Cách làm hột vịt muối là một món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc, món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị rất độc đáo. Hơn nữa, với cách làm hột vịt muối sẽ giúp bảo quản được trong thời gian dài, mà không lo trứng bị hỏng cũng như mất đi các chất dinh dưỡng có trong trứng. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu về cách làm chi tiết sau đây nhé.
Cách làm hột vịt muối ướt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món hột vịt muối ướt chúng ta cần chuẩn bị những loại nguyên liệu như sau:
Trứng vịt sống 15 quả
Muối hạt 400g
Rượu trắng 1 bát nhỏ
Nước lọc 1,5 lít
Hoa hồi 15g
Lọ thủy tinh sạch với dung tích 2 lít
Cách làm hột vịt muối ướt
Sơ chế nguyên liệu
Trứng vịt sau khi chúng ta mua về thì đem đi rửa sạch, chà sạch phần vỏ trứng, sau đó dùng khăn khô lau phần vỏ trứng cho ráo bớt nước.
Nấu hỗn hợp nước ngâm trứng
Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp và cho 400g muối hạt cùng với 1,5 lít nước sạch vào đun sôi lên, tiếp theo khi nước sôi ta cho phần hoa hồi vào nước để tạo mùi hương thoang thoảng. Khi nước sôi, chúng ta cho thêm vào nồi một bát rượu trắng đã chuẩn bị trước đó, và đun thêm 2 đến 3 phút, đợi cho nước sôi đều lại thì ta tắt bếp. Sau đó, chúng ta vớt sạch phần bọt nổi lên trên mặt nước, để cho nước được trong và để nguội.
Ngâm hột vịt
Đầu tiên, chúng ta lấy phần trứng vịt đã được rửa sạch và ráo nước xếp ngay ngắn vào lọ thủy tinh. Tiếp theo đổ phần nước ngâm trứng đã chuẩn bị, và để nguội vào lọ sao cho lượng nước ngập hết phần mặt trứng. Tiếp tục chúng ta cho thêm một ít rượu trắng vào trong lọ, rồi dung mot bao nilon đổ nước vào và buộc chặt, đè lên phần miệng lọ cho thật kín để đảm bảo lượng nước ngâm trứng, ở trong lọ không bị bay hơi, và luôn giữ được ở mức ngập hết phần mặt trứng.
Sau đó dùng nắp đậy kín lọ lại và đem đi ủ ở những nơi khô ráo, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trong vòng 4 – 6 tuần, là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, đối với hột vịt muối thì thời gian ủ càng lâu sẽ càng ngon, nên nếu có dư thời gian chúng ta nên ủ lâu một chút để thưởng thức những quả trứng muối ngon nhất.
Khi lấy trứng ra ăn mà phần lòng đỏ trứng keo lại, thì đã thành công làm món hột vịt muối ướt.
Thành phẩm
Hột vịt muối ướt khi hoàn thành có màu sắc rất đẹp mắt, giá trị dinh dưỡng của trứng còn nguyên. Chúng ta có thể ăn với cơm trắng luôn hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn như trứng muối luộc, trứng muối rán, chả trứng muối…
Cách làm hột vịt muối khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món hột vịt muối khô đúng chuẩn thì chúng ta cần chuẩn bị đủ loại nguyên liệu như sau:
Trứng vịt sống 15 quả
Muối hạt 100g
Rượu trắng 1 bát nhỏ
Túi zip sạch
Túi nilon sạch 2 chiếc
Cách làm hột vịt muối khô
Sơ chế nguyên liệu
Trứng vịt sau khi chúng ta mua về thì mang đi rửa sạch, chà sạch phần vỏ trứng, tiếp theo dùng khăn khô để lau sạch và làm ráo trứng.
Đối với muối, chúng ta đem đi giã thật nhỏ rồi để riêng ra.
Cách thực hiện món hột vịt muối khô
Chúng ta chuẩn bị một bát tô lớn rồi cho phần muối đã được giã nhỏ vào, tiếp theo chuẩn bị thêm một bát đựng rượu trắng. Sau đó chúng ta cho từng quả trứng ngâm trong bát rượu khoảng 30 giây rồi vớt ra cho vào bát muối đã chuẩn bị. Tiếp theo lăn đều quả trứng sao cho muối bám đều lên hết mặt của quả trứng và bám chắc trên phần vỏ trứng. Làm như vậy cho đến khi hết phần trứng cần muối.
Sau khi đã lăn kín muối lên hết trứng thì chúng ta xếp trứng vào một túi zip và kéo khóa lại, bọc thêm bên ngoài 2 lớp tui nilon sạch nữa rồi mang trứng đi ủ ở nơi khô ráo thoáng mát có ánh nắng mặt trời trong thời gian 4 – 6 tuần.
Khi đã ủ đủ thời gian thì có thể lấy trứng ra ăn, trứng có thể để được trong thời gian dài và ủ càng lâu trứng sẽ càng ngon.
Thành phẩm
Hột vịt muối khô sau khi chúng ta hoàn thành và ủ đủ thời gian thì khi lấy ra ăn sẽ có vị thơm béo đậm đà, có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc cháo trắng. Chúng ta cũng có thể lấy trứng đi chế biến các món ăn như bánh ngọt, bánh trung thu cực kỳ ngon và an toàn, cũng như đầy dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức.
Lưu ý về cách bảo quản hột vịt muối
Trứng vịt muối khi ủ có thể để được trong thời gian dài, khi chúng ta lấy ra sử dụng và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản trong 10 ngày.
Đối với những quả trứng vịt đã được ấy riêng lòng đỏ bạn mang đi hấp chín sau đó bỏ vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, khi đã chế biến thì hương vị của trứng cũng như giá trị dinh dưỡng có trong trứng muối sẽ bị giảm dần theo thời gian.
Trên bài viết là những cách làm món hột vịt muối khá đơn giản nhưng đầy hấp dẫn. Bạn có thể đọc và áp dụng để làm món ăn này cho gia đình mình cũng thưởng thức đi nhé, chắc chắn sẽ được khen về tài năng bếp núc. Chần chờ gì bạn không thử ngay đi nào.