Cách làm khô gà lá chanh ra sao, có khó không?. Cùng121db.net tìm hiểu cách làm chi tiết dưới đây nhé. Khô gà lá chanh là món ăn vặt, được nhiều người thích, đặc biệt là giới trẻ. Sở hữu hương vị vô cùng đậm đà pha chút cay nhẹ của ớt, tạo ra sự kích thích vị giác khi ăn, khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại sự hấp dẫn từ món ăn.
Cách làm khô gà lá chanh
Nguyên liệu chế biến
Thịt ức gà: 1 ký
Lá chanh: 200gr
Ớt sừng: 10 trái
Tỏi: 2 củ lớn
Sả tươi: 6-8 cây
Hành tím: 200gr
Hành tây: 1 củ nhỏ
Gừng tươi: 1 củ
Gia vị: bột ớt Hàn Quốc, ngũ vị hương, bột cà ri, màu điều, nước mắm ngon, dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu xay,…
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Lá chanh, ớt sừng: Sau khi mua về thì mang đi rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp theo chia ớt sừng ra làm hai phần, một phần để nguyên, phần còn lại chúng ta tiến hành băm nhuyễn.
Tỏi, hành tím, hành tây: Bóc vỏ và đem đi rửa sạch và để cho ráo nước. Hành tây thái từng lát vừa phải, tỏi và hành tím thì chúng ta băm nhỏ.
Gừng: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó chia làm hai phần, một phần cắt lát mỏng, phần kia mang đi băm nhỏ.
Sả: Bóc bỏ lớp vỏ già, cắt bỏ phần đầu và ngọn sau đó chia làm hai phần, 1 phần cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 ngon tay, phần còn lại mang đi băm nhỏ.
Sơ chế thịt gà
Thịt ức gà sau khi được mua về thì đem đi rửa sạch với nước, sau đó mang đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ đi mùi hôi bám trên thịt. Khi ngâm xong thì mang đi rửa sạch với nước lạnh rồi vớt ra để cho ráo nước.
Tiếp theo chúng ta chuẩn bị sẵn một cái nồi, cho 2/3 gừng, sả cắt khúc, hành tây, 3/4 lá chanh vào, trải đều sao cho các nguyên liệu phủ kín đáy nồi. Sau đó, chúng tiến hành đem phần ức gà đã được rửa sạch bỏ vào nồi cùng với 500ml nước sạch, đun sôi với lửa nhỏ đến khi thịt gà đủ chín thì vớt ra và để nguội. Khi gà đã đủ nguội thì chúng ta tiến hành xé thịt gà thành những sợi vừa ăn.
Pha nước sốt trộn gà
Đầu tiên, chúng ta cần bắc chảo lên bếp và làm nóng. Sau đó, cho 3 muỗng canh dầu ăn, cho toàn bộ phần hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, chúng ta cho lần lượt 4 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 2 muỗng nhỏ bột cà ri, 2 muỗng nhỏ bột ngũ vị hương, 4 muỗng canh dầu hào, 7 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê dầu điều và cuối cùng là 200ml nước lộc gà khi sơ chế.
Sau đó hạ lửa nhỏ để tiến hành nấu hỗn hợp cho đến khi sôi thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
Khi đã nêm được đúng vị thì tiến hành cho toàn bộ phần thịt gà đã được xé sợi vào trong nồi nước sốt, sau đó dùng đũa trộn cho gà thấm đều gia vị, trộn liên tục cho đến khi phần nước sốt rút hết vào thịt gà thì tắt bếp rồi để nguội.
Sau khi phần thịt gà đã nguội hẳn, cho vào trong lọ hoặc túi kín, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng cho gà thấm gia vị.
Làm khô gà đơn giản cùng nồi chiên không dầu
Sau khi đã tiến hành ướp hoàn thiện thi cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng với phần lá chanh còn lại. Sau đó, bỏ nồi chiên không dầu nhiệt độ từ 100-120 độ C trong 10 phút.
Sau 10 phút mà thấy phần gà chua đạt yêu cầu thì có thể chiến thêm trong vòng 5 đến 10 phút nữa để cho thịt gà đặt được độ khô yêu cầu.
Thành phẩm
Khi hoàn thành, khô gà lá chanh sẽ có mùi thơm của lá chanh kết hợp với mùi của các gia vị vô cùng hấp dẫn. Đây là một món ăn vật vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thử làm cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.
Lưu ý trong cách làm khô gà lá chanh
Nên lựa chọn phần ức gà của gà công nghiệp để làm khô gà lá chanh vì nó có nhiều thịt hơn ức gà ta và cách chế biến cũng dễ dàng hơn. Khi hoàn thành, thịt gà công nghiệp sẽ có độ mềm nhất định, không bị cứng và dai như gà ta.
Tuy nhiên, lưu ý quan trọng khi mua thịt gà là phải lựa chọn những địa chỉ uy tín có kiểm định chất lượng vì đây là gà công nghiệp.
Mẹo nhận biết thịt gà ngon
Màu sắc: Thịt gà có màu hồng nhạt, đẹp mắt, không quá trắng, bề mặt gà khô ráo, dùng tay sờ vào thịt gà có độ đàn hồi, không quá nhão.
Không mua những loại thịt có màu nhạt, trên phần da, thịt xuất hiện những vết bầm không rõ nguyên nhân. Thịt có mùi hôi, khi sờ vào thì thấy thịt nhão, không có sự đàn hồi.
Lưu ý khi làm khô gà
Sau khi luộc thịt gà thì đem ngâm với nước lạnh trong 5 đến 10 phút để thịt săn lại.
Khi thành phẩm thì thịt gà thường mặn hơn khi ướp, vậy nên chúng ta cần cẩn thận chỉ ướp vừa ăn.
Khi xào gà cần xào với lửa nhỏ, đảo đều tay cho gia vị thấm đều nhất.
Cách bảo quản khô gà được lâu, không bị mềm
Khi sơ chế phải làm sạch phần mỡ gà, vì khi hoàn thành còn phần mỡ gà, phần thịt sẽ bị mềm và dễ bị mốc.
Khô gà lá chanh sau khi thành phẩm cần được bảo quản kín trong bịch hoặc hủ kín, tránh để tiếp xúc trực tiếp với không khí làm mất đi độ giòn ngon của khô.
Khô gà lá chanh là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn nhưng cách làm khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Bạn hãy nhanh tay thử nghiệm để làm ra một món ăn cho cả đình mình nhâm nhi nhé.