có màu sáng nhẹ
Không mua những hạt đậu phộng đã bị hỏng, hạt lép, hạt thối hay có mùi lạ.
Lưu ý về cách luộc trứng vịt lộn
Khi luộc trứng vịt lộn, trong 5 phút đầu chúng ta nên để lửa lớn, sau đó hạ về mức lửa vừa trong vòng 15 phút sau là trứng sẽ chín.
Không nên luộc trứng quá lâu vì sẽ khiến cho nước bên trong trứng bị cạn, khi ăn sẽ không ngon.
Khi luộc nên cho vào nước luộc một thìa muối để hạn chế tình trạng luộc trứng bị nứt vỏ
Sau khi luộc trứng chín nên cho trứng vào nước lạnh khoảng 3 -5 phút, như vậy khi lột vỏ sẽ dễ dàng hơn.
Trên bài viết là cách làm hột vịt lộn xào me đúng chuẩn, mang đến hương vị hoàn hảo nhất cho món ăn. Nếu đã chán với hột vịt lộn luộc chấm muối tiêu thông thường, hãy đổi món cho cả nhà với hột vịt lộn xào me chua ngọt, đậm đà nhé. Hy vọng từ hướng dẫn trên, sẽ giúp các bạn có thể hiểu và làm được món ăn hấp dẫn này một cách dễ dàng để cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.