Khoai lang kén là một món ăn vặt ngon rẻ bổ được làm từ củ khoai lang mà không một ai có thể bỏ qua. Những món ngon làm từ khoai lang không chỉ có trẻ em ưa thích mà cả người lớn người già cũng đều mê mẩn. Hôm nay các bạn hãy tham khảo 3 cách làm khoai lang kén thơm ngon dưới đây nhé.
Cách làm bánh khoai lang kén
Bánh khoai lang kén là món ăn quen thuộc và dễ làm. Các bạn cùng thực hiện món khoai lang kén này qua các bước sau đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh khoai lang kén
- Khoai lang: 500gr
- Bột chiên giòn: 150gr
- Bột năng: 30gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dầu ăn: 300 ml
- Đường: 2 muỗng
Hướng dẫn làm bánh khoai lang kén
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Đầu tiên để làm đươc khoai lang kén thì cần phải sơ chế và rửa sạch khoai lang, gọt vỏ khoai lang sau đó ngâm vào thau nước đá cho khoai khỏi bị thâm.
Hấp hoặc luộc hay nấu cho chín khoai lang sau khi khoai chín thì dằm khoai cho thật nhuyễn.
Đem trộn khoai lang với bột năng và đường cùng với nước cốt dừa. Nước cốt dứa ẽ làm cho khoai lang thơm béo hơn, bột năng sẽ làm cho khoai dẻo hơn. Sau đó hãy bóp và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Nặn kén khoai
Nặn khoai lang thành các từng miếng khoai có kích thước giống như ngón tay nhưng thuôn nhọn 2 đầu giống kén tằm nên gọi là kén.
Lần lượt lăn từng kén khoai lang qua một lớp bột năng và hãy nhớ cho bột bám đều lên viên khoai kén là được.
Bước 3: Pha bột
Cho 150 gr bột chiên giòn hòa tan thêm 150 ml nước rồi khuấy đều hỗn hợp trên hơi sền sệt không quá loãng và cũng không được quá đặc.
Bước 4: Chiên kén khoai
Đun sôi một lượng lớn dầu ăn khoảng 400ml. Nhúng kén khoai lang qua bột chiên giòn sau đó thả vào chảo dầu đang sôi và chiên khoai lang cho ngập dầu.
Đảo đều khoai lang kén ngập dầu tầm 10 phút sau đó cho tới khi thấy vàng đều thì hãy rồi vớt khoai ra.
Thành phẩm
Ăn khoai lang kén nên ăn lúc còn nóng khi vừa vớt ra tầm 10 phút. Để cảm nhận được vị thơm ngon bùi béo của khoai. Độ giòn rụm và đã mắt cùng màu vàng ươm của khoai.
Cách làm khoai lang kén từ khoai tím
Với cách này chúng ta sẽ làm món khoai lang kén bằng của khoai lang tím nhé.
Nguyên liệu làm khoai kén từ khoai tím
- Khoai lang tím: 2 củ
- Bột mì: 50gr
- Dầu ăn: 300 ml
- Đường: 2 muỗng
Hướng dẫn làm khoai lang kén từ khoai tím
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai tím
Khoai lang tím rửa qua với nước lạnh cho sạch bụi đất và sau đó gọt vỏ cho thật sạch và rửa lại với nước. Cắt khúc nhỏ khoai lang khoảng 2 cm để khi hấp khoai nhanh chín hơn.
Cho khoai lang vào nồi hấp và hấp khoai trong khoảng 20 phút cho khoai thật chín mềm. Khi khoai tím hấp nở bung ra là khoai đã chín mềm.
Tiếp đến hãy cho khoai lang tím đã hấp chín đem trộn với 45gr bột mì và 2 muỗng đường. Nhanh tay nghiền khoai khi mà lúc đang còn nóng để nhanh tan đường sau đó nhồi rồi nhồi sơ để tạo thành 1 khối bột khoai mịn dẻo.
Bước 2: Tạo hình kén cho khoai tím
Sau khi đã nhồi khoai lang tím đã thành 1 khối bột mịn dẻo thì nặn khoai thành hình trụ dài bằng ngón tay như chiếc kén tằm.
Nên lắn khoai lang tím qua một lớp bột mì mỏng để cho lúc khi chiên khoai có màu đẹp hơn. Và khoai khi chiên sẽ không bị dính cục vào nhau.
Bước 3: Chiên khoai
Cho dầu ăn vào chảo chống dính đun dầu sôi già và thả lần lượt từng kén khoai tím vào cho ngập dầu.
Khi khoai tím chuyển màu vàng và nổi lên thì hãy vớt ra và để vào giấy nến cho thấm ráo dầu. Chiên từng ít một cho đến khi hết số khoai tím.
Thành phẩm
Khoai lang kén từ những củ khoai lang tím có màu sắc đẹp mắt bên ngoài vàng giòn và bên trong có màu tím với vị ngọt dẻo bùi.
Cách làm khoai lang kén cùng mè đen
Với món khoai lang kén này ta sẽ làm cùng với mè đen cho ai yêu thích.
Nguyên liệu làm khoai lang kén cùng mè đen
- Khoai lang vàng: 200gr
- Bột chiên giòn: 30gr
- Bột mì: 70gr
- Mè đen: 30gr
- Sữa tươi: 40ml
- Sữa đặc: 3 muỗng
- Dầu ăn: 100ml
- Đường: 1 muỗng
Hướng dẫn làm khoai lang kén cùng mè đen
Bước 1: Sơ chế, luộc khoai lang
Khoai lang mua về rửa sạch và đem nấu khoai lang hoặc hấp cho khoai chín.
Sau khi khoai đã luộc chín thì để hơi nguội rồi bóp cho khoai thật nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Sau khi đã bóp khoai nhuyễn mịn rồi thì trộn tất cả các loại bột chiên giòn bột mì đường và sữa tươi vào khoai. Nhào cho các nguyên liệu trên hòa thành một khối thật mịn dẻo.
Nhồi bột trong vòng 20 phút cho bột thật dẻo mịn và sau đó ủ bột tầm 20 phút cho bột nghỉ.
Sau khi bột nghỉ thì lấy ra nặn bột khoai thành hình kén, lắn bột kén xong thì lăn tiếp qua một lớp mè đen áo bên ngoài kén khoai.
Bước 3: Chiên khoai
Đun sôi dầu và thả từng kén khoai lang áo mè vào chảo sao cho ngập dầu. Hạ lửa vừa để cho khoai không bị khét cháy. Canh lửa và chiên trở đều các mặt khoai cho đến khi khoai vàng giòn là xong.
Thành phẩm
Miếng khoai lang kén có lớp mè đen vang giòn thật bắt mắt vô cùng hấp dẫn. khoai có vỏ ngoài vàng giòn và khi bẻ ra bên trong thì khoai bùi dẻo thơm mùi mè đen vị hơi mằn mặn và ngọt dịu nhẹ.
Nếu lỡ làm khoai nhiều quá chiên không hết thì có thể cho khoai kén vào ngăn đông đá để bảo quản khoai được lâu hơn. Và đến lúc nào muốn ăn thì đem ra chiên lúc nào cũng sẽ ngon và giòn hơn.
Bài viết trên là những cách làm khoai lang kén dễ dàng và đơn giản, phần nguyên liệu cũng không hề khó tìm. Chúc các bạn làm được nhiều món ăn vặt ngon từ những củ khoai lang thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng.