Cách làm kim chi việt nam với 6 bước làm chua ngon chuẩn Việt

Cách làm kim chi việt nam với 6 bước làm chua ngon chuẩn Việt

Kim chi là món ăn gốc Hàn được nhiều người yêu thích. Việt nam mình cũng có món kim chi rất ngon. Vậy cách làm kim chi việt nam có dễ không?

Cách làm kim chi việt nam là câu hỏi mà nhiều bạn đang rất tò mò. Kim chi có nguồn gốc từ nước Hàn Quốc, đây là món ăn có vị cay chua rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng không phải ai cũng ăn được vị cay của kim chi Hàn. Cách làm kim chi cải thảo của nước ta hợp khẩu vị lại rất dễ nên được rất nhiều chị em tìm kiếm. Vậy nên, hôm nay 121db xin chia sẻ cách làm kim chi việt nam được thay đổi một số nguyên liệu để dễ ăn hơn đối với người Việt ta.

Nguyên Liệu đầy đủ để làm món kim chi Việt Nam

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm kim chi việt nam
Cách làm kim chi việt nam cần những nguyên liệu sau
  • 2 kí bắp cải thảo 
  • 2 củ cà rốt
  • 40 gram hẹ
  • 200 gram thịt xoài xanh đã xay nhuyễn
  • 100 gram gừng xay nhuyễn
  • 100 gram tỏi xay nhỏ
  • 100 gram ớt tươi xay nhỏ
  • 200 gram muối hạt
  • 100 gram đường cát
  • 30 gram muối tinh
  • 40 gram ớt bột

Cách lựa mua cải thảo đạt chất lượng để làm kim chi:

Bạn phải lựa các cây cải thảo loại tươi và có búp non, lá cải thảo to đều và có màu xanh, mỏng để lúc ủ hay ướp gia vị sẽ thấm đều và nhanh hơn.

Hướng dẫn cách làm kim chi Việt Nam chuẩn vị Việt

Với nguyên liệu chính rất quen thuộc là cải thảo, chúng được ướp cùng với ớt và các gia vị tạo ra món kim chi có vị cay nồng giữ được khá lâu. Cùng 121db tìm hiểu cách làm cách làm kim chi việt nam dưới bài, để có thể làm món kim chi cải thảo đạt tiêu chuẩn nhé.

Phơi và chế biến cải thảo 

Cách phơi và chế biến cải thảo đúng cách để làm kim chi cải thảo
Phơi và chế biến cải thảo trong cách làm kim chi việt nam

– Cải thảo mua về bạn cắt làm hai hay ba theo chiều dọc, bỏ các lá nát, hư hỏng đi rồi xát muối vào từng lớp lá bắp cải thảo. Sau đó đem phơi ngoài nắng 5 tiếng. Làm như vậy là để khi làm kim chi thì cải thảo sẽ ngon và giòn.

– Phơi cải thảo xong thì bạn ngâm vào trong nước muối pha loãng tầm 6 tiếng nữa. Sau 6 tiếng ngâm thì bạn vớt ra rồi rửa lại với nước cho sạch, phải vắt cải thảo thật kỹ sao cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu khác đúng cách để làm kim chi cảo thảo
Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi Việt Nam đạt tiêu chuẩn

– Củ Cà rốt bạn cạo vỏ sạch và rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.

– Dưa leo bạn để vỏ để giữ được độ giòn của dưa, rửa sạch dưa leo rồi cắt dọc giống củ cà rốt.

– Hành lá bạn rửa rồi cắt thành khúc dài tầm 6cm.

– Bạn bỏ hết củ với rau đã sơ chế vào trộn đều cùng với 4 muỗng muối. Ủ chúng khoảng 5 tiếng để rau giòn và héo.

Làm nước sốt cho kim chi mặn mà

– Bước làm nước sốt kim chi là bước quan trọng nhất trong cách làm kim chi việt nam, nó quyết định xem bạn có được thành quả kim chi Việt Nam thơm ngon đạt tiêu chuẩn hay không.

– Bạn rửa sạch củ gừng rồi cạo vỏ cho thật sạch rồi thái thành lát mỏng. Củ Tỏi lột vỏ bỏ để yên các tép nhỏ như vậy. Quả Ớt bạn cắt ra bỏ hạt đi rồi thái thành lát dài. Còn củ Hành tây bạn lột bỏ vỏ rồi cắt dạng múi cau.

– Bạn bỏ hết các nguyên liệu này vào cối xay cho nhuyễn ra, xay nhuyễn rồi thì đổ ra một cái tô rồi bỏ thêm 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng giấm chua, một ít ớt bột để kim chi cảo thảo có màu đẹp hơn. Nêm nếm nước sốt lại cho vừa khẩu vị tùy theo sở thích của mình.

Phết nước sốt lên trên cải thảo

Cách phết nước sốt vào cải thảo để làm kim chi
Phết nước sốt vào cải thảo đúng theo cách làm kim chi việt nam

– Trong cách làm kim chi việt nam thì bước phết nước sốt vào cải thảo sẽ quyết định thành phẩm khi hoàn thành. Bạn bỏ hết cải thảo vào một cái thau lớn. Đeo bao tay nilong vào rồi phết nước sốt thật đều lên các kẽ của lá cải thảo. Bạn phếp sao cho nước sốt phủ kín hết lá cải thảo thì kim chi làm ra mới đều và vị đậm đà. Sau đó bạn cuộn cải thảo lại thật nhanh tay để nước sốt không bị chảy ra khỏi cải thảo.

Phần nước sốt còn dư bạn ướp vào dưa leo, cà rốt và hành.

Bạn bỏ kim chi cải thảo vào hộp rồi đậy kín nắp để tầm 24 tiếng là bạn có thể ăn được rồi.

Thưởng thức và cách bảo quản kim chi được lâu

Thưởng thức và bảo quản kim chi trong cách làm kim chi việt nam
Thưởng thức và bảo quản kim chi trong cách làm kim chi việt nam

– Sau 24 tiếng thì kim chi đã “chín” rồi, lúc này bạn bỏ kim chi vào trong tủ lạnh để bảo quản. Kim chi cải thảo có thể ăn trong vòng 7 ngày, bạn tránh để lâu vì lâu qúa kim chi sẽ bị lên men chua.

– Khi nào muốn ăn thì bạn lấy kim chi cải thảo ra thái thành miếng nhỏ vừa ăn, nhớ trộn đều với nước sốt để kim chi được đậm đà nhé. Kim chi cải thảo ăn cùng với những món ăn chính như thịt luộc, thịt nướng, lẩu, mì xào,… thì ngon cực kỳ.

– Ngoài ra bạn còn có thể làm kim chi cải thảo thành món canh kim chi, cơm rang kim chi cải thảo, kim chi xào thịt hay nấu lẩu,…

THÀNH PHẨM

Hũ kim chi cải thảo đã được làm hoàn thành xong
Hũ kim chi cải thảo đã được làm hoàn thành xong

Kim chi cả thảo được làm hoàn thành xong sẽ có vị chua nhẹ vừa ăn, vị thơm nồng cay cay của gừng, tỏi và ớt cực kỳ lôi cuốn. Bắp cải thảo và củ cà rốt sẽ rất giòn và thấm đều gia vị. Màu của cải thảo có màu đỏ đỏ nhìn rất đẹp mắt.

Vừa rồi, 121db đã chỉ dẫn các bạn công thức cách làm kim việt nam. Kim chi có vị cay thơm của ớt, tỏi, gừng, vị thanh ngọt giòn của cà rốt. Ngoài những nguyên liệu này nếu bạn thích thì có thể nghĩ thêm nhiều cách muối kim chi khác cũng giòn ngon không kém. Món kim chi theo cách làm kim chi việt nam thơm ngon lành không kém gì kim chi của nước Hàn. Hãy cùng team 121db mình làm món kim chi cải thảo này để cả nhà cùng ăn nhé!