Cách làm kẹo dẻo không bị chảy nước tại nhà dễ nhất 2023

Cách làm kẹo dẻo không bị chảy nước tại nhà dễ nhất 2023

Kẹo dẻo là đồ ăn vặt yêu thích của những bạn nhỏ đáng yêu. Cách làm cũng không hề khó, tôi hi vọng bài viết về cách làm kẹo dẻo dưới đây sẽ có ích với bạn

Bạn muốn thử sức với món ăn vặt này để chứng tỏ bạn có tài năng và gây thiện cảm cho các bé cùng với những người thân yêu của mình ? Bắt tay vào làm ngay dưới sự chỉ dẫn về những kinh nghiệm mà tôi đã làm ngay sau đây nhé !

Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo không bị chảy nước tại nhà đơn giản nhất cho các bé

 Không thể thiếu những nguyên liệu sau đây nếu bạn muốn có 1 thành quả ngon về kẹo dẻo tại nhà cho các bé

Nguyên liệu để làm kẹo dẻo trái cây cho các bé

cách làm kẹo dẻo
Đây là hình ảnh một số nguyên liệu để làm kẹo dẻo

4 quả cam tươi ngon

200gr dưa hấu

2 quả thanh long ruột đỏ

14gr bột trà xanh

20gr Bột milo

32gr bột cafe sữa

10 chiếc hoa đậu biếc

Chuẩn bị 350gr gelatin

200gr đường trắng

200gr bột năng

Cần chuẩn bị thêm những dụng cụ sau đây để chế biến món kẹo dẻo tại nhà!

Công cụ: Bếp gas (hoặc bếp điện) , bộ nồi, chén , muỗng,  khuôn đổ kẹo, máy ép trái cây ( hoặc máy xay ), rây, rá,…

Cách sơ chế các nguyên liệu để làm món kẹo dẻo

Đây là hình ảnh chỉ cách sơ chế những nguyên liệu làm kẹo dẻo
Đây là hình ảnh chỉ cách sơ chế những nguyên liệu làm kẹo dẻo

– Khi cam được bạn mua về, bạn vắt lấy 150 ml nước, sau đó dùng rây và khăn vải lọc qua.

– Bạn hãy đem dưa hấu đi cắt vỏ, sau đó lọc bỏ lớp hạt,tiếp đến đem ép hoặc xay nhuyễn để lấy nước cốt. Sau đó, bạn cần dùng rây và vải sạch để lọc qua để lấy nước nguyên chất.

– Với thanh long, bạn làm tương tự như dưa hấu. Đem cắt lấy phần thịt của thanh long mang đi ép hoặc xay nhuyễn và lọc để lấy nước.

– Tiếp đến, 7 gram bột trà xanh được bạn đem đi hòa với 400 ml nước sôi. Và khuấy cho tới khi bột được hòa tan hoàn toàn. Sau đó, các bạn chờ 3 phút cho nó lắng cặn xuống rồi thì lọc lấy nước ở phía trên.

– Tương tự như bước vừa rồi , bạn hãy cho 32 gr cà phê sữa hòa tan cùng với 300 ml nước sôi vào một tô đã chuẩn bị sẵn ở bàn. Hòa tan 20 gr bột milo với 300 ml nước sôi vào một tô riêng tiếp theo.

– Đến bước cuối cùng thì bạn cho hoa đậu biếc đã mua vào một cái chén nhỏ. Rồi cho vào chén 340 ml nước sôi và đợi tầm 15 phút cho tới khi nước đã ra màu xanh dương như theo ý muốn. Rồi sau đó dùng rây và khăn vải lọc lấy nước cốt.

Cách đun nước ép trái cây với Gelatin đúng cách

– Bước đầu tiên bạn cần làm, là cho 300 ml nước ép thanh long cùng 50 gram bột Gelatin đã chuẩn bị vào nồi. Nếu trong nồi ở vị trí nào mà Gelatin chưa được hòa tan. Thì bạn có thể cho một ít nước lạnh lên để bột nhanh thấm nước hơn. 

– Hãy chú ý vì Gelatin có tác dụng kích thích tạo đông tốt. Nên trước hết bạn cần phải hòa tan hoàn toàn bột vào nước lạnh rồi mới thực hiện các bước kế tiếp.

– Tới khi bạn đã thấy Gelatin được thấm đều nước hoàn toàn. Thì bạn để hỗn hợp trong khoảng thời gian 10 phút rồi đặt lên bếp đun nóng cùng 200 gram đường trắng. Cho tới khi sôi rồi, thì bạn để dưới mức lửa nhỏ và nấu thêm 3 phút nữa mới tắt bếp. 

– Trong quá trình đun nấu, bạn phải canh để chú ý khuấy đều đường được hòa tan vào hỗn hợp. Và hớt hết phần bọt có nổi lên trên mặt nước.

Một số điều bạn cần chú ý đến đó là:

– Khi bạn dùng Gelatin, thì bạn chỉ cần dùng 25 lá Gelatin đã được cắt nhỏ và cho vào.

– Cơ chế hoạt động của Gelatin là chỉ tan trong nước lạnh. Vì vậy bạn cần làm kĩ lưỡng khâu này để quá trình nấu nóng, bột Gelatin không bị vón lại thành cục và mất khả năng tạo đông.

Khâu đổ khuôn để tạo hình cho kẹo dẻo

Hình ảnh chỉ cách đổ khuôn để tạo hình cho kẹo dẻo
Hình ảnh chỉ cách đổ khuôn để tạo hình cho kẹo dẻo

– Bạn lấy dầu ăn thực vật và quét thành lớp mỏng lên trên khuôn để tạo khả năng chống dính. Sau quá trình đun nóng hỗn hợp nước ép trái cây với Gelatin. Bạn bắt đầu cho hỗn hợp này vào khuôn và để trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ cho kẹo được đông hoàn toàn.

– Với phần nước ép còn lại, bạn làm tương tự như bước trên.

– Khi kẹo đã được đông lại hoàn toàn và có được độ dẻo đạt tiêu chuẩn. Bạn cho kẹo đã làm xong ra khuôn và cắt miếng vừa ăn.

– Nếu bạn thích ăn ngọt hơn, có thể lăn kẹo qua đường và bỏ vào hủ nhỏ để tránh bị dính với nhau.

Thành phẩm 

Đây là hình ảnh những viên kẹo dẻo là được hoàn thành xong
Đây là hình ảnh những viên kẹo dẻo là được hoàn thành xong

Kẹo dẻo nếu xét về độ đạt tiêu chuẩn thì sẽ có vị thơm béo, ngọt dịu, màu sắc sinh động. Không sự lợn cợn về bột trong thành phẩm. 

Mẹo thực hiện món kẹo dẻo thành công

– Kẹo dẻo trong quá trình nấu, bạn có thể cho 10 -20 ml nước cốt chanh để có vị chua nhẹ nhàng giúp kẹo có vị ngon và lạ hơn.

– Kẹo sau khi được cắt, nếu thử và thấy kẹo quá cứng, bạn cho kẹo vào nồi. Đồng thời cho thêm 20 ml nước, rồi bật bếp nấu sôi và tắt bếp rồi cho lại vào khuôn, chờ cho đến khi kẹo nguội. 

– Còn trong trường hợp nếu kẹo quá mềm thì bạn cho kẹo vào nồi. Đun cho kẹo chảy ra và đun thêm 2 phút rồi mới tắt bếp. Sau đó cho kẹo vừa đun xong vào khuôn chờ nguội là được.

Ở bài viết trên là cách làm kẹo dẻo dưới kinh nghiệm đã từng có của tôi. Tôi mong các bạn sẽ dành một ít thời gian để bắt tay vào làm. Tạo nên những thành phẩm ngon và an toàn thực phẩm cho các bé.