Cách làm hủ tiếu khô chuẩn vị xứ Quảng ngon tại nhà 2023

Cách làm hủ tiếu khô chuẩn vị xứ Quảng ngon tại nhà 2023

Cách làm hủ tiếu không hề khó như bạn nghĩ nếu bạn đọc qua bài viết này. Hãy thử thực hiện để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Cách làm hủ tiếu không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên để nấu được 1 nồi hủ tiếu chuẩn vị xứ Quảng thơm ngon để chiêu đãi mọi người thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng 121db.net nấu món ăn này nhé.

Cách làm hủ tiếu khô thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng
Cách làm hủ tiếu khô thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng

Cách làm hủ tiếu khô ngon khó cưỡng không thể bỏ qua

Đối với người xứ Quảng (Quảng Nam) nói riêng và người Việt Nam nói chung thì hủ tiếu là 1 món gì đó không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm đặc trưng dưới đây.

Cách làm hủ tiếu khô

1. Nguyên liệu

+ Tim heo và gan heo : mỗi thứ 1 miếng

+ Tôm tươi : 200g (hoặc tôm khô : 100g)

+ Mỡ heo : 300g

+ Xương heo : 400g

+ Củ cải trắng :  1 củ

+ Dầu tỏi : nữa chén

+ Thịt bằm : 200g

+ Trứng cút : 15 quả

+ Hành tím khô với tỏi : mỗi thứ 5 tép

+ Bột bắp : 1 ít

+ Hủ tiếu khô : 1kg

+ Giá đỗ và lá hẹ : chuẩn bị vừa đủ dùng

+ Gia vị gồm : Hạt nêm, bột ngọt, đường trắng,đường phèn, tiêu xay, xì dầu, hắc xì dầu, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, tương ớt, tương đen,…

Nguyên liệu dễ mua ở đâu cũng có
Nguyên liệu dễ mua ở đâu cũng có

2. Sơ chế

+ Nấu nước sôi cho vào ít gừng và sả sau đó cho xương heo chần sơ rồi vớt ra. Làm cách này giúp loại bỏ mùi hôi với cặn bẩn cho xương.

+ Tim và gan heo cắt thành miếng vừa ăn đem rửa sạch.

+ Hành khô với tỏi lột vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn

+ Luộc trứng cút cho chín sau đó lột vỏ. Lưu ý trứng luộc xong ngâm vào nước lạnh để dễ lột vỏ hơn.

+ Gọt bỏ vỏ củ cải trắng, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc tầm vừa 1 đốt tay.

+ Tôm khô, giá đỗ và lá hẹ rửa sạch và để riêng ra.

3. Nấu nước lèo

+ Cho vào 1 chiếc nồi lớn khoảng 3 lít nước, cho nguyên liệu gồm : xương heo, tim heo, gan heo, tôm khô, củ cải trắng vào nấu cùng và nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, nữa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường phèn.

Nấu trong khoảng từ 18 đến 20 phút thì cho tôm vào nấu cùng.

+ Sau khi tôm chín thì vớt tôm và cả tim với gan heo ra cho vào tô sạch.

+ Nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi nấu thêm tầm 10 phút hoặc có thể lâu hơn, nấu càng lâu thì nước dùng sẽ càng ngọt và đậm đà hơn.

4. Làm tóp mỡ

+ Mỡ heo sao khi làm sạch và cắt thành miếng vuông bằng 2 đốt tay thì cho vào chảo với lửa vừa phải. Dùng vá đảo cho đến khi mỡ ra hết, mỡ chuyển sang màu vàng và giòn rồi dùng rây lọc tóp mỡ và dầu để riêng ra.

5. Xào thịt bằm

+ Dùng lại chảo vừa làm tóp mỡ sau đó cho ít dầu mỡ heo vừa rồi vào và cho hành tím băm nhuyễn phi thơm.

+ Tiếp theo cho thịt băm vào khi hành đã vàng thơm đảo đều, nêm vào đó 1 thìa cà phê hạt nêm, nữa thì cà phê bột ngọt, nữa thìa cà phê đường trắng, 1 ít tiêu xay rồi tiếp tục xào cho đến khi chín thì tắt bếp.

6. Làm nước sốt

+ Cho vào chảo nhỏ 1 đến 2 thìa canh dầu ăn rồi phi cùng với hành, tỏi đã băm nhuyễn.

+ Tiếp tục cho vào 1 chén nước lọc, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi canh đường, 4 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương đen, 1 thìa canh giấm, nữa thìa cà phê bột ngọt, nữa thìa cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.

+ Dùng ít nước pha cùng 1 thìa canh bột bắp, khuấy đều cho đến khi tan thì cho vào nước sốt phía trên giúp sốt được dẻo đặc hơn. Nêm thêm 1 thìa cà phê dầu mè và 1 ít tiêu xay thì tắt bếp.

7. Thành phẩm

+ Sợi hủ tiếu sau khi trụng qua nước sôi rồi vớt ra tô thì cho vào 1 thìa canh dầu tỏi trộn đều lên. Cho tim, gan heo, tôm, thịt băm, tóp mỡ, trứng cút, giá đỗ, hẹ, tóp mỡ và khoảng 2 thìa canh nước sốt rồi dùng đũa trộn nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều, hòa nguyện vào nhau.

+ Múc ra tô nước lèo khi còn nóng hổi, thêm vào 1 ít hành lá, ngò rí và 1 chút tiêu để tăng thêm hương vị. Có thể cho thêm vào 1 ít tương ớt với tương đen tùy theo sở thích mỗi người.

+ Cuối cùng bạn thưởng thức bằng cách vừa ăn sợi hủ tiếu mềm dai, thơm ngon nhờ kết hợp của những nguyên liệu như tim, gan, tôm… và giòn tan từ tóp mỡ. Kèm với đó là nước lèo trong trẻo, đậm đà chuẩn vị xứ Quảng sẽ làm bạn khó quên.

Công đoạn cuối cùng để chuẩn bị thưởng thức
Công đoạn cuối cùng để chuẩn bị thưởng thức

Mẹo hay và lưu ý về cách làm hủ tiếu khô:

– Ngoài xương heo ra bạn cũng có thể dùng các loại xương khác thay để làm ngọt nước như xương, chân gà.

– Quả tim heo ngon thường có màu đỏ tươi, đậm, quả tim đàn hồi tốt và mềm mại khi dùng tay sờ vào. Vì vậy nên lựa chọn kĩ trước khi mua.

Trên đây chỉ là 1 trong nhiều cách làm hủ tiếu ngon và ưng ý mà tôi muốn chia sẽ đến các bạn. Rất mong các bạn ủng hộ và có thêm kiến thức hay về ẩm thực của xứ Quảng nói riêng và Việt Nam nói chung, hãy cùng nhau thực hiện và chia sẽ cho bạn bè người thân cùng thưởng thức nhé.