Cách làm khoai tây nghiền ăn là ghiền chỉ với 3 bước dễ làm

Cách làm khoai tây nghiền ăn là ghiền chỉ với 3 bước dễ làm

Khoai tây nghiền siêu mịn, dẻo ngon với 2 cách làm khoai tây nghiền cực đơn giản sẽ được bật mí cho các bạn ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Nếu các bạn đã quá nhàm chán với món khoai tây chiên thì hãy thử món khoai tây nghiền này nha. Không quá ngấy dầu, khoai tây nghiền là một lựa chọn hoàn hảo cho cả người và trẻ em. Cùng 121db vào bếp ngay với 2 cách làm khoai tây nghiền mềm mịn ăn là ghiền nhé! 

Cách làm khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là món ăn không còn xa lạ gì đối với mọi người bởi hương vị vô cùng thơm ngon mà cách chế biến cũng không phức tạp. Hôm nay, mình giới thiệu đến các bạn cách làm khai tây nghiền nhé. Cùng theo dõi!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món khoai tây nghiền

  • 5 củ khoai tây
  • 230ml sữa tươi
  • 45g bơ
  • 5g muối và tiêu
  • Dụng cụ: rây, thìa, nồi,…
Cách làm khoai tây nghiền
Cách làm khoai tây nghiền cần có những nguyên liệu sau

Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền ngon

Bước 1: Sơ chế khoai

Đầu tiên, khoai tây sau khi mua về bạn đem rửa sơ với nước để loại bỏ các lớp bụi bẩn bám trên vỏ khoai. Tiếp theo ta gọt bỏ vỏ khoai tây rồirửa sạch lại với nước một lần nữa.

Sơ chế khoai
Sơ chế khoai

Bước 2: Luộc khoai tây

Các bạn cho tất cả khoai đã gọt rửa sạch vào trong 1 cái nồi lớn, và đổ nước sao cho vừa ngập mặt khoai tây là được. Đun sôi nước đến khi nổi bong bóng thì bạn hạ nhiệt rồi đun tiếp trong 10 – 20 phút cho khoai tây được chín nhừ.

Sau đó, bạn dùng chiếc đũa hoặc nĩa ghim vào khoai tây để kiểm tra khoai đã chín chưa nhé. Nếu khoai rã ra khi ghim đũa vào thì nghĩa là khoai của bạn đã chín rồi đấy. 

Ngoài ra, để khoai tây có thêm mùi vị các bạn cũng có thể thêm vào 1 ít muối khi luộc.

Luộc khoai tây
Luộc khoai tây

Lưu ý: Không nên cho nước nóng vào ngay từ đầu cũng như không đậy nắp sẽ khiến khoai chín không đều và bị sượng đấy.

Bước 3: Làm khoai tây nghiền

Sau khi khoai tây luộc chín ta vớt ra một cái rây để ráo nước. Và tìm một cái tô cho bơ mềm vào trước để quá trình nghiền được dễ hơn.

Tiếp đến là cho khoai tây vào rồi dùng muỗng hoặc nĩa để nghiền khoai tây. Trong khi nghiền, các bạn cho sữa vào nghiền chung như vậy sẽ giúp hỗn hợp khoai tây được dẻo mịn và ngon hơn.

Cách làm khoai tây nghiền tại nhà vô cùng dễ
Cách làm khoai tây nghiền tại nhà vô cùng dễ

Thành phẩm

Cách làm khoai tây nghiền chỉ với vài thao tác cơ bản là ta đã có ngay phần khoai tây nghiền thơm ngon rồi phải không nào! Phần khoai tây mềm mại kèm theo vị béo béo của sữa và bơ chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Bạn cũng có thể cho thêm chút muối hoặc tiêu vào và dùng khi nóng sẽ ngon hơn nha.

Thành phẩm khoai tây nghiền siêu mịn dẻo ngon
Thành phẩm khoai tây nghiền siêu mịn dẻo ngon

Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp

Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp tại nhà rất đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Đây là một món ăn nhẹ bổ dưỡng giúp các bạn thêm năng lượng cho tuần làm việc đấy.

Nguyên liệu để làm món khoai tây nghiền kiểu Pháp

  • Khoai tây 6 củ
  • Hành tím 6 củ
  • Tỏi 6 tép
  • Xạ hương khô
  • Nguyệt quế khô, ngò tây
  • Kem sữa 500 ml
  • Bơ lạt 60g
  • Muối
Cách làm khoai tây nghiền cần có nguyên liệu sau
Cách làm khoai tây nghiền cần có nguyên liệu sau

Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp

Bước 1: Sơ chế, luộc khoai tây

Đầu tiên, 6 củ khoai tây sau khi ta mua về mang rửa sạch với nước, để ráo. 

Kế đến, bắc nồi nước thêm vào 500ml nước lọc và cho khoai tây cùng 2 thìa cà phê muối vào luộc khoảng 20 phút.

Bước 2: Làm hỗn hợp kem

Tiếp theo, 6 củ hành tím ta bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát, cho vào tô. Tiếp tục cho vào 6 tép tỏi đập dập cùng 5gr xạ hương khô, 1 lá nguyệt quế khô.

Tiến hành làm hỗn hợp kem sữa
Tiến hành làm hỗn hợp kem sữa

Các bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 500ml kem sữa vào. Cho phần nguyên liệu trong tô vào và đun trong lửa nhỏ đến khi sôi. Sau đó ta lọc kem sữa qua rây

Bước 3: Làm khoai tây ghiền

Sau khi khoai tây sau chín thì bạn vớt ra dùng khăn cầm khoai rồi gọt bỏ vỏ. Sau khi bỏ vỏ ta cho khoai vào dụng cụ nghiền và nghiền thật nhuyễn, mịn.

Cách làm khoai tây ghiền kiểu Pháp đơn giản
Cách làm khoai tây ghiền kiểu Pháp đơn giản

Tiếp đấy, các bạn cho 60gr bơ lạt, ½ thìa cà phê muối cùng kem sữa đã lọc vào hỗn hợp khoai. Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn rồi dùng máy đánh trứng bánh bông là đạt.

Thành phẩm

Các bạn cho khoai nghiền ra chén và rắc ngò tây đã cắt nhỏ lên trên. Món khoai tây nghiền kiểu Pháp béo ngậy rất thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể dùng để làm món ăn kèm cũng ngon lắm đó nha.

Thành phẩm món khoai tây nghiền kiểu Pháp thơm ngon
Thành phẩm món khoai tây nghiền kiểu Pháp thơm ngon

Nguồn gốc khoai tây nghiền

Món khoai tây nghiền có tên tiếng Anh đó là mashed potato. Món ăn này được chế biến bằng cách nghiền khoai tây đã luộc và thêm sữa tươi vào cùng một số gia vị như: tiêu, muối,…

Công thức món khoai tây nghiền lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1747 trong The Art of Cookery của Hannah Glasse. Sau đó món ăn này đã được phổ biến và được yêu thích khắp thế giới.

Món khoai tây nghiền các bạn có thể ăn kèm với các món như gà, soup,… Để vừa miệng hơn thì ta có thể nêm nếm muối và tiêu tùy theo khẩu vị. Món này nên ăn nóng để có thể cảm nhận được hết hương vị món ăn bạn nhé!

Các món có thể ăn kèm cùng với khoai tây nghiền
Các món có thể ăn kèm cùng với khoai tây nghiền

Cách làm khoai tây nghiền với nhiều biến tấu đa dạng sẽ giúp các bạn có thêm một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho nhiều độ tuổi. Với những gia đình có bé nhỏ thì khoai tây nghiền cũng là món dễ ăn và bé có thể làm quen trong giai đoạn ăn dặm. Vậy thì còn chần chừ gì nữa hãy chế biến khoai tây nghiền và thêm vào thực đơn món ăn cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công!