Cách làm hủ tiếu khô: Top 2 cách làm đơn giản đậm đà, hấp dẫn

Cách làm hủ tiếu khô: Top 2 cách làm đơn giản đậm đà, hấp dẫn

Hủ tiếu là món ăn luôn hấp dẫn người dân ở mọi miền và cũng là món ăn có thể bắt gặp trên đường. Hôm nay, 121db sẽ giới thiệu cách làm hủ tiếu khô nhé.

Hủ tiếu là một món ăn bình dân vô cùng nổi tiếng gần xa của Việt Nam với nhiều biến tấu dọc theo các vùng miền. Và hủ tiếu khô là một trong những phiên bản xịn sò của món hủ tiếu truyền thống yêu thích của rất nhiều người. Sau đây, là 2 cách làm hủ tiếu khô ngon mà 121db muốn gửi tới bạn.

1. Cách làm hủ tiếu khô hải sản

Nếu các bạn muốn đổi vị bữa ăn cho cả gia đình thì hủ tiếu khô quả là một sự lựa chọn lý tưởng. Món trộn này không chỉ hấp dẫn và ngon miệng mà lại vô cùng tiết kiệm thời gian so với cách làm hủ tiếu nước.

Nguyên liệu làm món hủ tiếu khô hải sản

  • 200g thịt băm
  • 200g tôm tươi
  • 300g hủ tiếu
  • 100g giá sống
  • 50g hẹ lá
  • Nước tương
Cách làm hủ tiếu khô
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô hải sản tại nhà

Hướng dẫn làm hủ tiếu khô hải sản

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên bạn băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt. Tôm bạn lột vỏ rửa sạch và ướp với 1 ít muối, tiêu, bột ngọt.

Tiếp tục rửa sạch giá sống. Hẹ lá rửa rồi cắt khúc dài. Ướp thịt băm với 1 ít bột ngọt, muối, tiêu, tỏi băm và hành băm rồi trộn thật đều.

Bước 2: Xào thịt, tôm

Tiếp theo, ta cho tỏi băm vào chảo dầu phi vàng tỏi thì tắt bếp. Múc 1 ít dầu và tỏi phi cho vào chén nhỏ để riêng. Phần còn lại bạn cho một ít nước tương, ớt băm và 1 ít đường vào trộn đều nhé.

Tiếp tục cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì ta cho thịt băm vào đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho tôm vào rồi nêm nếm gia vị, đợi chín rồi tắt bếp.

Tiến hành xào thịt tôm
Tiến hành xào thịt tôm

Bước 3: Trụng hủ tiếu

Sau đó bạn nấu nồi nước sôi, trụng hủ tiếu cùng với giá và hẹ lá. Cho hủ tiếu đã trụng ra tô thêm 1 ít dầu và tỏi phi vào rồi trộn đều cho sợi hủ tiếu không bị dính.  Tiếp tục, cho phần tôm thịt xào lên trên và cho phần nước tương đã trộn vào, trộn đều.

 Trụng sơ hủ tiếu chung với giá và hẹ
 Trụng sơ hủ tiếu chung với giá và hẹ

Thành phẩm

Món hủ tiếu khô hải sản có cách làm đơn giản thích hợp dành cho những bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng. Sợi hủ tiếu dai dai thơm ngon và kết hợp với các nguyên liệu như tôm, thịt càng thêm hấp dẫn.

Thành phẩm tô hủ tiếu khô hải sản
Thành phẩm tô hủ tiếu khô hải sản

2. Làm hủ tiếu khô thịt xá xíu

Những cách làm hủ tiếu trộn tuy lạ mà lại quen có hấp dẫn kích thích vị giác của bạn và cả nhà? Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu cách làm hủ tiếu trộn xá xíu ngon mà cực kỳ đơn giản cho các chị em tha hồ trổ tài nhé. 

Nguyên liệu làm món hủ tiếu khô thịt xá xíu

  • 500g hủ tiếu khô
  • 200g thịt xá xíu
  • 150g thịt heo nạc
  • 10g tôm khô
  • 50g hẹ
  • 100g giá
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt
  • 1 củ hành tây
  • 5 nhánh cần tây
  • 2 nhánh ngò rí
  • 3 nhánh hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 1 ít hành phi
  • Dầu mè
  • Dầu hào
  • Bột bắp
  • Tương cà
Chuẩn bị nguyên liệu để làm hủ tiếu khô xá xíu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm hủ tiếu khô xá xíu

Hướng dẫn làm hủ tiếu khô thịt xá xíu

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên, thịt xá xíu các bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Các loại rau quả như hẹ, hành lá, ngò, cần tây, giá, cà chua, ớt, chanh,… bạn mang đi rửa sạch rồi để ráo. Xong cắt hẹ và cần tây thành khúc dài vừa ăn khoảng 2 đốt tay.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, hành lá và ngò rí các bạn cắt nhỏ. Còn phần rễ đuôi ngò rí thì bạn dùng dao đập mềm ra và chanh, ớt cắt lát.

Cà chua bỏ hạt và cắt thành hạt lựu. Hành tây bạn lột vỏ rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Tỏi lột vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn nhé. Tôm khô bạn đem ngâm mềm trong 5 – 10 phút rồi sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: Xay thịt heo

Xay thịt heo
Xay thịt heo

Thịt heo các bạn rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, cắt thịt heo ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bạn cho thịt đã cắt cùng hành tây, tôm khô vào máy xay và xay nhuyễn trong 4 phút. Sau đó, tắt máy và cho thịt xay ra bát.

Bước 3: Nấu nước sốt 

Tiếp theo, ta bắc nồi lên bếp và cho vào 2 thìa dầu ăn, rồi ta phi thơm tỏi băm. Đến khi tỏi đã ngả vàng bạn cho cà chua vào xào trong 2 – 3 phút.

Bạn cho thịt xay vào xào nhanh trong khoảng 2 phút. Sau 2 phút, thì bạn cho vào nồi 500ml nước lọc cùng chân rễ ngò rí đã đập dập vào nấu sôi.

Tiến hành nấu nước sốt ăn kèm
Tiến hành nấu nước sốt ăn kèm

Bạn nêm vào nồi nước 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu mè, 1/2 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào và 1 muỗng tương cà rồi khuấy đều để gia vị hoà tan nhé.

Sau khi nước sôi được 3 phút, thì bạn vớt ngò rí ra và dùng vợt vớt những mảng bọt sôi lên để nước được trong. Rồi tiếp tục nấu thêm 4 phút nữa với lửa nhỏ.

Pha loãng 2.5 muỗng bột bắp cùng với 50ml nước rồi cho từ từ vào nồi nước sốt. Bạn khuấy đến khi sốt sánh mịn thì bạn tắt bếp nha.

Nêm nếm gia vị và vớt bọt
Nêm nếm gia vị và vớt bọt

Bước 4: Trụng nguyên liệu

Bắc lên bếp một nồi nước rồi đun sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn cho cần tây, hẹ, giá vào trụng sơ khoảng 1 phútrồi vớt ra, để ráo.

Tiếp theo, cho hủ tiếu vào trụng nhanh trong 2 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bạn cho hủ tiếu đã trụng vào tô và rưới lên nước sốt. Rồi xếp thịt xá xíu lên cùng 1 ít rau giá trụng, 1 ít hành phi và hành ngò cắt nhỏ, 1 ít tiêu nữa là xong.

Trần sơ các nguyên liệu
Trần sơ các nguyên liệu

Thành Phẩm 

Hủ tiếu khô xá xíu thơm ngon và hấp dẫn với những sợi hủ tiếu mềm dai cùng vị nước sốt vừa vị, đậm đà. Ăn kèm cùng với rau giá trụng thơm lừng đảm bảo các bạn sẽ mê mẩn ngay món hủ tiếu khô xá xíu này cho xem!

Một tô hủ tiếu khô xá xíu đậm đà hấp dẫn
Một tô hủ tiếu khô xá xíu đậm đà hấp dẫn

Hủ tiếu khô cũng là một món ăn yêu thích của rất nhiều người, bởi mang đến hương vị và trải nghiệm khác lạ nhưng vẫn rất bình dân. Hãy đến và chia sẻ với 121db nhiều món ăn ngon mới lạ, hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn ngon này để chiêu đãi gia đình mình nha!